TP.Hồ Chí Minh

Tổ trưởng "ém nhẹm" gần 2.000 hóa đơn tiền nước, bỏ túi riêng gần 2,5 tỉ đồng

0 Hồng Hà

ANTĐ Lợi dụng khe hở của công ty và bằng nhiều thủ đoạn gian dối, nguyên tổ trưởng tổ thu tiền nước đã cất giấu gần 2.000 hóa đơn tiền nước, tham ô gần 2,5 tỉ đồng tiêu xài cá nhân, mất khả năng hoàn trả.

Hôm nay (28/7), TAND TP.HCM  mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án 20 năm tù đối với bị cáo Lê Trung Huy (SN 1970, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM, nguyên là tổ trưởng tổ thu tiền nước tư gia 2, thuộc công ty cổ phần cấp nước Bến Thành) về tội “tham ô tài sản”.

Theo nội dung bản án của tòa, năm 1993, Lê Trung Huy là nhân viên thu ngân cho công ty cổ phần cấp nước Bến Thành (có trụ sở tại quận 3, TP.HCM) thuộc tổng công ty cấp nước Sài Gòn. Đến năm 1996, Huy được chuyển sang làm nhân viên thu tiền nước. Năm 2005, Huy được phân công làm tổ trưởng tổ thu tiền nước tư gia 2 (thuộc đội thu tiền nước địa bàn từ phường 1 đến phường 11, quận 3).

ảnh 1Tham ô gần 2,5 tỉ đồng của công ty, bị cáo phải trả giá 20 năm tù

Lợi dụng vai trò là tổ trưởng tổ thu tiền tư gia 2, Huy đề nghị các nhân viên trong tổ khi giao trả hóa đơn tồn thì Huy chịu trách nhiệm ghi chép vào sổ trả hóa đơn hành thu và ký xác nhận. Khi các nhân viên thu tiền về nộp lại thì Huy giữ lại một số cùi hóa đơn cùng số tiền tương ứng, không nộp về công ty.

Sau đó, Huy ghi chép các hóa đơn này vào sổ giao nhận hóa đơn hành thu và tự ký xác nhận hợp thức hóa số liệu khớp với sổ giao nhận hóa đơn, xem như các hóa đơn này chưa thu được tiền. Huy cất kín các cùi hóa đơn vào tủ cá nhân và chiếm đoạt khoản tiền nước thu được.

Tương tự, Huy còn trực tiếp đi thu tăng cường một số hộ dân theo tuyến đường Hai Bà Trưng và cũng chỉ nộp một phần tiền, cùi hóa đơn về công ty, phần còn lại Huy chiếm đoạt. Ngoài ra, lợi dụng việc nhân viên thu tiền quầy thường hay bị bệnh và nghỉ phép, khi có khách hàng lên đóng tiền nước tại công ty thì Huy cũng  trực tiếp thu. Và số tiền này, một phần Huy chiếm đoạt, một phần nộp về công ty.

Để qua mặt tổ kiểm tra của công ty, trong thời gian dài Huy đã lấy tiền thu tháng sau bù vào tháng trước hoặc vay tiền bên ngoài với lãi suất cao bù đắp vào. Cáo trạng xác định, từ tháng 7/2012 đến 8/2013, Huy chiếm đoạt của công ty cấp nước Bến Thành gần 2,5 tỉ đồng, tương ứng tiền thu được từ gần 2.000 hóa đơn tiền nước.

Đến khi hành vi của Huy bị phát hiện, ngày 29/7/2013, Huy lẩn tránh không đến công ty làm việc. Đến ngày 10/8/2013, Huy ra cơ quan công an quận 3 trình diện. Tại đây, Huy khai nhận số tiền chiếm đoạt được đã sử dụng hết vào tiêu xài cá nhân.
Ngoài trách nhiệm hình sự, bản án còn quy buộc bị cáo Lê Trung Huy phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của công ty trên. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top