Thuê kẻ gian lấy cắp điện

0  Hà Minh
(ANTĐ) - Đội nghiệp vụ CAQ Long Biên đang phối hợp cùng Điện lực Long Biên điều tra, làm rõ một số vụ các đối tượng mặc đồng phục, giả danh nhân viên ngành điện, tiếp cận các hộ dân thỏa thuận lắp đặt thiết bị tiết kiệm điện với giá từ 3-4 triệu đồng.

Thuê kẻ gian lấy cắp điện

(ANTĐ) - Đội nghiệp vụ CAQ Long Biên đang phối hợp cùng Điện lực Long Biên điều tra, làm rõ một số vụ các đối tượng mặc đồng phục, giả danh nhân viên ngành điện, tiếp cận các hộ dân thỏa thuận lắp đặt thiết bị tiết kiệm điện với giá từ 3-4 triệu đồng.

Chiếc công tơ bị kẻ gian thao tác lấy cắp điện

Ghi nhận của Điện lực Long Biên, từ năm 2008 đến nay, tại một số phường như Bồ Đề, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, nhiều hộ gia đình có hiện tượng sử dụng điện năng theo chiều hướng... ngày càng giảm. Đây là nghịch lý, bởi những phường này vốn nhiều nhà nghỉ, khách sạn, công suất tiêu thụ điện năng luôn lớn hơn gấp nhiều lần so với các phường Giang Biên, Cự Khối. Đáng chú ý, hiện tượng giảm công suất tiêu thụ điện năng còn lan cả sang nhiều hộ dân nằm sâu trong ngõ, ngách.

Câu trả lời cho sự sụt giảm thất thường này được làm sáng tỏ, sau khi Đội kiểm tra Điện lực Long Biên, phối hợp cùng cơ quan chức năng, trong gần 2 tháng tiến hành tập trung rà soát, kiểm định toàn bộ công tơ trên địa bàn những phường “nóng”. Phần lớn các hộ dân, khách sạn, nhà nghỉ sụt giảm công suất tiêu thụ điện năng là do có sự tác động trực tiếp vào công tơ, hoặc dùng thủ thuật để ăn cắp điện. Có ít nhất 4 thủ đoạn trộm cắp điện đã bị lực lượng chức năng phát hiện: là đảo sơ đồ đấu dây; đấu tắt cuộn dòng; thay tỷ số truyền của công tơ và đấu U.

Theo ban lãnh đạo Điện lực Long Biên, thủ đoạn trộm cắp điện của các trường hợp bị phát hiện vô cùng tinh vi. Nhiều trường hợp, Điện lực Long Biên đã phải mời cán bộ kỹ thuật của Công ty Điện lực Hà Nội sang phối hợp mới tìm được cách thức trộm cắp điện của đối tượng vi phạm. Công tơ của ngành điện treo trên các cột điện hay nơi công cộng và đều có kẹp chì niêm phong.

Tuy nhiên, việc phòng ngừa sự xâm phạm công tơ của ngành điện đã không phát huy hiệu quả. Đối tượng vi phạm dùng tiểu xảo nậy kẹp chì niêm phong, rồi tìm cách thay thế một số linh kiện bên trong công tơ nhằm giảm tốc độ đo đếm điện năng tiêu thụ. Xong, chúng lại đóng nắp công tơ, nắn lại kẹp chì như nguyên trạng. Một dạng trộm cắp điện khác là tạo “cột nguội” trong nhà, đấu nối với công tơ điện để mỗi khi muốn, đối tượng có thể điều chỉnh cho công tơ... đứng im trong khi điện vẫn cấp vào nhà.

Quá trình phối hợp cùng Điện lực Long Biên, đội nghiệp vụ CAQ Long Biên ghi nhận phản ánh của một số hộ dân, từng có đối tượng mặc quần áo màu vàng giống nhân viên ngành điện đến từng nhà dân tiếp thị cách lắp đặt thiết bị tiết kiệm điện. Vì tin vào sự giới thiệu này nên nhiều hộ dân đã hợp đồng với đối tượng giả danh, bỏ ra từ 3-4 triệu đồng, nhưng thực chất đã thuê nhầm kẻ gian thao tác... lấy cắp điện.                               

 Hà Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top