Tình trạng trẻ chưa thành niên phạm tội diễn biến phức tạp

0 Hồng Tuấn
(ANTĐ) - Theo thống kê của CATP Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 174 vụ phạm pháp hình sự, do 306 đối tượng chưa thành niên gây ra.

Tình trạng trẻ chưa thành niên phạm tội diễn biến phức tạp

(ANTĐ) - Theo thống kê của CATP Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 174 vụ phạm pháp hình sự, do 306 đối tượng chưa thành niên gây ra.

Đối tượng loại này thường phạm các tội cướp, cưỡng đoạt, cướp giật, trộm cắp tài sản. Đáng chú ý, trẻ em phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng vẫn chưa kiềm chế được.

Cướp để có tiền đi bụi...

Qua những vụ án do các đối tượng chưa thành niên gây ra cho thấy, đối tượng phạm tội thường đã bị đuổi học, cấu kết với một số học sinh cá biệt của trường khác và một số đối tượng xấu để tổ chức cưỡng đoạt tài sản.

Chúng tụ tập thành ổ nhóm, sống lang thang tại các nhà nghỉ, khu vực công cộng, chuẩn bị sẵn hung khí để ra những chỗ vắng vẻ cướp tài sản của các đôi trai gái ngồi tâm sự, hoặc chặn đường tấn công người bị hại để cướp, cưỡng đoạt tài sản. Khi bị bắt giữ, bọn chúng thường khai lý do gây án là để có tiền đi bụi đêm, hoặc chơi điện tử, bi-a...

Đầu tháng 3-2007, CAH Từ Liêm đã điều tra, làm rõ một nhóm tội phạm chuyên cướp tài sản tại khu vực đường Lê Đức Thọ, đoạn gần Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Các đối tượng bị bắt là Nguyễn Trung Kiên, Bùi Minh Vũ và Nguyễn Công Long, đều SN 1991, là học sinh một trường bán công trên địa bàn Hà Nội, đã thường xuyên dùng hung khí đe dọa để cướp tài sản của những người đi trên tuyến đường Lê Đức Thọ.

Ngoài hoạt động phạm pháp hình sự của các đối tượng chưa thành niên là người ở Hà Nội, thời gian qua đã xuất hiện các đối tượng chưa thành niên là người ở địa phương khác, cấu kết với đối tượng ở Hà Nội gây án cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn thành phố.

Trước khi CAH Từ Liêm bắt giữ các đối tượng chuyên cướp tài sản trên đường Lê Đức Thọ, CAP Ngọc Thụy, quận Long Biên đã điều tra làm rõ một nhóm tội phạm gồm 3 đối tượng là Nguyễn Văn Cao (SN 1990), trú quán tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh; Nguyễn Văn Tùng (SN 1990), trú tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và Nguyễn Hữu Tuấn (SN 1989), trú tại tổ 7, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, đã liên kết với nhau thành ổ nhóm gây ra nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn phường Ngọc Thụy.

Lực lượng công an xử lý một vụ vi phạm pháp luật của trẻ vị thành niên

Cần quan tâm đến con trẻ

Tìm hiểu tâm lý của trẻ chưa thành niên phạm tội, lực lượng công an được biết đa số các em đều được gia đình chiều chuộng, buông lỏng quản lý, không quan tâm đến giờ giấc của con cái, dẫn đến tình trạng các em nghiện chơi điện tử, bi-a... từ lúc nào không hay. Để có tiền chi trả cho các thú tiêu khiển, trẻ chưa thành niên đã tụ tập thành ổ nhóm để trộm cắp, cướp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản.

Nghiêm trọng hơn, nhiều đối tượng đã tận dụng mối quan hệ quen biết trên mạng Internet để lừa đảo. Có đối tượng còn lợi dụng Internet để làm quen với các bé gái, sau đó dụ dỗ chúng vào các nhà nghỉ để cưỡng dâm, hiếp dâm tập thể, rồi đem bán cho bọn “buôn người” bên kia biên giới.

Đáng chú ý, gần đây đã xuất hiện một số trẻ chưa thành niên là em gái, bỏ nhà sống lang thang rồi cấu kết với các đối tượng lưu manh lên mạng Internet làm quen với những người đàn ông háo sắc, nhẹ dạ, rủ ra nơi vắng vẻ tâm sự để đồng bọn phục sẵn gây sự, hòng tạo cớ cướp, cưỡng đoạt tài sản.

Trước tình hình phức tạp về hoạt động phạm tội của trẻ chưa thành niên, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn.

Bên cạnh việc ra các thông báo phòng ngừa về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã tập trung đôn đốc, hướng dẫn Công an các quận, huyện trình Hội đồng tư vấn các cấp duyệt hàng chục hồ sơ đưa đối tượng chưa thành niên vào trường giáo dưỡng.

Mặt khác, phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho trẻ chưa thành niên tại các trường, khối phố và từng cụm dân cư.

Ngoài ra, lực lượng công an đã rà soát, lập danh sách đưa gần 150 đối tượng là trẻ em vi phạm pháp luật vào diện quản lý bằng nghiệp vụ công an và có những biện pháp theo dõi, kèm cặp, giáo dục. Đồng thời thường xuyên tiến hành các hoạt động nghiệp vụ trinh sát, nhằm giải quyết các tụ điểm, địa bàn phức tạp hay xảy ra tội phạm liên quan đến trẻ em làm trái pháp luật.

Những biện pháp của lực lượng công an nhằm kiềm chế hoạt động tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, những vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng do trẻ chưa thành niên gây ra vẫn để lại mối lo trong xã hội.

Do vậy, ngay từ các gia đình và nhà trường cần quan tâm hơn đến con trẻ bằng các biện pháp giáo dục kiên quyết với tình thương và trách nhiệm, chắc chắn sẽ hạn chế cơ bản hoạt động tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên trên địa bàn thành phố.          

Hồng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top