Trả thù đê hèn bằng cách đổ xăng, phóng hỏa: Thủ phạm phải trả giá thế nào?

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Xuất phát từ mâu thuẫn rất nhỏ trong việc “đi vệ sinh bậy, bị phản ứng”, một nam thanh niên bị nghi đã đi mua xăng về để lén phóng hỏa, trả thù gia đình nhắc nhở. Sự việc xảy ra tại một con ngõ thuộc phố Mai Anh Tuấn này đã khiến dư luận bức xúc. Nếu được tìm ra, thủ phạm sẽ phải trả giá thế nào?

ảnh 1

Kẻ thủ ác đã đổ xăng, phóng hỏa lén lút trong đêm, khiến dư luận bức xúc

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào rạng sáng 7-11-2018, xuất phát từ mâu thuẫn trong việc đi vệ sinh bậy và bị chủ nhà phản ứng, một nam thanh niên bị nghi đã đi mua xăng và lén đổ vào cửa nhà, phóng hỏa. Sự việc xảy ra tại một con ngõ thuộc phố Mai Anh Tuấn (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội). Mặc dù đối tượng trả thù bình tĩnh đứng rót xăng khá lâu qua cửa, nhưng chủ nhà may mắn thoát nạn, nhờ 2 tầng cửa đóng chặt từ trước.

Nếu xăng lọt sâu vào nhà, hậu quả sẽ rất khó lường, bởi ngay sau cửa là những đồ vật dễ bắt lửa, và chủ nhà để nhiều xe máy tại đây.

Hiện, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, truy tìm thủ phạm gây án.

ảnh 2

Sau cửa nhà là những đồ vật dễ bắt lửa, và nhiều xe máy, song rất may lửa chưa lan vào trong

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh – đã chỉ ra hình phạt theo khung pháp luật mà thủ phạm phải nhận vì hành vi nguy hiểm của mình.

Cụ thể, Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết, hành vi đổ xăng rồi phóng hỏa cửa nhà người khác là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy thuộc vào trị giá tài sản bị thiệt hại.

Nếu trị giá tài sản dưới 2.000.000 đồng, người vi phạm sẽ bị xử phạt theo Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CPngày 12-11-2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cụ thể như sau:

"Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác:

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác;".

ảnh 3

Luật sư Giang Hồng Thanh

Nếu giá trị tài sản trên 2.000.000 đồng, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 Bộ luật hình sự với mức hình phạt là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trong trường hợp Cơ quan Công an xác định được nam thanh niên có ý thức chủ quan khác thì tùy vào ý thức đó, Cơ quan Công an sẽ xử lý về những hành vi vi phạm pháp luật tương ứng.

Video ghi lại đầy đủ hành vi "đi vệ sinh bậy" và đổ xăng, phóng hỏa của đối tượng:

Ngoài việc bị xử lý hành chính hoặc hình sự, nam thanh niên còn phải bồi thường dân sự cho nạn nhân, cụ thể là chi phí sửa chữa, khắc phục, thay thế phần tài sản bị hư hỏng hoặc bị thay đổi công năng, thẩm mỹ ban đầu.

“Có thể thấy rằng, hành vi của nam thanh niên đổ xăng, đốt cửa nhà người khác là hành vi vượt qua cả sự nguy hiểm của việc hủy hoại tài sản, bởi lẽ hành vi này có thể gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của người khác. Đã có những trường hợp nhà cháy vì bị đốt lan sang cả những nhà khác, khiến nhiều người thương vong, thiệt hại tài sản có thể đặc biệt lớn. Vì vậy, tôi hy vọng rằng cơ quan chức năng sớm xác định được thủ phạm và xử lý nghiêm minh trước pháp luật”, Luật sư Giang Hồng Thanh bày tỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top