Trả giá cho thói côn đồ

0 Minh Long
ANTĐ Tòa án nhân dân TP Hà Nội vừa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra lúc 23h ngày 23-4-2013 tại khu tập thể Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình. Trong đó, thủ phạm và bị hại lần lượt bị truy tố về tội danh “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”.
ảnh 1Trương Hoài Nam (bên phải) cùng đồng bọn tại phiên tòa

Vào thời điểm nói trên, quán rượu ốc của chị Trần Thị Mỹ La (trú tại quận Ba Đình) chuẩn bị dọn hàng thì Lê Văn Trung, Lương Hoàn Thích và Đào Văn Ngoan (đã bị kết án) kéo đến “lai rai”. Ít phút sau, Trung gọi điện cho một người bạn (ở khu tập thể Thành Công) đến nhập cuộc. 

Khi anh này đến, nhóm Trung gọi thêm 1 chai rượu nữa nhưng bị chủ quán từ chối phục vụ do đêm đã khuya. Bực tức, đối tượng này liền chửi mắng chị La, đồng thời đe dọa sẽ đốt quán rượu. Chứng kiến sự việc, Nguyễn Duy Hoàng (cũng đã bị kết án) thấy khó chịu nên xen vào góp ý. Sẵn có men rượu trong người và thấy nhóm mình đông hơn, Trung liền quay sang chửi bới thanh niên ngồi bàn bên cạnh. “Cay mũi”, Hoàng rút điện thoại gọi bạn là Đào Mạnh Cường (trú tại khu tập thể Thành Công) đến “giải quyết”.

Khi Cường đến, nhóm của Hoàng liền kéo sang bàn nhậu bên cạnh để gặp đối thủ liền bị nhóm Trung dùng vỏ chai rượu tấn công tới tấp. Sau một hồi ẩu đả, Trung cùng đồng bọn rút lui, trong khi đó Cường tiếp tục gọi điện cho Nguyễn Ngọc Toàn (SN 1989, trú ở khu tập thể Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình) và Trương Hoài Nam (SN 1985, ở phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đến “trợ chiến”. Đúng lúc ấy, Tống Thanh Tùng (bạn Cường) đi xe máy qua cũng dừng lại nhập hội.

Về phía Trung, Thích và Ngoan, mặc dù đã bỏ chạy khỏi quán rượu ốc của chị La, nhưng lại vào một công trường xây dựng gần đó lấy tuýp sắt, gậy gỗ để quay lại đánh nhau tiếp. Phát hiện nhóm đối phương có hung khí, Cường lệnh cho đồng bọn về nhà lấy “đồ”. Tại nhà Cường, Nam đã lấy ra 2 khẩu súng tự chế bắn đạn hoa cải và tự dùng 1 khẩu, khẩu còn lại thì đưa cho Toàn rồi cả nhóm cùng đi ra phố Nguyên Hồng tìm nhóm Trung.

Lúc này, do Cường bị thương nên được Hoàng đưa vào Bệnh viện Giao thông vận tải cấp cứu. Phát hiện Trung cùng đồng bọn đang cầm tuýp sắt xông tới, Nam và Toàn lập tức chĩa thẳng súng về phía trước bóp cò. Bị bắn, nhóm của Trung vội vã tháo chạy vào khu tập thể Thành Công nhưng vẫn bị Nam và Toàn truy đuổi. Tại sân chơi của nhà E4, E5, 2 khẩu súng trong tay Nam và Toàn tiếp tục bắn thêm nhiều phát đạn nữa khiến Đào Văn Ngoan gục tại chỗ. Gây án xong, Nam và Toàn bỏ chạy ra phố Nguyên Hồng và được Tùng chở đi trốn.

Ngay trong đêm, các đối tượng trực tiếp dùng súng bắn người đón xe trốn vào TP Hồ Chí Minh. Về phía nhóm Trung, cả 3 cùng bị thương tích, song Ngoan là người bị nặng nhất do viên đạn găm sâu vào đốt sống cổ. Với thương tích ấy, Đào Văn Ngoan tuy giữ được mạng sống nhưng đã bị liệt gần như toàn bộ cơ thể. Kết quả giám định thương tật, Ngoan bị tổn hại sức khỏe lên tới 90%. Đến nay, sự sống của Ngoan vẫn phải dựa hoàn toàn vào thuốc men cùng sự chăm sóc đặc biệt của người thân. 

Quá trình bỏ trốn, Nam và Toàn đã vứt bỏ cả 2 khẩu súng gây án. Ngày 30-1-2015, 2 đối tượng này bị bắt giữ tại TP Hồ Chí Minh theo lệnh truy nã. Trước đó, đầu tháng 5-2014, các đối tượng liên quan đến vụ án gồm: Đào Mạnh Cường, Tống Thanh Tùng đã bị Tòa án Hà Nội xử phạt 14 năm tù và 13 năm tù về tội “Giết người”. Nguyễn Huy Hoàng, Lương Hoàn Thích và Lê Văn Trung cũng lần lượt bị áp dụng từ 18 tháng tù (hưởng án treo) đến 24 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa Trương Hoài Nam và Nguyễn Ngọc Toàn ra xét xử sơ thẩm về tội “Giết người”. Tại tòa, cả 2 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi dùng “hàng nóng” bắn bị hại vào đêm 23-4-2013 như nội dung cáo trạng truy tố. Thế nhưng sau nửa ngày thẩm vấn, HĐXX vẫn không thể làm rõ được viên đạn lấy ra từ đốt sống cổ bị hại được bắn từ khẩu súng  của bị cáo Nam hay bị cáo Toàn. Do đó, tòa đã quyết định trả hồ sơ để CQĐT tiếp tục làm rõ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top