Tinh vi tội phạm “buôn người”

0 Hồng Tuấn
(ANTĐ) - Ánh mắt cô gái nhìn mông lung vào bóng tối trông thật buồn. Có lẽ, cô đang nhớ lại những ngày tháng sống tủi nhục nơi đất khách quê người. Cô là N.T.H, 22 tuổi, quê ở Thanh Hóa, nạn nhân của một vụ buôn bán phụ nữ ra nước ngoài mới được Công an Hà Nội phối hợp với Bộ Công an và Công an Trung Quốc giải cứu, đưa về Việt Nam.

Tinh vi tội phạm “buôn người”

(ANTĐ) - Ánh mắt cô gái nhìn mông lung vào bóng tối trông thật buồn. Có lẽ, cô đang nhớ lại những ngày tháng sống tủi nhục nơi đất khách quê người. Cô là N.T.H, 22 tuổi, quê ở Thanh Hóa, nạn nhân của một vụ buôn bán phụ nữ ra nước ngoài mới được Công an Hà Nội phối hợp với Bộ Công an và Công an Trung Quốc giải cứu, đưa về Việt Nam.

Trinh sát điều tra đấu tranh với đối tượng buôn bán phụ nữ

Vòng đời nghiệt ngã

Nhà H rất nghèo. Năm học lớp 8, mẹ H lâm bệnh nặng qua đời. Thương bố một mình nuôi 4 đứa con bằng nghề “xe ôm” ở phố huyện, nghĩ mình là chị cả, H đã bỏ học và bắt đầu đi làm thuê bằng đủ các nghề để kiếm tiền đỡ đần bố. Năm 17 tuổi, H theo người bà con ra Hà Nội làm nghề gánh hàng thuê ở một khu chợ hoa quả.

Trong thời gian này, H đã làm quen với một nam thanh niên làm nghề “xe ôm”. Lâu dần, mối quan hệ của H và người thanh niên trở nên thân thiết. Thỉnh thoảng, anh ta gợi ý muốn chở H đi loanh quanh phố phường Hà Nội cho biết đây, biết đó. Rồi đến một hôm, H nhận tin bố ở nhà ốm nặng, cần tiền gấp để lo trả viện phí. Với đồng lương ít ỏi của nghề gánh hàng thuê, H chỉ tích góp được vài triệu đồng và gửi hết về quê cho các em ở nhà lo chạy chữa, thuốc thang cho người bố tuổi đã xế chiều.

Thấy vậy, người bạn trai của cô đã đặt vấn đề xin cho H đi làm ở một chỗ kiếm được nhiều tiền hơn. Anh ta đã kể ra nhiều công việc như làm giúp việc cho những gia đình trong thành phố sẽ có nhiều tiền. Hoặc nếu H đồng ý, anh ta sẽ đưa cô đến nhà một người quen để chăm sóc người già nằm liệt giường, lương tháng từ 1-1,5 triệu đồng chưa kể nuôi ăn, ở. Tỏ ra sốt sắng, người bạn trai của H đã chở cô đến một số địa chỉ cần người giúp việc.

Tuy nhiên, sau khi đến những nơi này cô chỉ nhận được những cái lắc đầu của gia chủ bởi họ chê thân hình H gầy gò, nhỏ bé không đủ sức khỏe để làm việc. Chán nản, H bỏ về quê chơi ít hôm. Trong thời gian này, người bạn trai của H tìm về nhà cô và ngỏ ý muốn đưa cô lên vùng biên giới gánh hàng thuê cho “cánh” buôn lậu. Mặc dù có chút nghi ngờ, nhưng trong tình cảnh gia đình đang khó khăn nên H quyết định nghe lời bạn trai đi lên biên giới.

Mấy hôm sau, H nhận được điện thoại của bạn trai báo ngày, giờ ra bến xe để lên đường. Đúng hẹn, H được người bạn trai đón ở bến xe và đưa lên vùng biên giới Lạng Sơn. Đêm hôm đó, H chỉ còn nhớ đã được người bạn trai cho ăn phở vịt ở khu vực giáp biên giới. Sau đó, anh ta giao cô cho một người đàn bà nói tiếng Trung Quốc đưa sang bên kia biên giới bằng đường mòn vắt qua một con suối cạn.

Kể từ đó, H đã trải qua một quãng đời đầy tủi nhục tại các nhà chứa nơi đất khách quê người. Mỗi ngày, cô phải tiếp từ 10-20 lượt khách và chỉ được nghỉ ngơi khoảng 3 giờ mỗi đêm. Trong khi thân xác ngày càng suy kiệt, H được cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội phối hợp với Bộ Công an và Công an Trung Quốc phát hiện, giải cứu đưa về Việt Nam.

L.T.T, 24 tuổi, quê ở Hà Nam cũng là một trong những nạn nhân của bọn “buôn người”, được lực lượng Công an Hà Nội giải cứu trong thời gian vừa qua tâm sự: “Nó lên mạng chát làm quen với em. Nó nói ngon nói ngọt là yêu em. Khi em ngỏ ý muốn nó đưa em đến nhà chơi cho biết bố, biết mẹ, biết gia đình đôi bên nội ngoại thì nó chối quanh và tìm cách lảng tránh.

Thế rồi, tự dưng em ngu dại, để nó lừa đưa lên biên giới bán cho bọn buôn người”. “Nó” là từ T ám chỉ người bạn trai quen biết qua “mạng” đang tâm hãm hại cuộc đời cô. Có chút kiến thức văn hóa trong đầu, gia đình lại có điều kiện kinh tế, sau khi tốt nghiệp THPT, T quyết định xin bố mẹ cho lên Hà Nội để ôn thi đại học.

Trong thời gian ở Hà Nội, T đã dành thời gian quá nhiều vào việc lên “mạng” chát tìm bạn. Thế rồi, T đã gặp một nam thanh niên tự xưng  là Vinh, nhà ở quận Hai Bà Trưng. Qua “chát”, T tưởng gia đình Vinh rất giàu có và danh giá. Vinh đã thường khoe khoang trên “mạng” rằng anh ta đang sở hữu 1 chiếc xe ôtô hiệu Acura đời mới nhất và 2 ngôi biệt thự đẹp lộng lẫy nhất nhì quận Hoàng Mai.

Bị choáng ngợp trước chàng trai hào hoa và giàu có, T đã nghe theo tiếng gọi của tình yêu mù quáng và bị mắc bẫy. Tối hôm đó, Vinh hẹn T và thuê taxi đến đón cô đi chơi từ một quán Internet. Sau đó, anh ta đặt vấn đề muốn cô đi cùng anh ta lên Lạng Sơn chơi và sắm đồ. T nghe theo và bị gã Sở Khanh đưa thẳng lên vùng giáp biên, giao cho một số đối tượng trên đó đưa qua biên giới bán cho các chủ chứa mại dâm.

Tăng cường phòng ngừa

Theo đánh giá của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội, do vị trí là đầu mối giao thông nội địa nên Hà Nội vẫn là địa bàn trung chuyển của các vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài. Sau khi địa bàn Hà Nội mở rộng, tình hình tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em tiềm ẩn nhiều phức tạp. Theo số liệu thống kê của Công an Hà Nội, trong năm qua trên địa bàn thành phố xảy ra 49 vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em. Qua phân tích các vụ án buôn bán phụ nữ, trẻ em xảy ra gần đây cho thấy, phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm rất tinh vi.

Chúng thường nhằm vào phụ nữ, trẻ em nghèo ở các vùng nông thôn muốn có công ăn việc làm ở thành phố để dụ dỗ, lừa gạt bằng cách hứa hẹn xin việc có thu nhập cao, rồi đem bán cho các đối tượng “buôn người” qua biên giới. Ngoài ra, chúng còn dùng thủ đoạn giả vờ yêu đương nạn nhân rồi rủ lên các tỉnh biên giới chơi, tham quan thắng cảnh, mua sắm đồ, sau đó lừa bán sang Trung Quốc. Tinh vi hơn, bọn tội phạm đã sử dụng mạng Internet với tên và địa chỉ giả để làm quen, dụ dỗ nạn nhân đến biên giới rồi lừa bán ra nước người.

Trung tá Hoàng Văn Anh - Đội trưởng Đội Chuyên đề nghiệp vụ cơ bản (Đội 7), Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội cho biết: “Xu hướng phạm tội của bọn tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em ngày càng thể hiện rõ sự cấu kết, móc nối giữa các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng chủ chứa, môi giới mại dâm trong và ngoài nước để hình thành các đường dây “buôn người” xuyên quốc gia. Mới đây đã xuất hiện thêm loại tội phạm mới trong lĩnh vực buôn bán trẻ em.

Bọn tội phạm đã tìm những phụ nữ có con nhỏ, hoặc đang mang thai nhưng hoàn cảnh éo le, khó khăn về kinh tế để môi giới cho nhận con nuôi sau khi sinh, rồi lừa bán các cháu nhỏ ra nước ngoài”. Trước tính phức tạp về hoạt động của tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH  đã xây dựng kế hoạch và phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành của thành phố đấu tranh với loại tội phạm này.

Công tác phòng ngừa nghiệp vụ của lực lượng công an cũng được các cấp Công an thành phố thực hiện rất nghiêm túc, có bài bản và có sự phối hợp xuyên suốt, tạo thành sức mạnh tổng hợp để đấu tranh có hiệu quả. Trong năm qua, Công an Hà Nội đã điều tra, bắt giữ và xử lý 9 vụ với 27 đối tượng buôn bán phụ nữ, trẻ em. Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã đề nghị truy tố và Tòa án nhân dân thành phố đã đưa ra xét xử 6 vụ với 16 bị cáo về hành vi buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Hồng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top