Tòa Cấp cao sửa một phần bản án sơ thẩm vụ án Đinh La Thăng

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Chiều 14-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và đồng phạm. Vụ án xoay quanh Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 (Dự án Thái Bình 2). 

Nhận định tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm cho rằng căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai và tranh luận công khai tại phiên tòa thì thấy việc bị cáo Đinh La Thăng chỉ đạo chỉ định tổng thầu là Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), chỉ đạo chi tiền tạm ứng cho nhà thầu, dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền đặc biệt lớn là hoàn toàn có căn cứ.

Vì vậy kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực (cựu TGĐ PVN) về không phạm tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và kháng cáo xem xét lại tội danh là không có căn cứ.

HĐXX khẳng định, kháng cáo của bị cáo Thăng và quan điểm của luật sư bào chữa chỉ là giả thiết nên không có căn cứ để chấp nhận. Khi quyết định hình phạt, tòa cấp sơ thẩm đã căn cứ các quy định pháp luật và tuyên phạt bị cáo Thăng 13 năm tù là hoàn toàn cần thiết. Tại phiên tòa phúc thẩm, không có căn cứ để giảm hình phạt cho bị cáo Đinh La Thăng.

Về bị cáo Phùng Đình Thực, HĐXX xác định với cương vị TGĐ PVN và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp nên bị cáo này phải chịu trách nhiệm về các sai phạm tại Dự án Thái Bình 2. Và việc áp dụng hình phạt nghiêm khắc với bị cáo là cần thiết.

ảnh 1

HĐXX phúc thẩm vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa. 

Vậy nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Thực đã nhận có thiếu sót và không kiểm tra các vấn đề liên quan đến Dự án Thái Bình 2. Bên cạnh đó, bản thân bị cáo từng có nhiều đóng góp cho PVN; gia đình bị cáo thuộc trường hợp có công với cách mạng.

Hiện, bản thân bị cáo tuổi cao sức yếu và đang điều trị tim mạch. Từ khi nghỉ hưu đến nay, bị cáo vẫn tiếp tục nghiên cứu khoa học nên có cơ sở xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đối với 11 bị cáo có kháng cáo trong vụ án, HĐXX phúc thẩm cho rằng các bị cáo này đều thực hiện hành vi phạm tội theo chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực. Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Quý ban đầu cho rằng không phạm tội “Cố ý làm trái…” nhưng trong phần tranh luận lại thừa nhận tội.

Quá trình giải quyết vụ án, một số bị cáo đã nộp tiền khắc phục hậu quả, trong đó có có bị cáo Nguyễn Quốc Khánh nộp hơn 7 tỷ đồng. Bị cáo cũng có nhiều thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng nên có cơ sở xem xét giảm một phần hình phạt. Bị cáo Vũ Đức Thuận, tòa cấp phúc thẩm cũng cho rằng cũng có căn cứ để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Đối với bị cáo Lê Đình Mậu, HĐXX đánh giá quá trình thực hiện Dự án Thái bình 2, được bị cáo Ninh Văn Quỳnh ủy quyền khi đi công tác trong 2 ngày. Thời gian này là quá ngắn nên không nắm bắt được các vấn đề ở Dự án Thái Bình 2.

Cũng chính vì thế mà cấp sơ thẩm đánh giá hành vi của bị cáo có mức độ là hoàn toàn chính xác. Bị cáo Mậu cũng được PVN có đơn xin giảm trách nhiệm hình sự nên có cơ sở để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đối với một số bị cáo tiếp theo, sau khi phân tích đánh giá hành vi phạm tội cũng như nội dung kháng cáo, HĐXX phúc thẩm cho rằng có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt… Đối với kháng cáo về trách nhiệm bồi thường dân sự của bị cáo Đinh La Thăng, Vũ Đức Thuận và Vũ  Hồng Chương, tòa cấp phúc thẩm khẳng định không có căn cứ để chấp thuận.

Về hành vi tham ô tài sản, HĐXX phúc thẩm nhìn nhận, tại tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội, các lời khai đều phù hợp với nhau và các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. HĐXX thấy, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và có sự cấu kết chặt chẽ với các đối tượng bên ngoài.

ảnh 2

Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là có tổ chức, là tình tiết tăng nặng nhưng cấp sơ thẩm đã không áp dụng, xem xét, điều này là có lợi cho các bị cáo. Số tiền mà các chiếm đoạt (hơn 13 tỷ đồng) gây bất bình trong dư luận xã hội. Do đó, HĐXX thấy cần giữ nguyên hình phạt với các bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản”.

Cũng theo HĐXX, trước khi phiên tòa phúc thẩm mở ra và trong quá trình xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT PVC), anh Trịnh Hùng Cường (con trai Trịnh Xuân Thanh) và bị cáo Trương Quốc Dũng (cựu Phó TGĐ PVC) đã rút kháng cáo. Vì thế, HĐXX quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với những người này.

Từ những nhận định nêu trên, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên bố bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm phạm tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Vũ Đức Thuận và đồng phạm phạm tội “Tham ô tài sản”.

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực về mặt tội danh. Chấp nhận kháng cáo của một bị cáo, đồng thời sửa một phần bản án sơ thẩm để giảm nhẹ hình phạt cho những bị cáo này. HĐXX cũng tuyên bố không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, đồng thời giữ nguyên hình phạt tại bản án sơ thẩm.

Cụ thể, bị cáo Đinh La Thăng bị giữ nguyên mức án 13 năm tù; bị cáo Phùng Đình Thực được giảm từ 9 năm xuống còn 6 năm tù; bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (cựu Phó TGĐ PVN) được giảm từ 9 năm tù xuống còn 7 năm tù; bị cáo Vũ Đức Thuận (cựu Tổng GĐ PVC) được giảm từ 7 năm tù xuống còn 6 năm tù về tội “Cố ý làm trái…”, tổng hợp với 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản” là 21 năm tù.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Anh Minh (cựu Phó TGĐ PVC) bị giữ nguyên mức án 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Cùng tội danh này, bị cáo Lương Văn Hòa (cựu GĐ Ban Điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch, thuộc PVC) bị giữ nguyên mức án 10 năm tù; bị cáo Bùi Mạnh Hiển (cựu Chánh Văn phòng PVN) bị giữ nguyên 10 năm tù; bị cáo Ninh Văn Quỳnh (cựu Trưởng ban Tài chính kế toán – kiểm toán PVN) bị y án 7 năm tù.

Các bị cáo kế tiếp là Lê Đình Mậu (cựu Phó trưởng Ban Tài chính kế toán – kiểm toán PVN) được giảm từ 4 năm 6 tháng xuống còn 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Ngọc Quý (cựu Phó Chủ tịch PVC) được giảm từ 6 năm tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Mạnh Tiến (cựu Phó TGĐ PVC) giảm từ 6 năm tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù.

Sau cùng là Phạm Tiến Đạt (cựu Kế toán PVC) bị giữ nguyên mức án 4 năm 6 tháng tù; Vũ Hồng Chương (cựu Trưởng Ban QLDA Thái Bình 2) bị giữ nguyên  3 năm tù (hưởng án treo) và Trần Văn Nguyên (cựu Kế toán Ban QLDA Thái Bình 2) cũng bị giữ nguyên mức án 30 tháng tù (hưởng án treo).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top