Tiền nhiều mà để cốp xe…

0 Vi Hồng Tuấn
ANTĐ Tâm lý chủ quan, cho rằng cốp xe máy là nơi an toàn của nhiều người dân, đã khiến chính họ chủ quan bị kẻ gian cạy, lấy tài sản giá trị.

ảnh 1
CAQ Thanh Xuân kiểm tra hiện trường vụ cạy cốp xe máy trộm tài sản

Không tin bị mất tiền

Ngày 6-3, chị Hoa, nhà ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), bị kẻ gian cạy cốp xe máy Zip, lấy trộm ví tiền bên trong có 50 triệu đồng và điện thoại di động, tại khu vực chợ “cóc” gần khu tập thể 8-3, phường Quỳnh Mai. 

Theo trình báo của người bị hại, vào lúc 8h30 sáng hôm đó, chị Hoa đến ngân hàng rút 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và cất số tiền đó cùng chiếc điện thoại di động vào ví, để trong cốp xe máy. Hơn 1 giờ sau, chị Hoa đi ngang qua khu chợ tạm ở tập thể 8-3 đã dừng lại, xuống xe để mua đồ và bị kẻ gian cạy cốp xe lấy trộm chiếc ví. Khi quay ra, được một số người dân xung quanh báo vừa có kẻ gian cạy cốp xe máy, chị Hoa không tin, vì cốp xe khá chặt và kín. Khi dắt xe máy đến CAP Quỳnh Mai trình báo, chị Hoa đã được các chiến sỹ công an cho biết chỉ cần 1 tay nhấc mạnh yên xe, sẽ có 1 kẽ hở vừa đủ bàn tay chui lọt. “Lơ là có vài giây, không để ý, tôi đã bị kẻ gian khoắng mất chiếc ví giữa đường, giữa chợ” - chị Hoa tự trách mình đã chủ quan, không có ý thức tự bảo quản tài sản tại khu vực công cộng.

Trao đổi với lực lượng Phòng ngừa, Chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6), Phòng CSHS - CATP Hà Nội, được biết hoạt động của tội phạm cạy cốp xe máy trộm tài sản diễn ra ở nhiều nơi. Hiện trường có thể là nơi công cộng, như trường hợp của chị Hoa, có khi ở những nơi trông giữ xe máy của các cơ quan, khu chung cư, trung tâm thương mại, hay những nơi diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí. “Kẻ gian chỉ cần phát hiện sơ hở của người dân đi xe máy tay ga, có cốp xe rộng và thường để tài sản giá trị trong cốp, là ra tay”, trinh sát Đội 6 nhận xét.

Cách đây không lâu, tại nơi trông giữ xe máy của một trung tâm thương mại ngay đầu đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, CAP Gia Thụy đã bắt ổ nhóm 3 đối tượng chuyên trộm cắp bằng thủ đoạn cạy cốp xe máy. Đáng chú ý, 3 đối tượng này là nhân viên bảo vệ, trông xe của siêu thị. Sau khi tăm tia thấy khách nào để túi xách, ví, điện thoại di động trong cốp xe máy, nhóm trộm này phân công cảnh giới và tiếp cận, cạy cốp xe. Nhiều vụ việc đã xảy ra, nhưng có bị hại không không trình báo lực lượng chức năng. Chân tướng nhóm trộm 3 tên này chỉ lộ tẩy, trong vụ trộm cắp tài sản của chị Nguyễn Thị Thúy, trú ở quận Cầu Giấy. Trước khi vào trung tâm thương mại mua sắm đồ, chị Thúy cẩn thận để chiếc iPad trong cốp xe Honda Lead. Khi quay ra, phát hiện chiếc iPad bị mất, chị Thúy lập tức trình báo cơ quan công an. Từ đó, những kẻ gian đã bị CAP Gia Thụy truy xét, bắt giữ.

Trước khi ổ nhóm trên bị bắt, CAP Kim Liên, quận Đống Đa cũng đã làm rõ, bắt 2 tên gian chính là nhân viên bảo vệ của một tổng công ty đóng trên địa bàn. Thay vì bảo vệ tài sản cho khách, 2 nhân viên gian này thường xuyên tăm tia, cạy cốp xe máy, trộm cắp tài sản có giá trị của chính nhân viên tổng công ty và khách đến giao dịch. 

ảnh 2
Cốp và khóa yên xe máy không đủ độ an toàn đối với bàn tay của những tên trộm

Không để tài sản lớn trong cốp xe

Theo phân tích của giới chuyên môn, khóa yên và cốp xe máy không thực sự an toàn. Thông qua những vụ án cạy cốp xe máy trộm tài sản, được lực lượng công an điều tra làm rõ cho thấy, loại tội phạm này nhằm lúc chủ sở hữu tài sản sơ hở, mải mua sắm hay khuất tầm quan sát xe máy trong thời gian ngắn, sẽ ra tay cạy cốp rất nhanh. 

Lê Văn Sáu, SN 1972, trú tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), “cao thủ” chuyên trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn cạy cốp xe máy của người đi đường khai nhận, chỉ trong vài giây, đối tượng này có thể thực hiện xong việc cạy cốp xe máy. Hành vi của Sáu rất táo tợn, thể hiện rõ ở lần bị bắt quả tang. Hôm đó, phát hiện cô gái trẻ dựng xe máy Honda Lead ở lề đường để mua hàng, dù cô gái đứng cách chiếc xe hơn 1 mét, Sáu vẫn tìm cách tiếp cận, nhấc yên xe lấy được chiếc túi xách bên trong có máy iPad và hơn 7 triệu đồng. Vừa quay đi, Sáu đã  bị lực lượng Chống tội phạm trên tuyến, địa bàn (Đội 5) Phòng CSHS phát hiện, bắt giữ. 

Thượng tá Hà Hùng, Phó trưởng Phòng CSHS khuyến cáo: “Người dân không nên để những tài sản có giá trị và tiền trong cốp. Lực lượng đảm bảo ANTT tại các cơ sở cần tăng cường tuần tra tại các địa điểm công cộng, nhắc nhở người dân và phát hiện bắt giữ các đối tượng hoạt động trộm cắp. Đối với các cơ quan, trung tâm thương mại hay Ban quản lý các khu chung cư cần tuyển chọn lực lượng bảo vệ có đủ tư cách, phẩm chất đạo đức; có chế độ giám sát đội ngũ này trong quá trình làm nhiệm vụ”… 

(Tên những người bị hại đã thay đổi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top