Tin lời "thánh chém", nhiều người mắc bẫy kẻ lừa đảo đến 15 tỷ đồng

0 Văn Trường
ANTD.VN - Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội vừa hoàn tất quá trình điều tra, chuyển VKSND cùng cấp hồ sơ vụ án "Đậu Thị Hương (SN 1969) trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản"...

Đáng chú ý, dù không có bất cứ mối quan hệ nào nhưng trong một vỏ bọc hoàn hảo là: "nữ đại tá an ninh", Hương đã lừa được khoảng 10 người với số tiền chiếm đoạt lên tới 15 tỷ đồng.

Nghi ngờ... vị Giám đốc trình báo công an

Trước đó, vào tháng 6-2017, cùng với quá trình trinh sát địa bàn của Phòng An ninh tài chính - tiền tệ - đầu tư CATP Hà Nội nhận được đơn của ông Nguyễn Minh T, trú tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Giám đốc Công ty TNHH xuất khẩu lương thực thực phẩm miền Tây (gọi tắt là Công ty Gạo miền Tây) tố cáo Đậu Thị Hương, chỗ ở tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 3,1 tỷ đồng thông qua việc hứa hẹn lo thủ tục vay vốn giúp Công ty Gạo miền Tây. 

ảnh 1

Cơ quan An ninh điều tra CATP Hà Nội thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở đối với Đậu Thị Hương

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) CATP Hà Nội đã tiến hành triệu tập, đối tượng Đậu Thị Hương thừa nhận hành vi giả danh là cán bộ công an cấp cao lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông T.

Cơ quan ANĐT và Phòng An ninh tài chính - tiền tệ - đầu tư đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Đậu Thị Hương, Phòng An ninh tài chính - tiền tệ - đầu tư và Cơ quan ANĐT đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi  phạm pháp của Đậu Thị Hương, trong đó có hồ sơ dự án “Thoát nghèo bền vững” của Công ty Gạo miền Tây.

Ngày 4-7, Cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Đậu Thị Hương. Sau khi khởi tố điều tra, Cơ quan ANĐT tiếp tục nhận được đơn của các ông Trần Thanh L, Phạm Việt B, Nguyễn Thành H, Dương Minh L và một số cá nhân khác tố cáo bị can Đậu Thị Hương lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của họ thông qua việc hứa hẹn xin việc, “chạy dự án”...

ảnh 2

Bút phê trên đơn xét tuyển vào CAND được xác định là chữ viết của

Đậu Thị Hương

Kết quả điều tra của cơ quan công an đã làm rõ năm 2016, Công ty Gạo miền Tây của ông T thực hiện dự án “Thoát nghèo bền vững”, mục đích để giúp đỡ nông dân đồng bằng sông Cửu Long nên cần có tiền thực hiện dự án. Ông T nói chuyện với ông Trần Thanh L (trú tại phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) và được ông L giới thiệu Đậu Thị Hương làm cán bộ công an có chức vụ, có quan hệ với nhiều quan chức và có thể giúp được vay vốn.

ảnh 3

Hồ sơ dự án "Thoát nghèo bền vững" của ông Nguyễn Minh T sau 1 năm vẫn nằm im ở nhà Hương

Sau đó, ông T đã trực tiếp liên hệ gặp Hương để trao đổi tại nơi Hương ở. Hương đã tự giới thiệu mình là cán bộ Tổng cục An ninh, cấp hàm Đại tá, có mối quan hệ “khủng” với nhiều quan chức cấp cao của Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước... có thể vay vốn ưu đãi giúp công ty của ông T cho dự án “Thoát nghèo bền vững” khoảng 140 tỷ đồng, với điều kiện Hương phải được hưởng 10% số tiền vay được.

Ông T đã tin tưởng hoàn toàn, giao hồ sơ liên quan đến dự án cho Hương để nhờ giúp việc vay vốn. Đồng thời, theo yêu cầu của Hương, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8-2016, Công ty Gạo miền Tây của ông T đã nộp tiền vào tài khoản của Hương 16 lần với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng và 1 lần đưa tiền mặt trực tiếp 600 triệu đồng để Hương làm chi phí lo việc vay vốn.

Tuy nhiên chờ mãi không thấy Hương vay được vốn như đã cam kết, ông T nhiều lần hỏi thì Hương lấy cớ đi “đánh án” ở xa không gặp được. Đến tháng 4-2017, ông T mới gặp được Hương tại nơi ở. Người phụ nữ này vẫn tiếp tục lấy lý do đi “đánh án”, hẹn sau 2 tuần nữa sẽ có kết quả. Ngày 21-4-2017, Hương chủ động gọi điện cho ông T nói dự án đã được Ngân hàng Nhà nước duyệt cho vay 174 tỷ đồng và bảo ông T tiếp tục chờ.

ảnh 4

Phiếu thẩm tra lý lịch vào CAND thu được ở nhà Đậu Thị Hương

Sau đó, Hương nói hồ sơ vẫn đang ở chỗ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Hương đã chi phí “lót tay” cho những người có liên quan, nên hồ sơ chắc chắn sẽ được duyệt. Thấy Hương vòng vo, ông T đã tìm hiểu và phát hiện Đậu Thị Hương không phải công an, không có mối quan hệ "khủng" nào, nên đã làm đơn tố cáo.

Người thân cũng không tha

Hương khai trong số hơn 3 tỷ đồng chiếm đoạt của ông T, đã đưa cho lãnh đạo các bên liên quan tại một số tỉnh... Song qua xác minh đã làm rõ, Đậu Thị Hương chỉ "đưa tiền và đầu tư" bằng miệng, thực tế người đàn bà ấy đã tiêu xài cá nhân hết.

Quá trình điều tra, các điều tra viên hết sức ngạc nhiên khi phát hiện các nạn nhân trong vụ án đều có mối quan hệ với nhau. Ông Trần Thành L được ông Nguyễn Thành H giới thiệu nên quen biết Đậu Thị Hương. Ông Trần Thành L ngoài giới thiệu ông T còn giới thiệu cả ông Phạm Việt B.

Bản thân ông Nguyễn Thành H biết Hương từ năm 2015, bị Hương lừa bằng thủ đoạn giới thiệu một số dự án xây dựng công trình như trụ sở Công an tỉnh An Giang, trụ sở Cảnh sát PC&CC Công an tỉnh An Giang; Trung tâm chỉ huy PCCC Tây Nam và yêu cầu tìm công ty tham gia đầu tư xây dựng dự án, hứa hẹn xin cho ông H vào ngành công an để tham gia quản lý dự án Trung tâm chỉ huy PCCC Tây Nam Bộ.

Cùng với hồ sơ giấy tờ theo yêu cầu của Hương, ông H đã đưa cho người phụ nữ này tổng số tiền gần 3,4 tỷ đồng. Khi việc của mình chưa thành, ông H đã giới thiệu ông L và ông này đã bị lừa số tiền 710 triệu đồng kèm theo 4.500 USD. Ông L giới thiệu ông B và ông này cũng bị Hương lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Đến khi biết tin Đậu Thị Hương bị bắt, các nạn nhân này mới tá hỏa và làm đơn trình báo đến cơ quan công an.

ảnh 5

Đậu Thị Hương (thứ hai từ trái sang) đối diện với một bản án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Không chỉ lừa những vị Giám đốc các dự án hàng trăm tỷ đồng, đến cả người nhà, Đậu Thị Hương cũng không tha... Ông Dương Minh L là anh họ của Đậu Thị Hương và nghe "nữ quái" này “nổ” có quen nhiều lãnh đạo ngành công an, có thể xin được một số suất vào làm việc trong ngành công an với chi phí 400 triệu đồng/suất và 10 triệu đồng tiền quân trang. Thực hiện thỏa thuận, ông L đã chuyển tiền cho Hương.

Tin vào cô em con người dì ruột, ông L còn giới thiệu ông Nguyễn Thân T và các bà Trần Thị N, Nguyễn Thị P, Phạm Thị T, Lê Thị L, Nguyễn Thị P đều trú tại tỉnh Quảng Trị nhờ Đậu Thị Hương xin việc giúp cho con cháu họ và những người này đều nộp tiền cho "siêu lừa" này, mong con cái họ được vào công tác trong lực lượng CAND...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top