Thực hư về “cô Chín giáng trần” ở quận Long Biên

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Những ngày này, người dân trên địa bàn quận Long Biên đang hết sức xôn xao vì thông tin “Cô Chín đang giáng trần” ở phường Long Biên, quận Long Biên. Người tự xưng được “cô Chín” nhập hồn là bà Lương Thị Loan, nhà ở tổ 12, một chủ hiệu tạp hóa vốn là nông dân.

Thực hư về “cô Chín giáng trần” ở quận Long Biên

(ANTĐ) - Những ngày này, người dân trên địa bàn quận Long Biên đang hết sức xôn xao vì thông tin “Cô Chín đang giáng trần” ở phường Long Biên, quận Long Biên. Người tự xưng được “cô Chín” nhập hồn là bà Lương Thị Loan, nhà ở tổ 12, một chủ hiệu tạp hóa vốn là nông dân.

Mang bệnh trong mình vẫn... chữa bệnh cho người

Cuối buổi sáng 8-4, chúng tôi tìm đến phường Long Biên. Phó Chủ tịch UBND phường - ông Ngô Sinh Xuân cho biết: “Lãnh đạo phường và đại diện các đoàn thể vừa làm việc với gia đình “cô Chín”.

Bà Lương Thị Loan không đến, mặc dù đã có giấy mời. Người nhà bà Loan kể, khi bà Loan định ra UBND phường thì đột nhiên đau đầu, rồi nói giọng rất lạ, tỏ ý hờn dỗi”. Tính đến ngày 8-4, UBND phường Long Biên đã tổ chức 4 buổi kiểm tra, làm việc với gia đình “cô Chín” về những biểu hiện bất thường tại đây.

Ông Xuân cho biết: “Cách đây vài tháng, người dân tổ 12 nghe gia đình bà Loan nói, không hiểu vì lý do gì mà bà đột nhiên bị lên những cơn đau đầu dai dẳng. Sau lần đó, bà Loan có biểu hiện bất thường, nói năng lảm nhảm và tự xưng được “cô Chín” nhập vào, có khả năng chữa được bách bệnh”.

Những người biết chuyện đầu tiên và đến nhờ “cô Chín” chữa bệnh là một số họ hàng, hàng xóm. ông Xuân cho biết, ban đầu, phường nghe phản ánh, “cô Chín” chữa bệnh theo giờ hành chính. Còn bây giờ, chỉ cần thắp hương, ngồi trước “điện thờ” là “cô Chín” chữa được tuốt.

“Cô Chín” đang “nhập” vào bà Loan...

Lần hành nghề  nào, “cô” cũng đội xù xụ một chiếc khăn len, thắp hương nghi ngút và lẩm bẩm khấn: “Xin phép cha, mẹ, con tới giờ làm việc”. “Con bệnh” đến, đặt tiền vào đĩa để lên ban thờ, thắp hương rồi ngồi phệt xuống đất để “cô” thăm khám. Dụng cụ khám bệnh của “cô Chín” Lương Thị Loan là một cành hoa hồng.

Bệnh nhân nói đau ở đâu “cô” sẽ dùng tay day vào đó một lúc, nhúng bông hoa vào rượu trắng rồi cho bệnh nhân ăn cánh hoa. Cách “chữa bệnh” hết sức kỳ dị này không hiểu sao đã hút được khá nhiều người ở các tỉnh lân cận về khám, chữa.

Một cán bộ văn hóa phường Long Biên cho biết, lúc nhiều nhất có đến hai mươi người, mà toàn bị bệnh hiểm nghèo như ung thư, máu trắng. Nhiều trường hợp còn được “cô Chín” “xem” quá khứ, tương lai

Mê tín dị đoan hay chữa bệnh trái phép?

Ngay sau buổi làm việc với gia đình “cô Chín”, chiều 8-4, tổ công tác phường Long Biên do ông Nguyễn Trung Kiên - cán bộ tư pháp làm trưởng đoàn đã vào nhà bà Lương Thị Loan. Tuy nhiên, “cô Chín” đóng cửa không làm việc, cũng không có bệnh nhân nào đến khám.

Theo quan sát của chúng tôi, “phòng làm việc” của bà Loan trông giống như một điện thờ, diện tích hơn 10m2, có rất nhiều hương và hoa trên ban thờ.

...và chữa bệnh

Chồng bà Loan, ông Vũ Văn Nghiên tường trình với đoàn kiểm tra, từ trước đến nay, gia đình đang làm ăn bình thường thì thời gian gần đây, những biểu hiện của bà Loan đã khiến tinh thần các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng.

Bản thân ông Nghiên cũng không ủng hộ việc bà Loan khám chữa bệnh tại nhà, nhưng “hết sức băn khoăn về những hiện tượng xảy ra với vợ”. Theo ông Nghiên, ngày 7- 4, khi bà Loan có biểu hiện tỉnh táo trở lại, gia đình khuyên can không chữa bệnh nữa.

Lập tức chỉ sau đó vài phút, hiện tượng bất thường tái xuất hiện. Cả ngày hôm đó, bà Loan không ăn uống gì, chỉ uống nước lọc và liên tục “chữa bệnh” cho nhiều người.

Tôi từng chứng kiến lần chữa bệnh của “cô Chín” cho một phụ nữ bị bệnh hen. Sau khi “hỏi cha mẹ”, “cô Chín” phán không phải bệnh hen mà là “co thắt cuống tim”. Rồi “cô” cho bệnh nhân uống một hớp “rượu lộc”, bắt hút một điếu thuốc lá. Khổ thân bà bệnh nhân vừa mắm môi mắm lợi hút thuốc vừa nhăn mặt vì sặc khói...

(Lời kể của một công dân tổ dân phố 12, phường Long Biên, Hà Nội)

Trước hết phải khẳng định, những biểu hiện của bà Lương Thị Loan xuất phát từ tâm lý, tinh thần không bình thường. Và những biểu hiện đó đang ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận xã hội.

Việc sử dụng hoa hồng và rượu trắng để chữa bệnh như cách bà Loan đang làm chắc chắn chỉ khiến ai có bệnh sẽ càng nặng thêm. Hành vi của bà Loan khiến nhiều người hoang mang.

Vì vậy, bây giờ là lúc cần đến vai trò của chính quyền cơ sở. Nhưng có thể thấy, động thái xử lý hiện tượng này của phường Long Biên đang rất lúng túng. Từ ngày 8-4, lãnh đạo phường mới chỉ lên được kế hoạch cắt cử tổ dân phòng với nhiệm vụ tuyên truyền người dân không đến nhà bà Loan khám chữa bệnh.

Còn hành vi cụ thể của bà Loan thì phường đang “không biết “xử” về việc mê tín dị đoan hay chữa bệnh trái phép”, như lý giải của ông Ngô Sinh Xuân - Phó Chủ tịch UBND phường. Thực chất hành vi của bà Loan thế nào?

Tại buổi kiểm tra hành chính gia đình bà Loan chiều 11-3, tổ công tác phường Long Biên đã ghi nhận rất rõ: “Việc bà Loan chữa bệnh là vi phạm các điều 25, 27, chương 4, mục 2 của NĐ 45/CP quy định về vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Bà Loan hành nghề không có chứng chỉ, không có bằng cấp chuyên môn; các biện pháp khám chữa bệnh mà bà Loan áp dụng không được Bộ Y tế cho phép. Việc bà Loan có biểu hiện bất thường về tâm thần kinh thì gia đình phải chủ động đưa đi khám tại chuyên khoa để phát hiện bệnh”.

Tiếp đó, một biên bản khác được tổ công tác phường Long Biên lập vào 15h15 ngày 27-3: “Trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra, gia đình bà Loan có khoảng hơn 10 người đang tụ tập. Bản thân bà Loan cúng bái và nhảy múa, không tiếp đoàn kiểm tra”.

Có thể thấy, hành vi của “cô Chín” Lương Thị Loan, dù là mê tín dị đoan hay chữa bệnh trái phép cũng cần UBND phường Long Biên sớm có biện pháp kiên quyết chấm dứt. Nhằm lập lại trật tự tại địa phương tránh gây hoang mang cho người dân.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top