“Trai ngoại” chuyển giới và đường dây ma túy “khủng”

0 Quang Tấn
ANTĐ Để vận chuyển ma túy vào Việt Nam, các “chân rết” trong đường dây do Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1963), ở TP. HCM cầm đầu đã móc nối, liên kết với các “ông trùm” người nước ngoài để thiết lập những “tuyến đường” xuyên quốc gia bằng hàng không, tàu hỏa, đường bộ...

ảnh 1
Nguyễn Thị Thuỳ Trang cùng gã “trai ngoại” chuyển giới

Mánh khóe của những “ông trùm” gốc Phi 

Nhận xét về đường dây ma túy do Nguyễn Thị Thùy Trang cầm đầu, các điều tra viên của Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an đánh giá: Đây là đường dây ma túy lớn, có tổ chức chặt chẽ, liên quan đến nhiều người, ở nhiều quốc gia. Cầm đầu tổ chức tội phạm này là các đối tượng người gốc Phi, chỉ đạo đồng bọn từ xa. Ở Việt Nam - Nguyễn Thị Thùy Trang được xác định đầu mối chính, được giao nhiệm vụ lôi kéo, dụ dỗ, mua chuộc, bắt ép nhiều người nhẹ dạ, hám lợi sang nước ngoài vận chuyển ma túy vào Việt Nam, sau đó mang sang giao cho các đối tượng gốc Phi lẩn trốn ở Trung Quốc. Để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng trong đường dây sử dụng nhiều loại giấy tờ khác nhau, thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động, tìm cách cất giấu ma túy trong đáy túi xách, giầy dép hoặc bìa sách, gioăng ô tô... Ma túy sau khi được vận chuyển từ một số nước châu Á về Campuchia bằng đường hàng không, sẽ được chia nhỏ theo đường bộ chuyển về TP.HCM và từ đây đi tàu hỏa ra Hà Nội, tới Móng Cái (Quảng Ninh) rồi sang Trung Quốc. 

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, đối tượng Nguyễn Thị Thùy Trang là chủ một khách sạn lớn ở quận Tân Bình, TP.HCM. Trang tham gia đường dây vận chuyển ma túy với các “ông trùm” gốc Phi từ khá lâu và trực tiếp nhận lệnh, chịu sự điều hành của một phụ nữ người Thái Lan. Thời điểm đầu năm 2012, Trang nhận thấy một số nhánh đưa ma túy từ nước ngoài qua đường hàng không để vào Việt Nam bị lực lượng chức năng phát hiện, nên báo cho các “ông trùm” chuyển hướng sang đường bộ. Theo sự sắp xếp của Trang, những đối tượng vận chuyển ma túy thuê sẽ theo hành trình: đi đường bộ sang Campuchia, bay đến một số nước trong khu vực Đông Nam Á, rồi tiếp tục sang các nước châu Phi để nhận ma túy, đưa ngược về Việt Nam theo hành trình cũ để chuyển tiếp sang nước khác. 

Tuy vậy, sự việc bị bại lộ vào đầu tháng 4-2012. Người vận chuyển thuê cho Trang chuyến hàng hôm đó là Nguyễn Thị Lành. Sau khi đến Cotonou (Thủ đô của Benin - một quốc gia Tây Phi), Lành được các đối tượng gốc Phi giao cho một vali chứa ma túy và vé máy bay chuyển về Campuchia. Khi máy bay quá cảnh tại Philippines, Lành làm mất vé nên bị cơ quan chức năng nước này trục xuất về Việt Nam theo đường hàng không. Khi về đến cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM), đối tượng bị lực lượng Đồn Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất và Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện, thu giữ trong hành lý hơn 2.475 gam ma túy dạng tinh thể (ma túy “đá”). Biết tin Lành đã bị bắt, Trang lập tức bỏ trốn.

“Cộng sự” đắc lực

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tính từ thời điểm Lành bị bắt, đã ngót chục lần Trang tiếp tục đứng ra tổ chức, thu xếp cho những người đưa ma túy từ nước ngoài về Việt Nam để mang sang nước thứ 3 tiêu thụ. Kiên trì lần tìm theo dấu vết của “nữ quái” này, Cục nghiệp vụ Bộ Công an đã dựng được sơ đồ đường dây. Cuối tháng 9-2012, khi các “chân rết” đã lộ diện, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đồng loạt triển khai lực lượng bóc gỡ. Đối tượng bị bắt đầu tiên là Lê Xuân Phú (SN 1984), ở Long An. Trong chuyến hàng đầu tháng 10-2012, Phú nhét ma túy vào hộp bánh trung thu để chuyển cho Phan Thị Liên (SN 1969), ở huyện Hóc Môn, TP.HCM mang về cho Trang. Khi đang vận chuyển, các đối tượng bị lực lượng Công an và Bộ đội biên phòng bắt quả tang, thu giữ hơn 17.000 gam heroin tại Quảng Ninh. Mở rộng vụ án, tối 1-10-2012, cơ quan công an tổ chức bắt Phan Thị Liên khi đối tượng này đang ẩn náu tại một nhà nghỉ gần bến xe Mỹ Đình, Hà Nội, thu 6 chiếc túi xách chứa ma túy. Liên khai vừa nhận “hàng”  từ tay một phụ nữ người Thái Lan.

Từ lời khai của Liên cùng tài liệu thu thập được, trinh sát đã đón lõng, bắt Pornpirom Upapong (quốc tịch Thái Lan) - người vừa giao ma túy cho Liên. Pornpirom Upapong sinh ra là nam, song đã phẫu thuật chuyển giới. Đối tượng thứ 4 bị bắt giữ là Nguyễn Thị Thùy Trang. “Nữ quái” này “sa lưới” khi đang trốn tại khách sạn Minh Hồng, TP.HCM. Khám xét nơi ở của Trang, cơ quan công an thu giữ 13 CMND, 1 giấy phép lái xe và 11 cuốn hộ chiếu mang tên nhiều người khác nhau. Trong đó, ảnh của Trang được dán ở 7 CMND và 1 giấy phép lái xe. Theo cơ quan điều tra, Trang đã sử dụng các loại giấy tờ giả trên để mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng, phục vụ hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng với sự trợ giúp của số đối tượng người gốc Phi. Ngoài hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn  khởi tố Nguyễn Thị Thùy Trang về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Cuối tháng 9-2013, Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ án Nguyễn Thị Thuỳ Trang và đồng bọn vận chuyển trái phép chất ma tuý xảy ra tại Quảng Ninh, Hà Nội và TP.HCM, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKSND Tối cao, đề nghị truy tố các đối tượng trước pháp luật. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top