Thủ tục còn lòng vòng

0 Châu Anh
(ANTĐ) - Trong thời gian vừa qua, cơ quan công an đã khám phá và bắt giữ nhiều vụ án buôn bán, vận chuyển trái phép đồ cổ. Số tang vật này không hề nhỏ và sau khi bắt giữ đối tượng, tang vật đều nằm tại cơ quan công an.

Thủ tục còn lòng vòng

(ANTĐ) - Trong thời gian vừa qua, cơ quan công an đã khám phá và bắt giữ nhiều vụ án buôn bán, vận chuyển trái phép đồ cổ. Số tang vật này không hề nhỏ và sau khi bắt giữ đối tượng, tang vật đều nằm tại cơ quan công an.

Để các cổ vật này phát huy giá trị của nó trong đời sống hiện đại, rất cần có những quy định về xử lý cổ vật là tang vật trong các vụ án.

Tháng 8 vừa qua, Công an huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi đã bắt giữ một xe đông lạnh chở cổ vật đang trên đường vận chuyển tiêu thụ. Qua công tác kiểm đếm, số cổ vật thu giữ được là hơn 1.500 hiện vật, hầu hết là đồ gốm sứ từ thời nhà Minh, có giá trị rất lớn. Sau khi bắt giữ đối tượng buôn bán cổ vật trái phép, số lượng cổ vật này được lưu giữ tại Công an huyện Sơn Tịnh để xung công.

Theo khoản 1 điều 21 chương IV Nghị định 92/2002 NĐ/CP của Chính phủ thì mọi di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia ở trong lòng đất thuộc đất liền, hải đảo, ở vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo quy định tại Điều 6 của Luật Di sản văn hóa, khi phát hiện hoặc tìm thấy đều thuộc Nhà nước theo quy định tại Điều 248 Bộ luật Dân sự.

Việc kinh doanh di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia phải tuân thủ các quy định của Luật Doanh nghiệp, các Luật Thuế, Luật Di sản văn hóa và các quy định pháp luật khác có liên quan. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia do tổ chức, cá nhân giao nộp hoặc kể từ ngày kết thúc việc tìm kiếm, khai quật khảo cổ do tổ chức, cá nhân phát hiện và thông báo thì cơ quan có thẩm quyền về văn hóa - thông tin phải thành lập Hội đồng định giá để xác định giá trị di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia đó.

Trở lại với câu chuyện cổ vật được tạm giữ ở cơ quan công an. Theo Thiếu tá Bùi Hoàng Giang - Bảo tàng CATP Hà Nội thì hiện nay, CAQ Hai Bà Trưng đang tạm giữ một số lượng đồ cổ khoảng 300 hiện vật, nhưng vẫn chưa biết xử lý thế nào.

Theo quy định, khi cơ quan công an tạm giữ cổ vật, vụ án được giải quyết, xử lý với những đối tượng có hành vi buôn bán cổ vật thì phải thành lập Hội đồng định giá, phân loại cổ vật, sau đó chuyển cho các bảo tàng để trưng bày. Cổ vật do địa phương nào thu giữ thì chuyển cho bảo tàng địa phương đó tạm thời bảo quản.

Thiếu tá Giang cho biết, đã nhiều lần Bảo tàng CATP Hà Nội đề nghị xin số cổ vật trên về trưng bày, minh họa cho chiến công của lực lượng Công an Thủ đô nhưng chưa được đáp ứng. Bảo tàng CAND cũng có công văn đề nghị và cũng đã xin được một số cổ vật về trưng bày, nhưng cũng chỉ là con số rất hạn chế.

Theo danh mục của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, các bảo tàng được phân loại rõ ràng theo thứ bậc, căn cứ vào đó mới có thể có chức năng sưu tầm, bảo quản giới thiệu hiện vật.

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa đã đồng ý xem xét xếp hạng cho Bảo tàng CATP Hà Nội để có thể gửi công văn đến CAQ Hai Bà Trưng xin số cổ vật đang được cơ quan này tạm giữ về trưng bày. Đồng thời cũng để có thêm chức năng bảo quản cổ vật, nhất là những báu vật quốc gia mà phải những bảo tàng cấp quốc gia mới được giữ gìn và bảo quản.

Theo quy định thì có vẻ rất đơn giản nhưng trên thực tế, không phải lúc nào cũng dễ dàng thành lập Hội đồng định giá, phân loại cổ vật, từ đó có thể chuyển cổ vật về các bảo tàng để giới thiệu với công chúng. Cổ vật nếu như không được bảo quản theo đúng quy trình rất dễ bị ố, oxy hóa sẽ mất hết giá trị cũng như xác định được niên đại.

Tình trạng buôn bán cổ vật thật, “giả” diễn ra hết sức phức tạp. Quốc gia láng giềng còn có hẳn một công nghệ chế tạo cổ vật giả vì vậy với những cổ vật có giá trị hiện đang được cơ quan công an thu giữ, chúng ta cần nhanh chóng thành lập hội đồng thẩm định, sau đó phân loại chuyển cho các bảo tàng để được bảo quản một cách phù hợp.

Châu Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top