Tội phạm dịp cuối năm - nhiều biến thể

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Cuối năm, mọi người, mọi nhà đều tất bật hoàn tất những công việc của năm cũ, để chuẩn bị đón năm mới. Đây cũng là thời điểm các loại tội phạm lợi dụng sơ hở của người dân để hoạt động lừa đảo, trộm cắp tài sản với nhiều thủ đoạn biến ảo khó lường.

Tội phạm dịp cuối năm - nhiều biến thể

(ANTĐ) - Cuối năm, mọi người, mọi nhà đều tất bật hoàn tất những công việc của năm cũ, để chuẩn bị đón năm mới. Đây cũng là thời điểm các loại tội phạm lợi dụng sơ hở của người dân để hoạt động lừa đảo, trộm cắp tài sản với nhiều thủ đoạn biến ảo khó lường.

Công an Hà Nội đấu tranh với các đối tượng trộm cắp tài sản

Đánh vào tâm lý thích mua rẻ

Trong dịp cuối năm, hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng rất đa dạng. Đón biết tâm lý người dân cuối năm thích sắm cho gia đình những món đồ mới, một số đối tượng đã nhằm vào tâm lý của những người nội trợ để lừa đảo mua bán bếp gas.

Cuối tháng 11-2010, bà Phạm Thúy Hạnh, ở quận Hai Bà Trưng là nạn nhân của một vụ lừa đảo. Sáng hôm đó, bà Hạnh đang lúi húi nhặt rau trước cửa nhà, chuẩn bị nấu bữa trưa thì có hai thanh niên, một người vác trên vai hai bọc giấy rất vuông vức, đến ngỏ ý muốn bán bếp gas. Họ sốt sắng giới thiệu về công dụng và tính ưu việt của chiếc bếp gas đa chức năng, có thể giảm nhiệt lượng xuống để om cháo, hoặc tăng hết công suất để ninh nhừ một nồi xương hầm chỉ trong chốc lát.

Sau đó, các đối tượng lấy ra từ trong một bọc giấy carton chiếc bếp gas đã qua sử dụng, thử bật cho bà Hạnh xem và tiếp tục nói về tính ưu việt của chiếc bếp không chỉ rất hiện đại mà giá cả cũng hợp lý, rẻ bằng 1/2 giá thị trường. Như bị hai người thanh niên mê hoặc, bà Hạnh móc ví đếm tiền đưa cho họ, rồi nhận lại chiếc bếp được bọc bên ngoài nhiều lớp giấy carton với lời giải thích đây là chiếc bếp mới 100%.

Quá tin vào những lời lẽ của hai thanh niên, bà Hạnh chẳng mở bếp ra xem và tiếp tục nhặt rau. Khi chồng bà Hạnh từ xưởng sửa chữa xe máy của gia đình về nhà, kiểm tra mới hay chiếc bếp gas là đồ gia công do Trung Quốc sản xuất, giá ngoài “chợ đen” chỉ khoảng 500 nghìn đồng/chiếc. Điều đáng nói ở đây không phải là giá cả, mà độ an toàn của chiếc bếp gia công này gần như không có, không nơi nào chịu trách nhiệm khi sự cố xảy ra.

Thủ đoạn khó lường

Theo lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội, cuối năm là khoảng thời gian các loại tội phạm chiếm đoạt tài sản hoạt động rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, táo tợn. Không dừng lại ở những thủ đoạn trộm cắp, lừa đảo một cách táo tợn như đã nêu ở phần trên, các loại tội phạm cướp tài sản và trộm cắp, móc túi ở khu vực công cộng cũng diễn biến phức tạp, khó lường.

Đáng chú ý, hoạt động của tội phạm là đối tượng nước ngoài nhằm vào những người đi rút tiền ở các trung tâm giao dịch tiền tệ, ngân hàng, quỹ tiết kiệm đã xảy ra với thủ đoạn rất tinh vi, táo tợn như đặt bàn chông đâm thủng lốp ô tô của người bị hại, để lợi dụng sơ hở trộm cắp tài sản.

“Bên cạnh đó, các loại tội phạm thường lợi dụng sơ hở của người dân để phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, tội phạm thường lợi dụng trào lưu giảm giá các mặt hàng dịp cuối năm để hoạt động lừa đảo. Chúng thường đến các khu dân cư vắng người qua lại vào ban ngày, gặp gỡ các cụ già, phụ nữ và em nhỏ rồi dùng “chiêu thức” quảng cáo, tiếp thị bán hàng giá rẻ, có thưởng… để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” - Thượng tá Trương Thọ Toàn - Phó trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hà Nội nhấn mạnh!

Chú ý khi thuê “nóng” lao động thời vụ

Trước những diễn biến hoạt động phức tạp của tội phạm trong dịp cuối năm, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội khuyến cáo mọi người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động phát hiện và tích cực phối hợp với cơ quan công an đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Đối với tội phạm lừa đảo, cần cảnh giác xem kỹ hàng hóa trước khi giao dịch.

Chú ý, không nên thuê “nóng” người giúp việc tại các khu vực “chợ” lao động thời vụ, đưa về nhà để làm các công việc gần những nơi để tài sản có giá trị. Nên thuê người giúp việc tại các trung tâm môi giới, giới thiệu lao động để nắm rõ nguồn gốc, lai lịch của họ, tránh những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mọi người dân cần chủ động phát hiện, báo ngay cho cơ quan công an những biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội tại các khu vực công cộng, để kịp thời ngăn chặn, bắt giữ tội phạm.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top