Tổng giám đốc lĩnh án chung thân vì bán nhà đất ảo

0 Minh Long

ANTĐ Sau 5 ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều qua (7-11), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Lê Hồng Bàng (SN 1976, trú ở xóm Đồi Cúc, xã Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) - Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Việt Nam (gọi tắt là Công ty BĐS Việt Nam) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại là hàng trăm nhà đầu tư bất động sản. 

Quá trình xét xử đã làm rõ, mặc dù không có chức năng, không một đồng vốn trong tay và không hề được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nhưng Lê Hồng Bàng vẫn lấy tư cách Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt Nam ký các hợp đồng liên doanh, liên kết để triển khai hàng loạt dự án nhà ở, chung cư “ma”, tại xã Minh Khai, huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Theo đó, từ tháng 3 đến tháng 7-2009, Lê Hồng Bàng đã ký kết hàng trăm hợp đồng nhận vốn góp từ 397 người để thu về hơn 347 tỷ đồng, thông qua 4 dự án không có thật. Hiện, Bàng mới chỉ trả lại được hơn 63 tỷ đồng cho 82 người. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và xét xử, chỉ có 287 bị hại làm đơn tố cáo, đồng thời yêu cầu được bồi thường thiệt hại vì mua phải nhà, đất “ảo”. Hiện tại, Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt Nam cùng đồng bọn vẫn còn chiếm đoạt hơn 283,6 tỷ đồng của 315 bị hại.

Để bị hại tin tưởng, Bàng lập bản đồ quy hoạch các dự án nhà ở, chung cư như thật và cho máy móc san lấp mặt bằng tại các vị trí do đối tượng cùng đồng bọn xác định trước. Liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tổng giám đốc Công ty BĐS Việt Nam còn có 2 giám đốc doanh nghiệp “ma” khác. Nhưng do chưa bắt được các đối tượng này nên cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau… HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định, hành vi của bị cáo Lê Hồng Bàng là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã sử dụng thủ đoạn rất tinh vi và chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Do đó, cần phải áp dụng mức án cao nhất trong tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top