“Tôi rất cảm ơn Công an Việt Nam”

0 Duy Hiển
(ANTĐ) - Mới đây, một vụ trộm cắp tài sản của người nước ngoài đã được Công an phường Dịch Vọng Hậu khám phá sau 2 tiếng đồng hồ. Khi được mời đến trụ sở Công an phường Dịch Vọng Hậu nhận lại chiếc máy tính xách tay (trị giá khoảng 2.000 USD), ông Kawata Nobohiro, Tổng giám đốc một công ty TNHH tại khu CN Thăng Long (hiện tạm trú tại 157 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy) xúc động nói: “Trị giá chiếc máy không lớn nhưng quan trọng hơn là những dữ liệu trong máy. Tôi rất cảm ơn Công an Việt Nam”.

Vui, buồn cảnh sát hình sự phường:

“Tôi rất cảm ơn Công an Việt Nam”

(ANTĐ) - Mới đây, một vụ trộm cắp tài sản của người nước ngoài đã được Công an phường Dịch Vọng Hậu khám phá sau 2 tiếng đồng hồ. Khi được mời đến trụ sở Công an phường Dịch Vọng Hậu nhận lại chiếc máy tính xách tay (trị giá khoảng 2.000 USD), ông Kawata Nobohiro, Tổng giám đốc một công ty TNHH tại khu CN Thăng Long (hiện tạm trú tại 157 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy) xúc động nói: “Trị giá chiếc máy không lớn nhưng quan trọng hơn là những dữ liệu trong máy. Tôi rất cảm ơn Công an Việt Nam”.

Nhắc tới Cảnh sát hình sự (nay là CSĐT tội phạm về TTXH), nhiều người thường nghĩ tới hình ảnh họ nghiêm trang trong bộ quân phục, dõng dạc đọc lệnh bắt, khám xét đối tượng vi phạm pháp luật; hoặc bắn súng giỏi, lái xe thuần thục truy bắt tội phạm trên đường phố… Điều đó không sai, nhưng với Cảnh sát hình sự cấp phường, còn có những nét đặc thù...

Phường Dịch Vọng Hậu có dân số hơn 2,5 vạn; riêng số nhân khẩu tạm trú chiếm tới 10.839, hầu hết là học sinh, sinh viên của 10 trường đại học, cao đẳng, trung học và người lao động tỉnh khác. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn nhìn chung khá tốt, song trật tự an toàn xã hội thì phức tạp. Riêng trong năm 2007, xảy ra 7 vụ cướp giật tài sản, 6 vụ cướp tài sản, 23 vụ trộm cắp, 51 vụ trộm khác.

CAP Dịch Vọng Hậu trao trả tài sản cho người bị hại

Trong đó nổi lên là cướp giật và trộm cắp xe máy tại các trường Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia… Tuy không phải là địa bàn phức tạp về ma túy, song đã phát hiện có hoạt động mua bán, tổ chức sử dụng thuốc lắc, heroin; Công an phường đã bắt được một số vụ.

Câu chuyện giữa chúng tôi bị gián đoạn bởi những hồi chuông điện thoại, cả di động lẫn để bàn của Trung tá Đàm Ngọc Hà, Phó trưởng CAP để trao đổi về việc xác minh nhân thân một đối tượng trộm cắp vừa bị bắt giữ. Đó là Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1967, trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ) vừa bị bắt quả tang về hành vi trộm cắp tài sản. Hà từng có tiền án về tội trộm cắp tài sản, đã thi hành xong bản án 10 tháng tù giam.

Chiến sĩ Hải, một trong 4 thành viên của tổ CSHS CAP đã mất thời gian cả buổi sáng liên hệ các cơ quan chức năng để xác minh, nhưng khi đến Tòa án quận Hoàn Kiếm – nơi đã xét xử đối tượng Thủy để xin trích lục án văn thì được hẹn thứ hai tuần sau đến lấy kết quả! “Thế đấy, nhà báo ạ. Thời gian tạm giữ chỉ được tối đa không quá 24 tiếng, nếu phải chờ 5 ngày nữa thì gay quá!”.

Vậy các anh sẽ xử lý ra sao? Trung tá Hà cho biết, Công an phường sẽ làm thủ tục chuyển Công an quận xử lý tiếp. “Chỉ có cách ấy thôi, hoặc nếu thấy hành vi chưa đến mức phải xử lý hình sự thì phạt hành chính rồi thả…”.

Trung tá Hà dẫn chứng thêm: “Như chuyện định giá tang vật, theo quy định phải có Hội đồng của tài chính cấp quận, huyện; vì nếu tài sản có trị giá trên 500.000 đồng mới bị xử lý hình sự… Nhưng giả sử một vụ trộm điện thoại di động, bị Cảnh sát hình sự Công an phường bắt được cả đối tượng và tang vật vào chiều thứ sáu - cuối tuần; việc định giá tang vật chỉ có thể diễn ra sớm nhất vào ngày thứ hai của tuần kế tiếp… Trong khi việc tạm giữ người tại Công an phường không được quá 24h đồng hồ”.

Đó là một trong những băn khoăn, trăn trở của “người trong cuộc”. Tuy rằng, Cảnh sát hình sự phường chỉ làm công tác phòng ngừa, đấu tranh trên địa bàn; không phải nay đây mai đó bắt truy nã, không phải đi vùng sâu vùng xa, nhưng hễ phường có việc gì thì anh em Công an phường, trong đó có cả Cảnh sát hình sự đều tích cực tham gia. Địa bàn rộng, dân đông, nhiều thành phần nhưng nhìn chung tình hình ANTT ở phường Dịch Vọng Hậu còn khá “thuần”, song không vì thế mà Cảnh sát hình sự được nhàn nhã…

Nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm luôn khó khăn, vất vả. Vượt lên những điều đó, Cảnh sát hình sự phường Dịch Vọng Hậu luôn tích cực, chủ động phòng ngừa, tấn công tội phạm. Nhiều vụ việc được phát hiện, xử lý kịp thời đã góp phần giảm áp lực công việc cho “các bác hình sự trên quận”.

Mới đây, một vụ trộm cắp tài sản của người nước ngoài đã được Công an phường Dịch Vọng Hậu khám phá sau 2 tiếng đồng hồ. Khi được mời đến trụ sở Công an phường Dịch Vọng Hậu nhận lại chiếc máy tính xách tay (trị giá khoảng 2.000 USD), ông Kawata Nobohiro, Tổng giám đốc một công ty TNHH tại khu CN Thăng Long (hiện tạm trú tại 157 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy) xúc động nói: “Trị giá chiếc máy không lớn nhưng quan trọng hơn là những dữ liệu trong máy. Tôi rất cảm ơn Công an Việt Nam”. Ngay sau đó, ông Kawata Nobohiro đã viết thư cảm ơn gửi Giám đốc CATP Hà Nội, với lời lẽ chân thành: “… Từ đáy lòng mình, tôi rất khâm phục và biết ơn các cán bộ Công an phường Dịch Vọng Hậu đã khám phá, điều tra sự việc một cách nhanh chóng và chính xác”…

Cuộc sống ở một phường đô thị mới thật muôn màu, muôn vẻ. Nhiệm vụ của Cảnh sát hình sự phường Dịch Vọng luôn vất vả, gian truân. Cả tổ 4 người luân phiên nhau trực; những anh em trẻ không ít lần lỗi hẹn với bạn gái, những anh có gia đình, có khi về nhà bị con trai “phê bình”: “Bố cứ đi từ suốt thế thì có ngày về bị chó… nhà mình cắn!”. Lời trách yêu đó phải chăng cũng là lời khen cho Cảnh sát hình sự nói chung và Cảnh sát hình sự phường nói riêng.

Duy Hiển

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top