Tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em: Nhiều đối tượng từng là bị hại

0 Hiền Phương
(ANTĐ) - Tháng 8-2007, bị cáo Trịnh Thị Vân (tức Thúy) bị TAND TP Hà Nội xử phạt 15 năm tù về tội mua bán phụ nữ và trẻ em.

Tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em: Nhiều đối tượng từng là bị hại

(ANTĐ) - Tháng 8-2007, bị cáo Trịnh Thị Vân (tức Thúy) bị TAND TP Hà Nội xử phạt 15 năm tù về tội mua bán phụ nữ và trẻ em.

Chân dung một mẹ mìn nham hiểm

Tháng 8-2007, bị cáo Trịnh Thị Vân (tức Thúy) bị TAND TP Hà Nội xử phạt 15 năm tù về tội mua bán phụ nữ và trẻ em. Đồng phạm với Vân còn có Khuất Thị Lan Viên (tức Bùi Thị Vân, SN 1975), trú tại thôn Đội Tưởng, xã Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Sau khi phạm tội, Viên bỏ trốn. CATP Hà Nội đã ra quyết định truy nã với thị. Trong thời gian bỏ trốn, Viên tiếp tục lừa nhiều phụ nữ và trẻ em bán sang Trung Quốc. Ngày 6-8-2007, trên đường đưa một nạn nhân sang Trung Quốc bán, Viên đã bị Đồn biên phòng 59 tỉnh Lạng Sơn bắt giữ rồi chuyển đến cơ quan CSĐT - CA tỉnh Lạng Sơn xử lý. Sau đó, thị bị di lý về Hà Nội.

Các bị cáo trong một vụ án mua bán phụ nữ bị xét xử đầu năm 2008

Ngày 27-4-2006, chị Lệ (SN 1982), nhà ở quận Đống Đa đi xe khách từ Thái Nguyên về Hà Nội. Qua tâm sự, biết chị Lệ hiện chưa có việc làm, Viên hứa hẹn sẽ tìm cho chị một công việc nhàn hạ, thu nhập lại cao. Vì quý mến Lệ nên Viên sẽ giúp đỡ là chính, mọi chi phí sẽ do Viên lo liệu hết.

Sau khi về nhà, Lệ kể lại câu chuyện về người phụ nữ “tốt bụng” trên chuyến xe khách đó cho chị Hiền (SN 1982), trú tại Hà Nam là sinh viên một trường cao đẳng nghe. Do có nhu cầu vừa học, vừa kiếm tiền giúp đỡ gia đình nên chị Hiền đã gọi điện cho Viên. Viên tỏ ra sốt sắng hứa tìm việc ngay cho chị Hiền. Hai người hẹn sẽ gặp nhau ở thị trấn Đồng Đăng để bàn việc tiếp.

Ngày 28-5-2006, chị Hiền lên thị trấn Đồng Đăng, Lạng Sơn gặp Viên. Gặp nhau, Viên mừng rỡ, nói rằng có một công ty đã nhận Hiền vào làm việc. Một hai ngày nữa đi làm. Còn trước mắt, Hiền cùng Viên sang Trung Quốc lấy một ít hàng. Quá vui mừng vì kết quả nhanh như vậy nên Hiền không còn nghi ngờ gì về lòng tốt của Viên. Chị theo Viên sang Trung Quốc và ngay chiều hôm đó, Viên đã bán chị cho cặp vợ chồng chủ chứa Huyền và Thoong làm gái bán dâm để lấy 1.000.000 đồng. Hơn một năm sau, ngày 7-6-2007, chị Hiền đã trốn được về Việt Nam và đến cơ quan công an trình báo.

Theo báo cáo mới đây của TANDTC (từ 1-10-2007 đến 30-8-2008), TAND các địa phương đã xét xử 182 vụ án với 351 bị cáo phạm các tội về mua bán phụ nữ, trẻ em. So với cùng kỳ năm trước tăng 13 vụ.

Còn tại TAND TP Hà Nội, trong 8 tháng đầu năm 2008 đã xét xử 11 vụ với 20 bị cáo phạm tội mua bán phụ nữ, trẻ em. Trên thực tế, đây chỉ là con số rất nhỏ bởi nhiều vụ án chưa được điều tra, khám phá.

 Cũng thủ đoạn tương tự, Viên còn bán tiếp chị Bùi Thị Thanh (SN 1985), Lê Thị Ngọc Thu (SN 1982), Đinh Thị Nhung (SN 1983), Cao Thị Hương (SN 1987), Hoàng Thị Thuận (SN 1989) cùng một cháu gái là Nguyễn Thị Nụ (SN 1991). Tổng số tiền bất chính mà thị có được từ việc làm bẩn thỉu này là 3.500.000 đồng.

Chưa hết, trong lý lịch trích ngang của mình, Khuất Thị Lan Viên còn có một lệnh truy nã số 43 ngày 23-9-2004 của CA tỉnh Hòa Bình cũng về tội mua bán phụ nữ và trẻ em. Điều đó chứng tỏ thị là người đàn bà bất lương, quá coi thường pháp luật, lấy việc mua bán phụ nữ, trẻ em làm một nghề kiếm sống. Những nạn nhân kể trên chưa phải là hết. Tại Công an tỉnh Hòa Bình, một vụ án mua bán phụ nữ, trẻ em đã khởi tố mà thị là chủ mưu, chắc chắn còn những nạn nhân khác nữa của thị.

16 năm tù về tội mua bán phụ nữ, 11 năm tù về tội mua bán trẻ em, tổng hợp hình phạt là 27 năm tù. Có thể nói, đây là bị cáo chịu mức hình phạt cao nhất mà TAND TP đã xét xử trong 10 năm trở lại đây với bị cáo phạm tội mua bán phụ nữ và trẻ em. Điều đó thể hiện sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật với loại tội phạm này và là bài học sâu sắc cho những cô gái nhẹ dạ, cả tin để rồi trở thành nạn nhân của chúng.

Từ nạn nhân thành bị cáo

Nạn nhân mà bọn tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em nhằm tới chính là các cô gái tỉnh lẻ ít hiểu biết, muốn ra thành phố hoặc tìm một việc làm nhàn hạ nhưng có thu nhập cao để đổi đời. Khi đã tìm được “con mồi”, chúng sẽ mồi chài, đưa đẩy, hứa hẹn như đinh đóng cột về một công việc phù hợp để rồi những cô gái này không còn nghi ngờ gì và tuân theo sự chỉ đạo của chúng. Điểm đến cuối cùng của các cô là biên giới. Tới đây, sẽ có sự cấu kết giữa các đối tượng người Việt Nam và người nước ngoài để việc mua bán diễn ra được nhanh nhất.

Khá nhiều vụ án cho thấy, nhiều cô gái trẻ từng là nạn nhân của bọn buôn người, nhưng khi trở về Việt Nam đã trở thành kẻ phạm tội khi trực tiếp lừa gạt những cô gái khác để bán sang biên giới. Cũng có khi chúng không về nước nhưng liên lạc với những bạn bè, người quen hình thành các đường dây dụ dỗ những nạn nhân khác. Trong một hồ sơ vụ án, có bị cáo đã trơ tráo nói rằng, thị làm việc đó để “trả thù” đời và muốn nhiều cô gái khác cũng sẽ là nạn nhân như thị.

Hầu hết những cô gái bị bán đã phải hành nghề mại dâm nơi đất khách quê người, phải tiếp khách từ sáng tới tối mà không được trang bị một biện pháp an toàn nào. Một số khác bị bán làm vợ cho những người đàn ông nhiều tuổi, nghèo khó nơi rừng núi heo hút. Rất may, nhiều cô trong số đó đã trở về nước, tố cáo hành vi phạm tội của bọn buôn người và chúng đã phải nhận sự trừng phạt của pháp luật.

Thẳng tay trừng trị

Nhiều gia đình có con em bị bán ra nước ngoài chưa tìm ra tung tích đến nay vẫn sống trong ác mộng. Có gia đình nạn nhân nói rằng: thà nghe tin con họ bị tai nạn hay thiệt mạng còn hơn biết tin con mình bị lừa bán qua biên giới. Bởi bao công nuôi dưỡng con cái, đến nay, khi các con đã trưởng thành thì lại bị kẻ xấu biến thành hàng hóa, bị đày đọa với những việc làm ô nhục suốt một thời gian dài, không biết sống chết ra sao?

Trừng phạt thật nghiêm khắc với bọn buôn người, đó là một biện pháp cần thiết nhằm răn đe những kẻ đang có ý định lao sâu vào con đường phạm tội. Bên cạnh đó là sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan điều tra, Interpol Việt Nam với các nước liền kề biên giới trong việc điều tra, khám phá các vụ án mua bán phụ nữ, trẻ em. Nó không chỉ giúp cho việc truy bắt các đối tượng phạm tội có hiệu quả mà còn có điều kiện giải cứu các nạn nhân được hồi hương sau những tháng năm phải sống ô nhục nơi xứ người.

Hiền Phương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top