Trả hồ sơ vụ giết người, cướp tài sản và đốt xác phi tang tối 30 Tết

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Rượu lâng lâng và khi đi ngang qua lán trại của người có thù tức từ trước, Tính dùng cuốc hạ sát người đàn ông xấu số, rồi phóng hỏa phi tang…   

Chiều 26-9, TAND TP Hà Nội đã đưa Trần Văn Tỉnh (SN 1967, trú ở xã Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên sau nửa ngày xử án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.

Trước đó, tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, khoảng 19 giờ ngày 27-1-2017 (tức tối 30 Tết Bính Thân), Trần Văn Tỉnh đến nhà anh Nguyễn Văn Thống (SN 1973, ở cùng địa phương) uống rượu và ăn cơm tất niên.

ảnh 1

Bị cáo Trần Văn Tỉnh bị đưa ra xét xử tại phiên tòa, chiều 26-9.

Đến khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, Tỉnh đứng dậy, đi ra lấy áo khoác treo ở bậu cửa sổ nhà anh Thống thì nhìn thấy chiếc điện thoại di động của anh Nguyễn Văn Nhất (SN 1975, em trai anh Thống). Quan sát thấy mọi người không để ý, Tỉnh lấy trộm chiếc điện thoại, rồi ra về.

Trên đường về, khi đến gần lán trại của ông Trần Văn Trường (SN 1964, ở Sóc Sơn, Hà Nội), Tỉnh nhìn thấy khu vực lán trại có ánh đèn liền đi bộ vào. Tới lán, đối tượng thấy ông Trường đang nằm ngủ trên giường gấp và do có mâu thuẫn thù tức từ trước với người đàn ông này nên Tỉnh nảy sinh ý định trả thù.

Ra tay tàn độc, đối tượng lấy chiếc cuốc để ngoài lán, đến gần chỗ ông Trường ngủ, rồi bổ liên tiếp nhiều nhát vào đầu nạn nhân. Sau đó, đối tượng tiếp tục nhặt mảnh gỗ, gạch ném vào mặt ông Trường. Xác định bị hại đã tử vong và để tránh bị phát hiện, Tỉnh tiếp tục nảy sinh ý định đốt xác nạn nhân phi tang.

Khi ngọn lửa bùng cháy, đối tượng bỏ về nhà và lấy chiếc điện của ông Trường. Về sau, khi người dân trong thôn phát hiện đám cháy, hô hoán mọi người ra dập lửa thì Tỉnh cũng ra hiện trường quan sát và nghe ngóng động tĩnh.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định ông Trường bị tử vong là do chấn thương sọ não, vỡ xương sọ, dập và chảy máu não. Tài sản bị thiệt hại do cháy gây ra là hơn 2 triệu đồng.

Ngày 31-1-2017, Tỉnh bị bắt giữ khẩn cấp. Tại CQĐT, đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu. Trong giai đoạn điều tra, CQĐT cũng đã tiến hành dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra theo lời khai của Tỉnh.

Và kết quả thực nghiệm hiện trường phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo, phù hợp với vị trí các vật chứng thu giữ, phù hợp với diễn biến hành vi phạm tội và các tài liệu, chứng cứ liên quan…

Dù vậy, tại phiên tòa, bị cáo cho rằng không dùng cuốc bổ chết bị hại mà chỉ gõ  nhẹ 2 cái, rồi vứt cuốc đi, sau đó mới dùng bật lửa, bao tải, nilon phóng hỏa đốt lán trại của gia đình bị hại. Tỉnh cũng cho rằng khi vào lán trại, có gọi nhưng ông Trường không có phản ứng gì.

Tham dự phiên tòa đại diện gia đình bị hại và người thân của bị cáo nghi ngờ vụ án còn có đồng phạm. Và một trong những lý do mà những người này nghi vấn là ngay khi vụ án xảy ra, họ có thấy cơ quan chức năng thu giữ chiếc áo có dính máu ở nhà một người khác cùng địa phương. Thế nhưng trong hồ sơ vụ án lại không đề cập đến chiếc áo dính máu này.

Với tình tiết nêu trên cùng một số lời khai mâu thuẫn nhau ở phiên tòa nên sau nửa ngày xử án, thay vì đưa ra phán quyết đối với hành vi phạm tội của Trần Văn Tỉnh, TAND TP Hà Nội lại đi đến quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top