Trả hồ sơ vụ lừa đảo 264 tỷ đồng vì bất ngờ xuất hiện thêm bị hại

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Sau hơn 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 23-8, TAND TP Hà Nội đã bất ngờ tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án lừa đảo 260 tỷ đồng của hơn 700 bị hại. 

Theo đó, lý do HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án này là nhằm lãm rõ thêm số tiền chiếm đoạt của các bị cáo. Bởi quá trình thẩm vấn, một số bị cáo trong vụ án khẳng định số tiền mà các bị hại được trả lãi thấp hơn so với tỷ lệ % nêu trong cáo trạng.

Thứ hai là trong quá trình vụ án được đưa ra xét xử tại tòa, nhiều bị hại vốn chưa xác định được trong quá trình điều tra đã bất ngờ ra tòa tố cáo các bị cáo, đồng thời đòi quyền lợi của mình... Với những tình tiết mới này, HĐXX không thể làm rõ ngay tại phiên xử nên buộc phải trả hồ sơ điều tra bổ sung.  

ảnh 1

Hsu Minh Jung (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm tại phiên tòa

Trước đó, như ANTĐ thông tin, ngày 21-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Hsu Minh Jung (SN 1975, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) – nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139-BLHS.

Liên quan, Phan Kiện Trung (SN 1984, trú ở quận 10, TP HCM); Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987, ở Nho Quan, Ninh Bình); Đoàn Thị Luyến (SN 1987, trú huyện Thanh Trì); Tăng Hải Nam (SN 1975, ở quận Hà Đông); Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985) và Trịnh Hoàng Bình (SN 1975), đều ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cùng bị cáo buộc đồng phạm với bị cáo người Đài Loan.

Cáo trạng truy tố cùng lời khai của các bị cáo bước đầu thể hiện, năm 2011, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái (gọi tắt là Công ty Khải Thái) được thành lập với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có những ngành thuộc trường hợp kinh doanh có điều kiện.

Thành lập xong, Công ty Khải Thái mở dịch vụ để khách hàng tự chơi vàng tài khoản (vàng ảo) qua mạng Internet. Cụ thể, khách hàng kinh doanh vàng tài khoản sẽ mở một tài khoản gắn với Công ty Khải Thái và được cung cấp hộp thư điện tử. Kết quả giao dịch (lỗ, lãi) của khách hàng sau đó sẽ được bộ phận kế toán của doanh nghiệp thông báo và thanh toán tiền.

Vậy nhưng trên thực tế, Công ty Khải Thái không hề kết nối liên thông với sàn giao dịch vàng, ngoại tệ trên thế giới. Bởi hoạt động này không được phép tại Việt Nam. Vì thế, việc kinh doanh vàng tài khoản của khách hàng đều do Công ty Khải Thái thao túng. Và tính đến tháng 1-2014, doanh nghiệp này đã thu được hơn 10 tỷ đồng từ việc kinh doanh “vàng ảo”.

Kinh doanh “vàng ảo” không thu được nhiều tiền, cuối năm 2012, Hsu Minh Jung liền quay sang dẫn dụ khách hàng nộp tiền cho Công ty Khải Thái dưới hình thức ủy thác đầu tư để thu lãi từ 3 – 3,5%/tháng với kỳ hạn từ 3 tháng đến 12 tháng.

Đối tượng người Đài Loan tung tin rằng Công ty Khải Thái làm ăn rất phát đạt về các lĩnh vực mua bán vàng tài khoản tại Hồng Kông, Quảng Châu (Trung Quốc) cũng như có lãi lớn khi mua bán ngoại tệ, dịch vụ khách sạn, bất động sản, ô tô ở nhiều nơi trên thế giới.

Và để lừa gạt được mọi người tham gia góp vốn, Hsu Minh Jung một mặt chỉ đạo nhân viên tiếp thị, tư vấn đầu tư cho khách hàng, một mặt dùng những phần thưởng bằng vật chất để lôi kéo nhiều người tham. Số liệu thống kế tại doanh nghiệp này cho thấy, từ cuối năm 2012 đến 2014, đối tượng người Đài Loan cùng 6 bị cáo liên quan đã thu được tổng cộng hơn 500 tỷ đồng của 1.586 cá nhân trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Duy trì hoạt động bất hợp pháp này, Hsu Minh Jung dùng tiền thu của người này để trả cho người kia với tổng số tiền đã chi trả cho mọi người là gần 178 tỷ đồng. Khi vụ án bị triệt phá, các bị cáo vẫn còn chiếm đoạt hơn 323 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại nhưng mới chỉ xác định được 717 người, tương ứng với số tiền chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top