Thua bạc, hùa nhau đánh, cướp tài sản của đồng nghiệp

0 Minh Long

ANTĐ Cho rằng bị chơi bạc bịp, Minh cùng đồng bọn đánh và cướp tài sản của “bạn bạc” cũng là đồng nghiệp lái xe buýt. Để lấp liếm hành vi phạm tội, nhóm lái xe này đã bắt bị hại phải viết giấy bàn giao tài sản và giấy nhận nợ hàng trăm triệu đồng.

ảnh 1Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa bị hoãn
 
“Hở ra” là... đánh bạc

Tại phiên tòa ngày 26-1, Lê Quang Minh (SN 1972, trú ở phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị đưa ra xét xử về tội “Cướp tài sản”. Đồng phạm của Minh  cũng bị truy tố cùng tội danh còn có Lê Minh Hưng (SN 1976), ở xã Phương Trung, huyện Thanh Oai; Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1973), trú phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng; Nguyễn Văn Quân (SN 1986), ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai và Dương Xuân Ích (SN 1983), ở phường Vĩnh Hưng, cùng quận Hoàng Mai.

Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Thanh Chúc (SN 1978), trú tại xã Thụy An, huyện Ba Vì. Điều đáng nói ở vụ án này là ngoài bị cáo Ích,   tất cả các bị cáo còn lại và bị hại đều vốn là lái xe ô tô buýt của Xí nghiệp xe buýt Thăng Long, thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội.

Theo cáo trạng, mỗi khi rảnh rỗi, anh Nguyễn Thanh Chúc lại kéo Lê Minh Hưng, Lê Quang Minh và Nguyễn Mạnh Thắng về phòng trọ của mình ở quận Hoàng Mai chơi bài bạc, chủ yếu là các hình thức “tá lả”, “ba cây” và “xóc đĩa”. Cũng theo tài liệu truy tố, số cựu lái xe buýt này đã chơi bài bạc ăn tiền với nhau  suốt một thời gian dài,  từ năm 2013 đến tháng 11-2014. Tuy nhiên, trong thời gian đó, Hưng, Minh và Thắng thường xuyên “cháy túi” mỗi khi ghé tới phòng trọ của đồng nghiệp.

Tính đến cuối tháng 11-2014, nhẩm tính lại, Minh thấy mình đã bị thua bạc tại phòng trọ của anh Chúc  khoảng 150 triệu đồng, còn Hưng thì bị mất 130 triệu đồng. Riêng Thắng là người thua bạc ít nhất nhưng cũng lên tới 50 triệu đồng. Minh cùng 2 “con bạc” liên quan cho rằng đã bị anh Chúc chơi bạc bịp. “Máu cay cú” nổi lên, Minh rủ các đồng nghiệp kéo đến chỗ trọ của anh Chúc truy vấn và bắt phải trả lại tiền thắng bạc.    
   
Hành xử như “giang hồ”   

Trưa 24-11-2014, Hưng đi xe máy chở Minh tới phòng trọ của anh Chúc. Tại đây, Hưng đổ tiệt cho đồng nghiệp đã chơi bạc bịp, đồng thời bắt phải trả lại tiền nhưng anh Chúc phủ nhận. Thấy đồng nghiệp ra sức thanh minh, Minh sẵng giọng: “Mày không phải giải thích làm gì nữa. Hôm nay, tao đến đây thì không thể về tay không”. Dứt lời, Minh rút điện thoại gọi Thắng đến ngay phòng trọ của anh Chúc để cùng nhau uy hiếp. 

Vừa xuất hiện tại phòng trọ của anh Chúc, Thắng liền xông đến đá vào vai đồng nghiệp. Tiếp đến, đối tượng này cùng 2 “con bạc” dồn anh Chúc, bắt phải khai ra những người cùng vào hùa làm trò gian dối. Tổng kết lại số tiền thua bạc, Minh bắt anh Chúc phải viết giấy nhận nợ tổng cộng 300 triệu đồng. Tuy nhiên, trước sau bị hại đều không thừa nhận việc chơi bạc gian lận và cũng không viết giấy nhận nợ.

Thấy vậy, Minh cùng đồng bọn cướp tài sản ở phòng trọ của anh Chúc gồm 2 chiếc ti vi, 1 bộ dàn máy  vi tính, 1 bộ loa đài, 1 cục nóng điều hòa, 1 tủ lạnh rồi chất lên xe ba bánh chở đi. Trước khi rút khỏi phòng trọ của đồng nghiệp, Minh còn bắt anh Chúc đưa chìa khóa xe máy và cũng lấy nốt chiếc AirBlade dựng ở sân.

Đưa số tài sản của anh Chúc về một quán bia ở phố Nguyễn Công Trứ, Hưng gọi điện và nhờ Nguyễn Văn Quân tới cất giấu giúp. Đối với chiếc xe máy AirBlade, Minh đem gửi ở một bãi trông giữ phương tiện trên con phố này. Chiều cùng ngày, Minh cùng đồng bọn tiếp tục quay lại nhà anh Chúc bắt viết giấy nhận nợ và giấy bàn giao tài sản. Lúc này, ngoài 3 “con bạc” trực tiếp uy hiếp bị hại thì Quân và Dương Xuân Ích cũng nhập cuộc. Không chịu được đòn của đồng nghiệp, anh Chúc đã buộc phải viết các giấy tờ theo yêu cầu của Minh và đồng bọn.

Ngày 25-11-2014, giữa lúc Minh đang bắt anh Chúc phải viết thêm giấy bán xe máy và một giấy nhận nợ nữa tại quán cà phê ở phố Hàng Chuối thì bị lực lượng CAQ Hoàng Mai bắt quả tang. Với hành vi đánh, cướp tài sản của đồng nghiệp nêu trên, TAND TP Hà Nội đã đưa Lê Quang Minh cùng đồng bọn ra xét xử, theo khoản 3, Điều 133-BLHS. Vậy nhưng khi phiên tòa vừa mở ra thì luật sư bào chữa cho một trong số các bị cáo có đơn xin hoãn tòa vì lý do sức khỏe.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top