Tin vào kẻ gian, mất toi 3 tỷ đồng

0 Thu Hiền
(ANTĐ) - Tháng 3-2007, Nhà xuất bản Giáo dục Hà Nội thành lập Công ty CP đầu tư và phát triển giáo dục tại Hà Nội (là công ty CP hóa có vốn Nhà nước 51%, vốn do cổ đông là CBCNV của công ty là 49%, gọi tắt là công ty HEID).

Tin vào kẻ gian, mất toi 3 tỷ đồng

(ANTĐ) - Tháng 3-2007, Nhà xuất bản Giáo dục Hà Nội thành lập Công ty CP đầu tư và phát triển giáo dục tại Hà Nội (là công ty CP hóa có vốn Nhà nước 51%, vốn do cổ đông là CBCNV của công ty là 49%, gọi tắt là công ty HEID).

Bị cáo Phạm Duy Hùng

Ngày 1-6-2007, Công ty HEID có phát hành cổ phiếu, Phạm Duy Hùng (SN 1977), HKTT tại khu tập thể Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, chỗ ở tại phường Kim Mã, quận Ba Đình, là nhân viên Phòng chế bản Công ty Đầu tư và phát triển giáo dục đã mua và bán hết 6.500 cổ phiếu của mình nhưng lợi dụng lòng tin của những người có nhu cầu mua cổ phiếu của Công ty HEID, Hùng đã nhận 2.803.600.000 đồng của 2 người, hứa chuyển nhượng cổ phiếu của công ty cho họ, sau đó bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền trên. Cụ thể:

Khoảng tháng 6-2007 đến tháng 10-2007, Hùng biết chị Hoàng Kiều Trang nhà ở quận Cầu Giấy có nhu cầu mua cổ phiếu của Công ty HEID nên Hùng đã đến nhà chị Trang nhận số tiền 579.600.000 đồng của chị Trang để hứa bán cho chị 19.400 cổ phiếu và cam kết sau 15 ngày Công ty HEID phát hành sổ cổ đông thì Hùng phải làm xong thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu cho chị Trang.

Việc giao nhận tiền được thể hiện bằng 7 hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu. Đến tháng 11-2007, Công ty HEID phát hành sổ cổ đông, chị Trang đã đến đòi Hùng nhưng Hùng khất hẹn nhiều lần. Do chị Trang mới sinh con nên nhờ anh Nguyễn Thành Trung và Hoàng Tùng Lâm đến nhà Hùng đòi sổ cổ đông, Hùng đã viết giấy cam kết, hẹn đến ngày 13-12-2007 sẽ chuyển hết 19.400 cổ phiếu của Công ty HEID cho chị và đặt 20 triệu đồng làm tin. Sau đó, Hùng bỏ trốn ngay ngày hôm đó nên chị Trang không thể liên lạc được.

Cũng trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 10-2007, bằng thủ đoạn nêu trên, Hùng đã nhiều lần nhận tiền của chị Lê Thị Thanh Hằng nhà ở Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội với tổng số tiền 2.230.000.000 đồng và hứa hẹn sẽ mua cho chị 90.700 cổ phiếu của Công ty HEID, cũng cam kết với chị ngay sau khi công ty phát hành sổ cổ đông thì Hùng làm xong thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu cho chị Hằng. Việc giao nhận tiền có hợp đồng hoặc xác nhận của hai bên.

Chị Hằng đã chuyển tiền cho Hùng 12 lần, tổng cộng là 2.140.000.000 đồng. Còn 90 triệu đồng Hùng vay chị Hằng trước khi bỏ trốn mà chưa quy thành cổ phiếu. Như vậy, tổng số tiền Hùng nhận của chị là 2.230.000.000 đồng. Đến tháng 11-2007, Công ty HEID phát hành sổ cổ đông, chị Hằng có đòi sổ cổ đông nhưng Hùng khất hẹn nhiều lần rồi bỏ trốn.

Người có liên quan trong vụ án là anh Bùi Đức Quang (SN 1967), nhà ở quận Tây Hồ, là cán bộ Bộ Giáo dục Đào tạo. Anh Quang quen biết Hùng vì là người cùng công tác trong ngành giáo dục và được Hùng nhờ làm hợp đồng chuyển nhượng 4.200 cổ phiếu của Công ty HEID, sau đó Hùng đã nhận lại hợp đồng. Anh Quang không biết Hùng đã chiếm đoạt 147 triệu đồng của chị Hằng, không được hưởng lợi gì và làm việc đó là do nể nang, muốn giúp Hùng. Về nhân thân, anh Quang chưa có tiền án, tiền sự, quá trình điều tra, anh Quang khai nhận rõ những sai phạm của mình nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý hình sự.

Sau khi gây án, Hùng bỏ trốn khỏi địa phương đến ngày 6-7-2009 đã đến cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận của Hùng phù hợp với lời khai nhân chứng, người bị hại và các chứng cứ, tài liệu khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

Trong bản tường trình tại cơ quan điều tra, Hùng khai: số tiền thu được của chị Hằng và chị Trang, Hùng đầu tư tiếp vào việc “làm ăn”, nhưng bị thua lỗ nên không thể có khả năng thanh toán.

Vụ án cho thấy bị can lừa... quá dễ bởi lòng tin của bị hại và cả những khoản lợi nhuận mà bị hại hy vọng sẽ có từ những vụ làm ăn này. Chính vì lẽ đó mà các bị hại không hề do dự, trao cho bị can những khoản tiền rất lớn. Cho đến khi vụ án hoàn tất hồ sơ, bị can vẫn chưa hề thanh toán một khoản nào cho các bị hại.

Bị can Phạm Duy Hùng bị truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 140, khoản 4, điểm a BLHS. Phiên tòa sơ thẩm vụ án trên sẽ diễn ra vào cuối tháng 3-2010.                              

Thu Hiền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top