Thu súng, roi điện, bình xịt hơi cay của nhóm gây ra vụ cướp tiền, vàng trị giá gần 3 tỷ đồng

1 Thúy Minh
ANTD.VN - Cục CSHS (Bộ Công an) ngày 9-10 cho biết, sau gần 2 tháng khẩn trương điều tra, đơn vị phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên và các lực lượng nghiệp vụ đã bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ cướp tiền, vàng gần 3 tỷ đồng ở thị trấn Hoà Vinh, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. 

Diễn biến vụ việc như sau: khoảng 6h30 ngày 19-8, anh Nguyễn Gia Truyền (chủ hiệu vàng Kim Yến Truyền), chở mẹ là bà Nguyễn Thị Yến từ nhà đến hiệu vàng (cách khoảng 1km), mang theo chiếc túi xách đựng hơn 400 triệu đồng và một thùng tôn đựng vàng, đá quý trị giá khoảng 2,8 tỷ đồng.

ảnh 1Các đối tượng trong vụ án

Vừa di chuyển được vài trăm mét, bất ngờ xuất hiện 2 đối tượng đi xe máy vượt lên, ép xe anh Truyền, rồi dùng bình hơi cay xịt tấn công.

Biết gặp kẻ xấu, anh Truyền cố sức kháng cự nhưng không được, rồi 2 mẹ con ngã xuống đất. Sau đó, 1 tên cướp chiếc túi xách và ôm hòm tôn chạy về phía một xe ô tô đỗ gần đó phóng vụt đi. Đối tượng điều khiển xe máy còn lại cũng tăng ga bỏ chạy.

Quá trình điều tra, ban chuyên án với sự tham gia của Cục CSHS, Công an tỉnh Phú Yên và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an nắm được, trước thời điểm gây án nhiều ngày, nhóm cướp đã tiến hành theo dõi để dựng quy luật đi lại của các thành viên gia đình hiệu vàng Kim Yến Truyền.

ảnh 2Hình ảnh 2 đối tượng Viễn, Trường trước khi gây án bị camera ghi lại

Qua công tác phát động phong trào người dân tố giác tội phạm, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án đã dựng được sơ bộ dáng vóc 2 đối tượng gây án, và phương tiện là chiếc xe máy Sirius màu đỏ đen. 

Quá trình điều tra, mấy ngày sau, cơ quan Công an tìm thấy 1 chiếc xe máy bị đốt cháy tại khu vực rừng Dương, xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên. Những dấu vết còn lại cho thấy, đó chính là phương tiện mà các đối tượng đã sử dụng để chặn, cướp 2 mẹ con anh Truyền.

Tiếp tục đi sâu điều tra, xác minh, lực lượng Công an phát hiện đối tượng nghi vấn đầu tiên là Nguyễn Thuỳ Viễn (43 tuổi, trú tại xã Hoà Tân Đông, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên). Tên này có 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản.

ảnh 3Khu vực xảy ra vụ cướp manh động

“Đá cặp” với Viễn còn có Nguyễn Mạnh Trường (32 tuổi, có 1 tiền án về tội Trộm cắp tài sản, HKTT ở xã Hoà Tân Đông); và Trần Ngọc Hưng (36 tuổi, trú tại huyện EaH’leo, tỉnh Đắk Lắk). 

Căn cứ tài liệu thu thập, ngày 5-10, Cục CSHS phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an một số địa phương đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét khẩn cấp nơi ở với cả 3 đối tượng ở 3 địa điểm: Đồng Tháp, TP.HCM, Đắk Lắk.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận: Trường và Viễn là nhân viên rửa xe thuê cho cửa hàng của Hưng tại khu vực ngã tư Quang Trung, thị trấn EaDrăng. 

Do nợ nần, Viễn đã bàn bạc với Hưng và Trường lên kế hoạch cướp tài sản, nhằm vào hiệu vàng Kim Yến Truyền. Trong nhiều ngày, các đối tượng đã đeo bám, nắm quy luật đi lại của mẹ con bà Yến.

Đêm 18-8, Hưng lái ô tô chở Viễn, Trường, mang theo bộ kích điện tự chế, bình xịt hơi cay và 1 chai nhựa đựng xăng. Toán cướp đã tính toán kỹ: sử dụng xe máy BKS giả, và mang xăng để sau khi gây án sẽ đốt xe phi tang.

Khoảng 6h30, trông thấy anh Truyền chở bà Yến rời nhà, các đối tượng bám theo. Đến khu vực vắng người, Viễn lái xe vượt lên, ép xe của anh Truyền để Trường nhảy xuống dùng bình xịt hơi cay và kích điện tấn công, cướp túi xách đựng tiền và thùng tôn đựng vàng. Trên đường đi, các đối tượng vứt túi xách và thùng tôn, cho tiền, vàng, đá quý vào túi nilon mang về nhà Hưng chia nhau.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, ban chuyên án thu giữ 2 xe ô tô (trong đó 1 chiếc là phương tiện gây án), 1 bình xịt hơi cay, 1 roi điện, 2 khẩu súng ngắn, 6 điện thoại di động và hàng chục CMND,  30 sợi dây chuyền bằng kim loại cùng nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Vụ án đang được CQĐT điều tra mở rộng.

bình luận(1 bình luận)

20x20trịnh hà

Hoan nghênh các anh công an đã nhanh chóng tóm được bọn cướp hết sức hung hãn này. Bọn này đã từng cướp rất rất nhiều vụ nên chúng đang có đến gần 50 CMTND của các nạn nhân. Cướp và có hành vi nguy hiểm dễ chết người. Đề nghị truy tố chúng 2 tội danh: Nhiều lần cướp tài sản và Có hành vi giết người.

Cùng chuyên mục
Top