Tiến sĩ “giấy” và những cú lừa

0 Minh Hà
ANTĐ Không nghề nghiệp, lại từng mắc án tù khoảng thời gian khá dài nhưng sau khi trở về cộng đồng, Nguyễn Văn Hào (SN 1980-ảnh), quê quán xã Hòa Sơn, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang lại “ngựa quen đường cũ”,  “vỏ bọc” là một thạc sỹ- Thiếu tá lực lượng vũ trang để  lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tới hàng trăm triệu đồng.

ảnh 1
Ông “thầy” liều

Ngày 28-8, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho đã kết thúc điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chuyển hồ sơ đến VKSND thành phố đề nghị truy tố Nguyễn Văn Hào về tội danh nêu trên. Trong đó có tới hàng chục nạn nhân và 3 khách sạn đã dính phải những cú lừa  do Hào giăng bẫy. 

Khoảng tháng 7-2008, sau 1 năm được trở về cộng đồng, trưng ra tấm bằng Thạc sĩ chuyên ngành tiếng Anh, Hào xin vào làm quản lý đào tạo tại một trường Cao đẳng về công nghệ có trụ sở ở huyện Từ Liêm. Thực tế tấm bằng này là do Hào “chế” ra. Quá trình làm việc tại trường, Hào chơi khá thân với học viên Nguyễn Quốc Tình, quê Thanh Hóa. Biết anh Tình có nhu cầu học liên thông, Hào bật mí có một suất liên thông với Học viện Tài chính, khoa Kiểm toán. “Nếu em có nhu cầu, anh sẽ giới thiệu, nhờ người giúp em. Chi phí khoảng 30 triệu đồng”.

Mấy ngày sau, Hào thông báo lại với anh Tình rằng Học viện Tài chính lại tạm dừng chương trình liên thông. Và Hào có một số “chỉ tiêu” nhận tuyển thẳng vào Học viện Kỹ thuật Quân sự với giá 50 triệu đồng. Hào quả quyết, nếu anh Tình chấp nhận “đầu tư” thêm 20 triệu đồng nữa, tổng cộng là 50 triệu đồng, thì sẽ được toại nguyện. Tin lời Hào, anh Tình đã đưa cho “thầy” của mình 50 triệu đồng. Nhưng lòng tham vô đáy, Hào đã tìm cách moi thêm của anh Tình 3 triệu đồng, với lý do để lo giấy khám sức khỏe nhập học. Ngày tựu trường đến. Anh Tình chờ mỏi mắt chẳng thấy “thầy” Hào đả động gì việc đi học. Gặng hỏi, Hào nói do anh Tình mắt kém nên không đủ tiêu chuẩn nhập học và hứa sẽ trả lại tiền. Nhưng sau lần hứa hẹn đó, Hào đã trốn biệt tăm.

Nối dài danh sách bị hại

Anh Tình chưa phải là nạn nhân duy nhất của Nguyễn Văn Hào. CQĐT làm rõ, cũng bằng trò mạo nhận là Thạc sỹ tiếng Anh, rồi Thiếu tá quân đội, hay giảng viên khoa Quân sự, Hào tìm mọi cách tìm kiếm “con mồi” qua các mối quan hệ xã hội và qua mạng Internet. Với ai, y cũng huênh hoang có nhiều mối quen biết rộng, có khả năng xin việc làm và tuyển sinh vào các trường đại học. Sau mỗi phi vụ lừa, Hào lại thay đổi chỗ ở. Chưa kể đến việc y sử dụng cả tên giả để thực hiện hành vi phạm pháp. Trần Tấn Nguyện và Trần Sơn Tùng, 2 cái tên này thực chất là Nguyễn Văn Hào; nhưng y đã sử dụng chứng minh nhân dân…nhặt được, từ đó đến thuê phòng ở 2 khách sạn “xịn” tại Hà Nội, rồi “bùng” tiền thuê phòng lên đến hàng chục triệu đồng.

Có thể thấy, thủ đoạn lừa đảo của Hào có sự tính toán rất kỹ. Khi thuê phòng tại khách sạn bằng chứng minh nhân dân giả, Hào vừa “bùng” được tiền, lại vừa khiến nhiều bị hại tin tưởng vào sự giàu có cũng như mối quan hệ của y. Anh Trần Tuấn Minh, nhà ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai là một điển hình. Anh Minh có nhu cầu xin cho em gái vào học tại Học viện Ngoại giao. Khi đến gặp Hào tại  khách sạn Mường Thanh, anh Minh nhìn thấy trong phòng có nhiều lẵng hoa chúc mừng "Tiến sĩ Hào" (thực chất, đó đều là những lẵng hoa mà Hào tự đặt và mang về phòng để đánh lừa những “con mồi” như anh Minh). Chưa hết, Hào lúc nào cũng “đóng” bộ sắc phục Thiếu tá quân đội, khiến anh Minh không khỏi nể phục.  Không chỉ hứa sẽ “lo” được cho em anh Minh vào Học viện Ngoại giao, Hào còn quả quyết sắp thành lập công ty riêng và sẽ mời anh Minh về làm… Phó giám đốc. Sơ sơ, chưa được việc gì, anh Minh đã đưa và bị Hào chiếm đoạt gần 40 triệu đồng. 

Kết thúc điều tra, cơ quan công an đủ cơ sở xác định Nguyễn Văn Hào đã lừa đảo 5 trường hợp, với số tiền hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, trong thời gian Hào thực hiện hành vi lừa đảo tại Hà Nội, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã có quyết định truy nã đối tượng này về hành vi đứng ra cùng 3 cá nhân khác thành lập "Cơ sở đào tạo số 4" có văn phòng tại quận Thanh Xuân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hơn 80 bị hại với số tiền hơn gần 500 triệu đồng. Vụ án này sẽ được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang xử lý. 

(Tên những người liên quan đã thay đổi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top