Tổng Giám đốc doanh nghiệp và hàng loạt cựu cán bộ ngân hàng lĩnh án

0 Minh Long
ANTD.VN - Sau 5 ngày xét xử và nghị án, cuối buổi chiều 19-10, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án cựu cán bộ ngân hàng “tiếp tay” cho lừa đảo.

Cụ thể, giữ vai trò lớn nhất trong vụ án, Chu Minh Ngọc (SN 1976, trú ở phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), kiêm TGĐ Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp (CIMCO) bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Phạm tội với vai trò giúp sức cho Chu Minh Ngọc, 6 bị cáo từng là Giám đốc và cán bộ nhiều doanh nghiệp lần lượt bị tuyên phạt từ 7 năm đến 16 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

ảnh 1

Chu Minh Ngọc (trên cùng, bên phải) cùng các bị cáo liên quan tại phiên tòa.

Với tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”,  Vũ Đức Thực (SN 1977) - cựu Giám đốc Chi nhánh Thăng Long (OCB Thăng Long), Ngân hàng TMCP Phương Đông và Lương Duy Huỳnh (SN 1977) - nguyên Giám đốc Chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex cùng bị tuyên phạt 6 năm tù.

Cùng tội danh trên, Tô Quang Tuyển (SN 1982) - cựu Phó phòng khách hàng doanh nghiệp Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex; Hoàng Văn Đông (SN 1982) - cựu Trưởng phòng Khách hàng OCB Thăng Long và Nguyễn Văn Khuê (SN 1982) - cựu Chuyên viên Phòng khách hàng OCB Thăng Long cùng bị áp dụng 5 năm tù.

Cũng với tội danh liên quan đến vi phạm quy định về cho vay đối với lĩnh vực tài chính ngân hàng, nhưng Nguyễn Thị Vân Khánh (SN 1979) - nguyên Trưởng phòng quản lý tín dụng Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex chỉ bị xử phạt 36 tháng tù và được hưởng án treo.

Trước đó, đưa các bị cáo ra xét xử, tòa án xác định Chu Minh Ngọc vốn là Chủ tịch HĐTV, kiêm TGĐ Công ty CIMCO. Ngoài ra, Ngọc còn thành lập thêm Công ty TNHH Vật tư kỹ thuật TMC (Công ty TMC), Công ty TNHH Xuất nhập khẩu vật tư thiết bị Tam Sơn (Công ty Tam Sơn) và Công ty xuất nhập khẩu CIM.

Những công ty trên, Ngọc cho Hà Trùng Dương (SN 1976, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng một người nữa đứng tên làm Giám đốc và là đại diện theo pháp luật. Nhưng thực tế, mọi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này đều do Ngọc quyết định.

Trong các năm 2010, 2011, Công ty do Ngọc là Chủ tịch HĐTV, kiêm TGĐ kinh doanh thua lỗ, không có tài sản và không còn khả năng thanh toán nợ vay đến hạn tại các ngân hàng. Để có tiền trả nợ và sử dụng vào các mục đích khác, Ngọc và đồng phạm đã lập hồ sơ vay vốn khống để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Tổng cộng trong năm 2010 và 2011, Chu Minh Ngọc và đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt của OCB Thăng Long hơn 253 tỷ đồng cùng hơn 210.000 USD và lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex là hơn 132 tỷ đồng.

Đối với Vũ Đức Thực và các bị cáo từng là cán bộ ngân hàng, do đã không tuân thủ các quy định về cho vay khi không thẩm định hồ sơ vay vốn, không kiểm tra giám sát tài sản bảo đảm và không giám sát đồng vốn vay, dẫn đến Ngân hàng TMCP Phương Đông và Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex bị chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top