Toàn cảnh vụ hỗn chiến kinh hoàng vì giành đất rừng ở Đắk Lắk

0 Vinh Nghĩa
ANTD.VN -Xuất phát từ việc tranh chấp đất rừng tại xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, 2 nhóm gần 40 người dùng súng, dao, gậy xông vào hỗn chiến. Hậu quả khiến 1 người chết, 7 người bị thương…

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng 9 giờ 30 ngày 16.12, Đặng Công Báo (36 tuổi), Đặng Văn Sơn (20 tuổi), Vũ Hồng Phong (49 tuổi, cùng trú TT.Ea Súp) đưa xe máy cày vào cày xới trên 8 ha đất của bà Phạm Thị Phượng tại tiểu khu 263, xã Ea Bung, huyện Ea Súp. Đến 11h30’ cùng ngày, hai con trai của bà Phượng là Hoàng và Hiệp cùng anh kết nghĩa là Dương Văn Huấn đến yêu cầu nhóm trên dừng cày.

Tại đây,nhận ra Sơn là người đã chém mình khoảng 10 ngày trước đó, Hoàng liền lấy con dao trên xe máy của Sơn đang dựng gần đó chém vào tay trái của Sơn, khiến người này bỏ chạy.

Sau đó, nhóm Hoàng, Hiệp, Huấn nói với Phong và Báo: “Đất đang tranh chấp không được cày nữa, nói với Hà vào lán nhà bà Phượng để giải quyết”, rồi cả ba đi về.ảnh 1

Tang vật  trong vụ án được cơ quan điều tra thu giữ

Báo dùng điện thoại của mình gọi cho Đặng Văn Hà (46 tuổi, trú Thị trấn Ea Súp, là bố của Sơn) kể lại sự việc. Thấy tình hình tranh chấp chưa được giải quyết xong, bà Phượng và Huấn đã gọi điện thông báo cho nhiều người bà con xung quanh đề nghị giúp đỡ đề phòng nhóm của Hà đến gây chuyện. Đến 13 giờ cùng ngày, có khoảng 30 người đến nhà bà Phượng cùng trao đổi, chuẩn bị hung khí như dao, cuốc, gậy… để đối phó.

Sau khi nhận được điện thoại của Báo, Hà đi ô tô bán tải cùng Đặng Công Hải (31 tuổi, trú Thị trấn Ea Súp, là em trai Báo), Nguyễn Cao Nguyên (24 tuổi, trú xã Ea Lê, huyện Ea Súp), Trịnh Sơn Thành (34 tuổi, trú xã Cư Kbang, huyện Ea Súp), Phạm Thế Văn (26 tuổi, trú Thị trấn Ea Súp) chuẩn bị dao, mã tấu, súng, đi vào chỗ đất tranh chấp và bảo Vũ Hồng Phong tiếp tục cho máy cày cày đất.

Khi thấy nhóm của Hà vẫn cho xe cày đất của mình, bà Phượng cùng Hoàng, Hiệp, Huấn, Hiến và khoảng 30 người khác đi tới, bao vây xung quanh xe cày và ô tô của nhóm Hà.

Nhóm của Hà cầm dao, mã tấu nhảy lên thùng ô tô tải và xe máy cày đứng chờ. Khi nhóm bà Phượng tiến đến, Đặng Công Hải cầm 1 khẩu súng côn ổ quay nhằm về Huấn bóp cò, súng nổ nhưng không trúng ai.

Lúc này, nhóm bà Phượng xông lên dùng dao, gậy, cuốc, xẻng tấn công làm 7 người trong nhóm Hà bị thương, gồm: Nguyên, Hải, Sơn, Hà, Thành, Báo và Phong. Riêng Phạm Thế Văn chết trên cabin xe bán tải do vết thương quá nặng.

ảnh 2Cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành bắt khẩn cấp Phạm Thị Phượng, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Hiệp, Nguyễn Trọng Tố, Hà Văn Pha, Dương Văn Huấn, Dương Văn Hiến để điều tra.

Tại cơ quan điều tra, nhóm người này đã khai nhận toàn bộ hành vi trong vụ hỗn chiến giành đất. Tiếp đó, ngày 27-12, cơ quan điều tra đã tiến hàn bắt Đặng Công Hải để điều tra hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Ngày 29 - 12, Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 7 người trong vụ hỗn chiến tranh giành đất tại huyện Ea Súp để điều tra, xử lý về hành vi Giết người và Cố ý gây thương tích.

7 bị can bị khởi tố gồm: Phạm Thị Phượng (44 tuổi), Nguyễn Văn Hoàng (28 tuổi), Nguyễn Văn Hiệp (25 tuổi), Hà Văn Pha (40 tuổi), Nguyễn Trọng Tố (30 tuổi), cùng trú xã Ea Bung; Dương Văn Huấn (33 tuổi) và Dương Văn Hiến (28 tuổi) cùng trú xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp.

Liên quan đến vụ án này, theo văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa được Văn phòng Chính phủ phát đi chiều 28-12, Phó Thủ tướng đã nhận được báo cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk về vụ việc trên.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ việc cố ý gây thương tích dẫn đến chết người tại xã Ea Bung, huyện Ea Súp xảy ra ngày 16-12.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh tăng cường đảm bảo an ninh trật tự; kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất và tình trạng tranh chấp, lấn chiếm đất rừng. Đồng thời, địa phương phải có biện pháp chấn chỉnh những tồn tại trong quản lý nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top