Thua bạc, sợ giang hồ giết, bán nhà cha mẹ

0 Theo Cảnh sát Toàn cầu
ANTĐ "Nó táng tận lương tâm làm bậy lấy cắp giấy tờ nhà đất của bố mẹ ruột nó để mang đi thế chấp vay nợ. Bây giờ thì căn nhà của vợ chồng tôi đã do một người khác đứng tên dù chúng tôi chẳng nợ nần hay mua bán với ai cả..."

“Đám người này chỉ chờ vợ chồng tôi mất đi là chiếm nhà đất thôi. Tất cả tại thằng con trời đánh của tôi. Nhưng tại sao các cơ quan nhà nước mà làm ăn tắc trách như vậy, giấy tờ nhà đứng tên tôi mà cho phép nó bán. Tôi ăn không ngon, ngủ không yên, vì nguy cơ mất mái nhà duy nhất!” – ông Lê Tấn Thức (SN 1932, ngụ 8/6 Bà Hom, phường 13, quận 6, TP.Hồ Chí Minh) giận dữ thốt lên.

"Bỗng dưng... mất nhà"

Ông Lê Tấn Thức mệt mỏi ngồi ngả lưng trên một chiếc ghế dựa ngay trước cửa nhà, ngay bên cạnh là chồng giấy tờ tài liệu khá dày với ý định là "phòng khi có ai đến tìm hiểu sẽ tiện lấy ra để chứng minh cho nỗi khổ ải của gia đình mình". Câu chuyện "bỗng dưng... mất nhà" của vợ chồng ông Lê Tấn Thức khá hy hữu, nhiều người lắc đầu "không hiểu nổi".

Mối tơ vò của gia đình ông Thức bắt nguồn từ câu con trai thứ bảy Lê Tấn Minh Anh (SN 1964). Vợ chồng ông có 10 người con, hiện ông ở với con trai út. Ông Thức tự hào là các con đều học hành tử tế, có công việc đàng hoàng. Chỉ riêng Minh Anh học hành không tới nơi tới chốn, từ nhỏ đã quậy phá, đàn đùm bè bạn xấu. Minh Anh đã có vợ con, nhưng cũng đã ly dị từ 10 năm nay vì vợ không chịu nổi sự ăn chơi quậy phá đến mức tan gia bại sản của chồng. Minh Anh chơi cờ bạc, thiếu nợ và bị xiết nợ rất dữ nên "nó táng tận lương tâm làm bậy lấy cắp giấy tờ nhà đất của bố mẹ ruột nó để mang đi thế chấp vay nợ. Bây giờ thì căn nhà của vợ chồng tôi đã do một người khác đứng tên dù chúng tôi chẳng nợ nần hay mua bán với ai cả...", ông Thức đau xót thuật lại.

Theo ông Thức, Minh Anh đã nhiều phen thua cờ bạc rất đậm nên bị đám người xấu trong sòng bạc, huyện đề dụ dỗ vay nặng lãi chồng chất. Theo đó, số tiền lãi sẽ tính là 30% mỗi tháng, nếu đến kỳ không trả được sẽ nhập vào vốn, người vay phải ký giấy nợ mới. Cứ thế, nợ mẹ đẻ nợ con, lâu ngày không trả nổi, Minh Anh bị xã hội đen truy bức đành nảy ra ý định đen tối. Tháng 5/2010, vợ ông Thức, bà Mã Thị Huỳnh Anh bị bại liệt sau ba lần đột quỵ, phải nhập viện cấp cứu ở bệnh viện Triều An, ông Thức cũng có việc đi vắng nhà. Minh Anh đã lén mở khóa tủ lấy bản chính Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (GCN QSHNĐ), tờ khai thuế trước bạ và sổ hộ khẩu của gia đình (trong đó có tên Minh Anh) tìm đường đi bán.

Anh Lê Tấn Lam Anh - anh trai của Minh Anh, hiện là người được vợ chồng ông Thức ủy quyền có trách nhiệm giải quyết vụ việc cho biết, sau khi lấy giấy tờ và bỏ đi được mấy ngày, Minh Anh gọi điện về cho gia đình nói rằng với những giấy tờ bản chính lấy cắp đó hắn đã thế chấp nhà cho bọn xã hội đen để vay 150 triệu đồng lãi suất 30%/tháng, lãi chồng vốn. Lúc đó hắn đã cầm 150 triệu và đã ghi giấy nợ 300 triệu, vay trong 3 tháng (tiền cò 10%). Nếu gia đình không trả tiền thì sẽ bị mất nhà. Mấy ngày sau, một số thanh niên mặt mày bặm trợn đã kéo đến nhà ông Thức ép ông phải xác nhận sự việc, thậm chí có tên còn gây áp lực hù dọa, tuy nhiên ông Thức đã bác bỏ mọi thứ.

 ảnh 1
Ông Lê Tấn Thức

Ngay sau đó, ông Thức đã có đơn trình báo sự việc với Công an phường. Cơ quan này hướng dẫn ông làm đơn cớ mất giầy tờ theo mẫu và xác nhận vào đơn ngày 25/5/2010. Đồng thời, ông còn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐKQSDĐ) - Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN -MT) quận 6 làm phiếu yêu cầu trích lục đề ngày 8/6/2010 theo mẫu số 01/TTĐĐ. Sau đó, VPĐKQSDĐ đã cấp lại bản trích lục GCN QSHNĐ nhưng điều lạ lùng là cơ quan này lại không ghi ngày tháng năm cấp. Theo bố con ông Thức thì đây chính là nguồn cơn của mọi chuyện rắc rối sau này, bởi nếu có ghi thời gian cấp giấy thì việc chuyển nhượng mua bán nhà đã không thể xảy ra. Sau này khi bố con ông Thức tìm đến Phòng TN - MT quận 6 để tìm hiểu thì được văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất không có lưu bản trích lúc này và các giấy tờ liên quan mà ông Thức nộp để xin cấp bản trích lục.

Trước đó, tưởng rằng khi đã có bản trích lục thì có thể ngăn chặn được hành vi quá đáng của người con trai hư hỏng, nhưng vợ chồng ông Thức và cả gia đình không thể ngờ rằng Minh Anh đã kết hợp với một số đối tượng khác để làm hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) giả mạo và nhờ người khác đóng vai bố mẹ mình để ký trên hợp đồng này (trong bản HĐUQ này, có nội dung ông Thức và bà Huỳnh Anh ủy quyền cho Minh Anh được: quản lý, sử dụng, cho thuê, thế chấp, thế chấp bảo lãnh, bán, tặng cho (kể cả thanh lý, hủy bỏ hợp đồng). Điều lạ lùng nữa là chẳng hiểu vì lý do gì sự giả mạo này lại dễ dàng qua mặt được công chứng viên của Phòng Công chứng số 2 - Sở Tư pháp TP.HCM khi công chứng (số công chứng 009165, quyển số 3, lập ngày 28/3/20l1 do CCV Nguyễn Thị N.L công chứng) bởi vợ chồng ông Thức không hề tới cơ quan này để ký nhận. Từ HĐUQ giả mạo này, Minh Anh đã đem căn nhà thế chấp cho một ngân hàng ở quận 6 và sau đó là rất nhiều rắc rối khác...

Những việc làm khó hiểu rất cần được thẩm tra

"Sau đó, bọn xã hội đen rất nhiều lần đến quấy rối và hăm dọa vợ chồng tôi. Ngoài ra, bọn chúng còn dẫn người của nhiều ngân hàng và các cá nhân đến xem nhà để thế chấp, khiến vợ chồng tôi ăn ngủ không yên. Tôi khủng hoảng và huyết áp tăng quá cao, nên tôi đã giao nhà cho con trai út và đi dưỡng bệnh tại nhà con gái ở Bình Dương. Đồng thời, vợ tôi bệnh nằm liệt giường sau 3 lần đột quỵ cũng phải theo tôi lên Bình Dương để đề phòng bị sốc do thường xuyên bị quấy phá bởi bọn người xấu", ông Thức buồn bã chia sẻ.

Chuyện đau đầu với vợ chồng ông Thức tiếp tục khi ngày 13/7/2012, nhân viên nhà đất của phường 13, quận 6 đã xuống nhà ông thông báo rằng căn nhà của vợ chồng ông đã được chuyển nhượng và đăng bộ vào ngày 1/6/2011. Người nhận chuyển nhương là ông N.VT (SN 1977) đến yêu cầu phường cho đóng thuế, nên nhân viên phường xuống để xác nhận. Lúc này thì vợ chồng ông và cả những người hàng xóm biết chuyện thực sự bàng hoàng. "Dù không có thu nhập gì nhưng vợ chồng tôi sống rất dư dả nhờ sự trợ cấp hàng tháng của 9 đứa con (ngoại trừ Minh Anh) đã thành đạt và nhất là các con tôi từ lâu đã nhất trí giữ căn nhà này lại để làm nhà thờ tổ tiên nên đâu cần tiền đến nỗi phải thế chấp nhà hay chuyển nhượng cho ai", ông Thức nói.

"Điều lạ là cả bốn chữ ký của Minh Anh trên bốn trang của hợp đồng bán nhà với ông N.VT đều khác nhau thấy rõ bằng mắt thường. Vậy mà tôi không hiểu tại sao công chứng viên Nguyễn T.O của Phòng công chứng số 2 không phát hiện ra? Hơn nữa điều này chứng tỏ là người ký tên trên hợp đồng rất có thể không phải là Minh Anh, vì một người ký tên thật của mình rất khó xảy ra chuyện ký bốn chữ ký khác nhau", anh Lam Anh nghi ngờ.

Trong khi đó, điều khiến vợ chồng ông Thức vô cùng bàng hoàng khi căn nhà của mình vẫn được chuyển nhượng cho người khác là bởi trước đó căn nhà của vợ chồng ông đã được văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận 6 cấp phó bản ngày 21/1/2008, để thay thế giấy chứng nhận cũ đã bị lấy cắp. Và cơ quan này cũng đã hẹn vợ chồng ông Thức 3 năm sau sẽ cấp lại giấy chứng nhận mới. Rắc rối hơn nữa là sau ông N.VT, đến hết năm 2011, văn phòng này còn cho chuyển nhượng thêm 4 lần nữa, mỗi lần chỉ cách nhau 1 tháng. Sau đó, vì lý do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị đầy trong phần nội dung thay đổi, hết phần chứng nhận nên văn phòng này đã thu hồi vào ngày 28/12/2011.. Sau đó UBND quận 6 đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất mới (số CH10199) cho người mới được chuyển nhượng là ông L.T.Q.

Anh Lam Anh bức xúc: "Đây có lẽ là thủ đoạn "cắt đuôi" (xóa vết tích phạm tội hình sự) của bọn xã hội đen? Điều này còn phải chờ câu trả lời cuối cùng của cơ quan điều tra. Tuy nhiên tại sao văn phòng này sẵn sàng ký chuyển nhượng căn nhà 5 lần trong 6 tháng, ở thời điểm nhà đất đóng băng, mà không cho người xuống thẩm tra? Những việc làm khó hiểu của các cơ quan này rất cần được các cơ quan chức năng thẩm tra. Nếu vụ này không làm rốt ráo thì sẽ còn nhiều người nữa bị dính!".

Trong khi nói chuyện, mỗi lúc nhắc đến con cái, ông Thức luôn tỏ rõ sự hãnh diện về sự thành đạt, có hiếu của các con mình. Ngoại trừ người con thứ bảy - Minh Anh. “Thằng con tàn nhẫn, vô nhân đạo, tội nó có chết thành tro bụi cũng chưa hết tội nữa!", ông Thức tỏ vẻ giận dữ.

Để tìm hiểu chuyện công chứng hợp đồng mua bán nhà ở và cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất (số 010816/HĐ-MBN), chúng tôi đã tìm đến Phòng công chứng số 2. Ông Hoàng Xuân Hoan, Trưởng phòng trả lời rằng, hiện cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiến hành điều tra sự việc nên không thể cung cấp thông tin. Tuy nhiên ông Hoan cũng cho rằng vụ việc này chắc chắn có sai sót.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top