Tinh vi thủ đoạn mua bán giấy khám sức khỏe giả

0 Văn Trường
ANTD.VN - Khoảng 11h30 ngày 21-5, tổ công tác Đội CSKT CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang làm nhiệm vụ tại khu vực trước cổng trường Đại học Tài nguyên môi trường, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội phát hiện Phạm Ngọc Đức (SN 1992) trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đang cầm trên tay một số giấy tờ có biểu hiện nghi vấn.

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra, phát hiện Đức đang cầm 7 tờ giấy khám sức khỏe chưa có thông tin người khám nhưng đã có kết luận và đóng dấu đỏ bệnh viện. Ngoài ra, kiểm tra bên trong túi giấy Đức mang theo cũng có 3 tờ giấy khám sức khỏe tương tự. Phạm Ngọc Đức trình bày số giấy tờ trên là do người tên “Tuấn Anh” ở Ngọc Hồi thuê Đức chuyển cho khách mua. Tổ công tác đã lập biên bản đưa Phạm Ngọc Đức về trụ sở cơ quan công an để đấu tranh làm rõ.

ảnh 1

Đối tượng Phạm Ngọc Tùng

Trung tá Đoàn Văn Đông, Đội trưởng Đội CSKT CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, qua nắm tình hình địa bàn, lực lượng CSKT CAQ Bắc Từ Liêm xác định “thị trường” mua bán giấy khám sức khỏe giả rất sôi động với nhiều thủ đoạn tinh vi của các đối tượng nên đã báo cáo Ban chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm xác lập chuyên án 218L để đấu tranh triệt xóa đường dây mua bán giấy khám sức khỏe trong đó có Phạm Ngọc Đức tham gia.

Tại cơ quan công an, Đức khai nhận, khoảng giữa tháng 5-2018, Đức xem thông tin tìm người giao hàng trên Facebook và liên hệ theo số điện thoại đăng sẵn thì được một người đàn ông nghe máy và hẹn đến khu vực ngã 3 Văn Điển nhận hàng đi giao. Tại đây, người đàn ông này đã đưa cho Đức 4 tờ giấy khám sức khỏe khổ A3 đi giao cho khách. Đức trả tiền ứng trước giấy và nhận tiền công giao giấy với giá từ 20.000 đồng- 40.000 đồng mỗi đơn.

Sau đó, mỗi lần cần giao giấy khám sức khỏe cho khách, người đàn ông này đều liên hệ với Đức. Thấy khách nhận giấy nói tên người đàn ông là Tuấn Anh và tên rao trên mạng xã hội cũng là Tuấn Anh nên Đức chỉ biết anh ta tên Tuấn Anh và không biết bất cứ một thông tin gì khác về người đàn ông này.

ảnh 2

Máy móc để chế giấy tờ giả thu được tại nhà Phạm Ngọc Tùng

Có lần nhận giấy, Đức có hỏi Tuấn Anh là có tự làm những giấy khám sức khỏe này không thì anh ta cho biết mình tự làm được. Tổng cộng Đức đã giao giấy khám sức khỏe giúp cho Tuấn Anh khoảng 3-4 lần, tổng số giấy khám là khoảng 20 tờ. Đặc điểm các tờ giấy khám Đức đã giao đều để trống thông tin người khám, đã ghi nội dung kết quả khám, chữ ký các bác sỹ khám và dấu đỏ Bệnh viện E và Bệnh viện Giao thông vận tải. Số tiền công giao giấy Đức nhận được khoảng 300.000 đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã xác định người đàn ông tên Tuấn Anh là Phạm Sơn Tùng (SN 1989) trú tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Triệu tập Phạm Sơn Tùng về cơ quan điều tra, anh ta đã thừa nhận hành vi của mình. Theo đó, khoảng tháng 4-2018, Tùng lên mạng và thấy một trang Facebook có đăng bán giấy khám sức khỏe.

Thấy nhiều người vào bình luận đặt mua nên Tùng có ý định mua về bán lại cho những người có nhu cầu để kiếm lời nên đã trao đổi với chủ của trang Facebook đó. Chiến (chủ trang Facebook bán giấy khám sức khỏe) trả lời nếu Tùng đăng tin và khách thì nhắn thông tin cho Chiến, Chiến sẽ giúp. Tùng và Chiến có hẹn gặp nhau 1 lần tại khu vực phố Quang Trung để trao đổi.

ảnh 3

Nhờ bán giấy khám sức khỏe giả, Tùng thu lời bất chính 25 triệu đồng

Hai bên thống nhất giá một tờ giấy chứng nhận sức khỏe khổ A4, Tùng rao bán 50.000 đồng/tờ thì Chiến được hưởng 30.000 đồng; giấy khám sức khỏe khổ A3 Tùng rao bán 90.000 đồng thì Tùng hưởng 30.000 đồng, phần còn lại của Chiến; đối với giấy khám sức khỏe khổ A3 có ảnh rao bán với giá 140.000 đồng,  Tùng phải chia cho Chiến 100.000 đồng.

Thỏa thuận xong, Tùng lập Facebook, Zalo ảo bằng sim rác và đăng bán. Khi có khách liên hệ, Tùng gửi thông tin cho Chiến. Làm xong, Chiến đưa cho ship mang đi giao cho Tùng. Khoảng 2 tuần sau, thấy nhiều giấy khám sức khỏe của Chiến bị mờ, phai nên Tùng có hỏi Chiến và được biết giấy khám đó là giả, do Chiến tự làm. Tuy nhiên, do thấy  việc  bán giấy này dễ kiếm tiền nên Tùng vẫn tiếp tục bán.

Sau đó, Tùng đã mua một USB từ Chiến và được Chiến hướng dẫn cách tự làm giấy khám sức khỏe bằng máy vi tính với nhiều mẫu dấu của các bệnh viện và in màu ra khi khách đặt có nhu cầu. Sau khi tự làm được, Tùng dùng tên giả Tuấn Anh để đăng giấy bán sức khỏe giả, đăng tin tìm người giao giấy và Phạm Ngọc Đức đã nhận làm việc này cho Tùng.

Phạm Sơn Tùng đã tự làm và bán được khoảng 20 tờ giấy chứng nhận sức khỏe giả, 100 tờ giấy khám sức khỏe, khoảng 80 tờ giấy khám sức khỏe có ảnh khoảng 20 tờ giấy nhập viện, ra viện. Mỗi tờ giấy khám khi in ra, Tùng đều tự viết nội dung và ký tên các bác sỹ và đóng dấu Bệnh viện E hoặc Bệnh viện Giao thông vận tải. Tổng số tiền lãi Tùng thu được từ việc làm bất chính này khoảng 25 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top