Tội ác từ những mâu thuẫn nhỏ

0 Thủy Quyên - Minh Anh
ANTĐ Gần đây, tội phạm giết người, cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có nhiều diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, một số vụ án mang tính chất côn đồ, trong đó thủ phạm và nạn nhân có quan hệ gần gũi với nhau. 

ảnh 1
Đối tượng cố ý gây thương tích bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ

Đến thăm gia đình nạn nhân bị người cháu họ cùng thôn chém chết tại thôn Táp Già, xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, chúng tôi chứng kiến cảnh ba đứa trẻ còn quá nhỏ, đầu chít khăn tang đứng bên hiên nhà như ngóng đợi người cha trở về. Lẫn trong tiếng khóc nức nở, cháu Dương Thị Riệm thổn thức: “Bố cháu đâu rồi! Cháu bây giờ chỉ cần bố trở về thôi…”.

Chiều 1-9, ông Dương Tiến Nội, bố cháu Riệm mời Dương Công Trà, người quen ở xóm bên đến nhà chơi. Tại cuộc rượu, hai người tranh luận chuyện làng, chuyện xóm. Tưởng đấy chỉ là chuyện vui cuộc nhậu, vậy mà Trà giấu biệt nỗi ấm ức bởi thấy mình ít hiểu biết xã hội hơn ông Nội. Tối hôm đó, gặp ông Nội đi thăm ruộng, Trà đã dùng dao chém chết ông Nội. 

Huyện Bình Gia là địa bàn khá phức tạp về ANTT của tỉnh Lạng Sơn. Vừa qua, nơi đây cũng liên tiếp xảy ra các vụ cố ý gây thương tích, mà hầu hết các nạn nhân và thủ phạm đều có quan hệ thân thích, ruột thịt trong gia đình, bạn bè. Ngày 4-9, Công an huyện Bình Gia đã khởi tố 3 bị can là Liễu Thanh Tùng, Hoàng Khánh Thuật và Hoàng Văn Trường, đều ở huyện Bình Gia về tội cố ý gây thương tích. Các đối tượng này đã đánh anh Hoàng Văn Nhân, ở huyện Bình Gia, khiến nạn nhân tổn hại 41% sức khỏe. Nguyên nhân vụ việc do trước đó, anh Nhân có mâu thuẫn với một người bạn của 3 đối tượng trên. Chiều 4-9, Tùng, Thuật và Trường sau khi đi uống rượu về nhìn thấy anh Nhân đi trên đường xông vào đánh. 

Ngoài vụ án cố ý gây thương tích nêu trên, ở huyện Bình Gia còn xảy ra vụ việc hy hữu. Vì đứa con quá hư hỏng, hỗn láo, bố mẹ phải làm đơn kiện con mà vẫn nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con làng xóm. Đứa con bất hiếu bị bố mẹ đâm đơn kiện ra chính quyền là Hoàng Kim Sớm, SN 1992, trú tại xã Nam Tiến, huyện Bình Gia. Bởi quen thói ngỗ ngược, coi trời bằng vung, Sớm uống rượu say rồi đập phá tài sản của gia đình, cầm dao đuổi đánh bố mẹ, khiến ông Hoàng Kim Thảo là bố đẻ của Sớm bị thương tích nặng.

Theo đánh giá của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lạng Sơn, hầu hết những vụ việc nêu trên đều xảy ra trong khi uống rượu, hoặc khi các đối tượng liên quan đã uống rượu quá chén và không làm chủ được hành vi dẫn đến phạm tội. Các vụ án diễn ra rất nhanh, bất ngờ nên công tác phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, có một số vụ việc tuy đã được phát hiện và các bên tự giải quyết, nhưng không mang lại hiệu quả hoặc những người có trách nhiệm hòa giải chưa thấu đáo, dẫn đến hậu quả chết người. Vụ án xảy ra tại thôn Tòng Chu II, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia là bài học đau xót. Giữa hai anh em ruột là Hoàng Văn Kiêm và Hoàng Văn Kiệm, ở xã Hoàng Văn Thụ nảy sinh mâu thuẫn. Mặc dù được chính quyền, nội tộc hòa giải nhiều lần về mâu thuẫn trong việc người em đối xử không tốt với mẹ, cậy phá tài sản của gia đình người anh, nhưng do bản tính côn đồ hung hãn, Hoàng Văn Kiêm đã dùng vỏ chai bia đánh anh ruột mình bị thương rất nặng.

Trước tình hình phức tạp trên, Công an tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Công an các cấp  tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường vận động nhân dân đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phẩm chất đạo đức cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Chủ động nắm tình hình, phát hiện các vụ mâu thuẫn và có biện pháp giải quyết kịp thời, tránh kéo dài bởi đó một trong những nguy cơ bùng phát của tội ác. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top