Trắng đêm đánh "cát tặc" trên sông Hồng

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Khi hiệu lệnh của Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy, CATP Hà Nội vang lên, cả một khúc sông Hồng lóe sáng bởi những ánh đèn của xuồng đặc chủng. Tất cả chùm sáng này chiếu thẳng vào chiếc tàu mang số hiệu BN 0569 đang hì hục hút cát trái phép trên sông. Rất nhanh chóng, toàn bộ thuyền viên, chủ tàu vi phạm bị Cảnh sát đường thủy và CAQ Tây Hồ khống chế gọn gẽ...

Đêm trên sông Hồng với bốn bề mênh mông là nước. Giữa mùa nước lũ, mực nước sông Hồng dâng cao, cuồn cuộn chảy về hạ lưu mang theo bao nhiêu là phù sa, lẫn với cành cây mục. Đâu đó trên tuyến sông này, có những người không ngủ chờ cất một mẻ lưới lớn.

Khi hiệu lệnh của Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy, CATP Hà Nội vang lên, cả một khúc sông Hồng lóe sáng bởi những ánh đèn của xuồng đặc chủng. Tất cả chùm sáng này chiếu thẳng vào chiếc tàu mang số hiệu BN 0569 đang hì hục hút cát trái phép trên sông. Rất nhanh chóng, toàn bộ thuyền viên, chủ tàu bị Cảnh sát đường thủy và CAQ Tây Hồ khống chế gọn gẽ.

Mật phục chống "cát tặc"

Chập tối 4-10, qua điện thoại, Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy gọi ngắn gọi với chúng tôi: “Nhà báo có bận gì không?” Quá hiểu những vất vả, gian nan và hiểm nguy chực chờ rình rập lấy chỉ huy và CBCS của Phòng Cảnh sát đường thủy trên sông Hồng, chúng tôi biết rằng, đó không phải là lời hỏi thăm đơn thuần, rất có thể, một trận đánh lớn sắp diễn ra.

Vài giờ sau đó, trong bộ quần áo dân sự, mặc áo phao bên ngoài, thoạt nhìn khó ai có thể nhận ra hai người chỉ huy cao nhất của CAQ Tây Hồ là Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng CAQ, và Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy lặng lẽ ngồi trên ca nô đặc chủng. Cuối tháng trăng xế lẫn vào mây, xung quanh trời tối đen như mực. Trên những chiếc xuồng đặc chủng có đầy đủ quân số của Đội CSGT số 2, 4 và Đội CSHS CAQ Tây Hồ.

ảnh 1

Chỉ huy CAQ Tây Hồ, Phòng Cảnh sát đường thủy, CATP Hà Nội cùng CBCS khống chế thành công hàng chục đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Hồng trong đêm và rạng sáng 5-10

Không gian im ắng, chỉ có tiếng sóng sông Hồng đánh vào hai bên dải cát ì oạp lẫn với tiếng côn trùng rí rách gọi nhau. Doi đất ở khu vực gần dưới chân cầu Thăng Long bỗng biến thành một nơi mai phục tự nhiên thuận lợi. Lau lách trên cao mọc um tùm, che khuất toàn bộ những chiếc xuồng của lực lượng Cảnh sát đường thủy. Tất cả lặng yên, căng mắt dõi theo những chuyển động rất khẽ, cảnh giác của một chiếc tàu trọng tải cả vài trăm tấn đang buông neo cách đó không xa.

Khi những chiếc bóng đèn trên khoang tàu khai thác cát trái phép bật sáng, những vòi rồng khổng lồ ùng ục hút cát từ đáy sông phun vào khoang tàu, Thượng tá Dương Đức Hải mới ra hiệu lệnh cho CBCS chuẩn bị sẵn sàng xuất kích. Đợi cho đến lúc cả chủ tàu và những đối tượng trên tàu đang say sưa chắc mẩn chỉ ít phút nữa là khoang tàu đầy cát, đồng loạt các xuồng cao tốc đặc chủng của cả CAQ Tây Hồ và Phòng Cảnh sát đường thủy nhanh chóng ập đến.

ảnh 2

Tất cả các chủ tàu, thuyền viên đều bị lực lượng chức năng đưa vào boong tàu để lập biên bản, đồng thời cũng đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố ngoài ý muốn

Những ánh đèn điện trên đèn cao áp từ xuồng đặc chủng chiếu thẳng vào các đối tượng khiến cho chúng lóa mắt, không kịp trở tay. Khi còn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra, tất cả đã bị Cảnh sát đường thủy và CAQ Tây Hồ gọn gẽ khống chế, đưa vào trong boong tàu đảm bảo an toàn. Một biên bản về hành vi khai thác cát trái phép nhanh chóng được chủ tàu là Vũ Văn Cường, SN 1981, ở Lạng Giang, Bắc Giang) ký vào với thái độ tâm phục khẩu phục.

Quyết tâm chưa khi nào ngơi nghỉ

Trong khi hai tổ công tác của Phòng Cảnh sát đường thủy và CAQ Tây Hồ đang khống chế, lập biên bản và tổ chức lai dắt tàu BN 0569 về khu vực tập kết, thì từ trên thượng nguồn, tổ công tác của Phòng Cảnh sát đường thủy do Trung tá Đỗ Thị Thanh Bình, Phó trưởng Phòng chỉ huy lặng lẽ tiếp cận mục tiêu. Ở khu vực Thượng Cát, Bắc Từ Liêm, có tới 4 tàu vỏ sắt với tổng trọng tải lên tới hàng nghìn tấn đang ùng ục hút cát trái phép. Các đối tượng khai thác cát rất ranh ma, khi gần như tắt bỏ toàn bộ đèn trên khoang tàu. Thậm chí, trong boong tàu, chúng chỉ thắp vài cây nến nhỏ, lấy đủ ánh sáng để di chuyển. Nếu đứng từ trên đê nhìn xuống, chẳng ai có thể nhân ra dưới sông lại đang xuất hiện một đại “công trường” khai thác cát nhộn nhịp, khủng khiếp như vậy. Chỉ có nước ở khu vực này là cuồn cuộn lên vì những chiếc vòi rồng cắm sâu vào lòng sông, moi tất cả cát sỏi lên khoang tàu.

ảnh 3

Mỗi tàu khai thác cát trái phép có trọng tải lên tới vài trăm tấn

Với những thông tin trinh sát thu thập được từ trước, cộng với sự cẩn trọng của chỉ huy đơn vị, một lực lượng đủ mạnh của Phòng Cảnh sát đường thủy với chủ công là CBCS Đội CSGT đường thủy số 2 và 4 nhanh chóng bao vây 4 chiếc tàu vi phạm. Tính bất ngờ là chìa khóa cho thắng lợi khi xuồng đặc chủng ập đến, CBCS lao lên tàu thì tất cả hàng chục đối tượng cát tặc không kịp trở tay. Toàn bộ các khoang, boong tàu vi phạm được Cảnh sát đường thủy bật điện sáng trưng. Tất cả những hành vi của các chủ tàu và thuyền viên đều không qua được mắt của lực lượng làm nhiệm vụ. Để đảm bảo an toàn cho lực lượng đánh án cũng như đối tượng vi phạm, tất cả số đối tượng này đều được Cảnh sát đường thủy đưa vào tập kết tại một vị trí, trông coi cẩn thận.

Lần lượt các tàu gồm VP 16041394 do Phạm Quang Dũng (SN 1970, ở Sông Lô, Vĩnh Phúc); tàu PT 0655 do Đào Văn Nam (SN 1974), Trần Văn Kiên (SN 1980), Trần Văn Khu (SN 1986) đều ở Kim Thành, Hải Dương điều khiển; tàu HN 1737 do Hà Ngọc Nguyên (SN 1974, ở Bắc Kạn điều khiển; tàu BN 0505 do Nguyễn Văn Tuấn (SN 1987, ở Tiên Du, Bắc Ninh) điều khiển cùng với hàng chục thuyền viên của cả 4 thuyền đã bị đưa về khu vực cảng Chèm, Bắc Từ Liêm để lập hồ sơ, xử lý theo quy định.

Thông tin với PV, Thượng tá Dương Đức Hải cho biết: Cái khó nhất trong công tác đấu tranh phòng, chông "cát tặc" đó chính là phải “bắt tận tay, day tận trán” đối với các đối tượng vi phạm; đặc biệt là phải đảm bảo an toàn cho lực lượng đánh án cũng như cả các đối tượng vi phạm. Trên sông nước, chỉ cần một sơ xẩy nhỏ sẽ phải trả giá rất đắt. Chính vì vậy, đã ra quân là phải chiến thắng...

ảnh 4

Toàn bộ 5 chiếc tàu vi phạm đã được CBCS Phòng Cảnh sát đường thủy đưa về khu vực tạm giữ đảm bảo an toàn

Với hệ thống sên, vòi khủng khiếp được trang bị đặc kín ở cả hai mạn tàu, chỉ trong thời gian rất ngắn, các đối tượng sẽ thực hiện xong hành vi khai thác cát trái phép. Ngoài việc trang bị phương tiện, dụng cụ hút, khai thác hiện đại, các chủ tàu thuyền còn hết sức manh động, “nuôi” cả đội ngũ cảnh giới nếu như phát hiện lực lượng chức năng đi tuần tra. Chúng sẽ dùng điện thoại báo từ xa và khi lực lượng chức năng đến nơi thì các tàu này đều đã nhổ neo bỏ chạy.

Để thực hiện thành công công tác mật phục, bắt quả tang cát tặc, Ban chỉ huy Phòng Cảnh sát đường thủy đã xây dựng kế hoạch chi tiết trên cơ sở những thông tin trinh sát, trong đó yếu tố bất ngờ, an toàn, nhanh gọn… được đặt lên hàng đầu. Trên tất cả đó là sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc CATP Hà Nội, cùng với việc hỗ trợ, phối hợp của CAQ Tây Hồ và các lưc lượng khác… và tinh thần quả cảm, đấu tranh không khoan nhượng với vi phạm của CBCS Phòng Cảnh sát đường thủy là chìa khóa để mở ra thắng lợi đối với công tác "đánh cát tặc" trên sông.

Với chiều dài, yếu tố giáp ranh, nơi cấp phép, nơi cấm… cũng như thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt của "cát tặc" như hiện nay, công tác đấu tranh phòng chống "cát tặc" sẽ còn gặp vô vàn khó khăn. Dẫu vậy, chưa khi nào CBCS của Phòng Cảnh sát đường thủy lại có tâm lý, suy nghĩ mệt mỏi dù là thoáng qua. Quyết tâm và bản lĩnh của từng chỉ huy, CBCS ngày càng dầy dặn thêm theo năm tháng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top