TNGT 7 tháng - Giảm số vụ, tăng số người chết

0 Hải Đăng 
(ANTĐ) - Từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra 506 vụ TNGT, trong đó có 277 vụ TNGT nghiêm trọng làm 295 người chết, 229 vụ TNGT khác làm 329 người bị thương.

TNGT 7 tháng - Giảm số vụ, tăng số người chết

(ANTĐ) - Từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra 506 vụ TNGT, trong đó có 277 vụ TNGT nghiêm trọng làm 295 người chết, 229 vụ TNGT khác làm 329 người bị thương.

So với cùng kỳ năm 2006, tổng số vụ TNGT giảm 4 vụ, giảm 24 người bị thương, tăng 14 người chết. Đáng chú ý, tại địa bàn 5 huyện ngoại thành xảy ra 148 vụ TNGT nghiêm trọng làm 163 người chết, chiếm 55,25% số người chết toàn thành phố. Địa bàn huyện Từ Liêm xảy ra 36 vụ nghiêm trọng làm 39 người chết.

Như vậy, tình hình TNGT từ đầu năm đến nay ở một số địa bàn vẫn chưa được kiềm chế, số vụ TNGT giảm nhưng số người chết lại gia tăng. Các vụ TNGT xảy ra chủ yếu là do người tham gia giao thông vi phạm về tốc độ, đi sai phần đường...

Bên cạnh đó, tại nhiều địa bàn chỉ huy các cấp chưa thực sự chú trọng đến công tác phấn đấu làm giảm TNGT. Mặc dù các địa bàn đều đưa ra kế hoạch nhưng chỉ huy đơn vị lại không xem xét việc triển khai như thế nào, có đạt được hiệu quả hay không. Một số Đội CSGT không chủ động đề xuất các biện pháp để tổ chức, bố trí lực lượng làm tốt chuyên đề phòng ngừa làm giảm TNGT.

Đặc biệt, trên địa bàn Đội CSGT số 3 quản lý, 2 ngày liên tiếp xảy ra 2 vụ TNGT nghiêm trọng tại một điểm nhưng chỉ huy đội không có kiến nghị gì. Điều này thể hiện sự thiếu trách nhiệm của cán bộ cấp Đội. Do công tác phòng ngừa chưa được quan tâm nên vẫn còn 34 vụ TNGT làm 38 người chết xảy ra ở các điểm đen đã xác định.

Hiện trường một vụ tai nạn

Ngoài ra, trong khi tuần tra kiểm soát nhiều CBCS chưa nhận thức trách nhiệm đấu tranh ngăn ngừa TNGT. Trong ca trực xảy ra tai nạn nhưng chỉ huy đội không tổ chức kiểm tra xác định nguyên nhân khách quan hay chủ quan để xử lý CBCS. Các tổ tuần tra còn cắm chốt ở một vị trí nhiều do vậy hiệu quả thấp.

Theo Thượng tá Đào Công Hải - Trưởng phòng CSGT - CATP Hà Nội, hiện nay lực lượng CSGT tuần tra kiểm soát thiếu, không thể duy trì liên tục đảm bảo khép kín địa bàn và thời gian cần tập trung tuần tra kiểm soát xử lý, trong khi đó CSGT còn phải làm thêm nhiều nhiệm vụ trên một tuyến như: kiểm dịch động vật, xử lý vi phạm không đội mũ bảo hiểm trên một số điểm cố định.

Theo Thượng tá Đào Công Hải, để hạn chế TNGT xảy ra, trong thời gian tới cần ưu tiên và lấy lực lượng CSGT làm nòng cốt huy động các lực lượng phối hợp để đảm bảo có lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý đấu tranh làm giảm TNGT trên các điểm đen đã xác định và mới phát sinh.

Bên cạnh đó, cần gắn trách nhiệm của chỉ huy, CBCS trong ca công tác tuần tra kiểm soát, nếu để xảy ra TNGT do nguyên nhân chủ quan thì phải tổ chức kiểm điểm xem xét trách nhiệm...

Hải Đăng 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top