Thư ký làm giả quyết định ly hôn, lãnh án 2 năm tù giam

0 Vinh Nghĩa
ANTD.VN -Ngày  1-2, TAND tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử sơ thẩm 4 bị cáo Trần Bình Trọng (42 tuổi, nguyên thư ký TAND thị xã Gia Nghĩa), Nguyễn Văn Thủy (48 tuổi), Đặng Xuân Khanh (60 tuổi) và Trần Văn Lợi (49 tuổi, cùng trú thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng,  Đặng Xuân Khanh (trú xã Đắk Nia, Gia Nghĩa, Đắk Nông) do muốn hợp thức hóa hồ sơ trong việc thế chấp tài sản vay tiền ngân hàng nên thuê Nguyễn Văn Thủy và Trần Văn Lợi tìm người làm giả quyết định ly hôn với vợ cũ là Trần Thị Thanh (53 tuổi). Sau khi nhận tiền của Khanh, Thủy tìm gặp Trần Bình Trọng đặt vấn đề làm giả quyết định thuận tình ly hôn cho Khanh và Trọng đồng ý.

ảnh 1Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Trong khoảng thời gian tháng 4 và 5-2017, Trọng đã hai lần làm giả quyết định của TAND thị xã Gia Nghĩa chứng nhận tình trạng thuận tình ly hôn giữa Khanh và bà Thanh đưa cho Thủy và nhận từ Thủy số tiền 1,5 triệu đồng. Khanh đã sử dụng các quyết định ly hôn giả để xác nhận tình trạng độc thân và đã được ngân hàng Agribank Chi nhánh thị xã Gia Nghĩa cho thế chấp tài sản và giải ngân cho vay 400 triệu đồng.

Tuy nhiên hành vi làm giả giấy tờ bị phía ngân hàng phát hiện và nhanh chóng thu hồi nợ trước hạn được 300 triệu đồng cho Khanh vay trước đó. Ngân hàng cũng làm công văn gửi các cơ quan chức năng.

Các kết quả giám định của cơ quan công an cho thấy ông Trọng đã dùng con dấu của tòa, giả chữ ký thẩm phán để làm giả các quyết định ly hôn đưa cho ông Khanh nhằm hợp thức hóa giấy tờ vay vốn… Sau khi bị phát giác hành vi, ông Trần Bình Trọng đã viết đơn tự nguyện xin nghỉ việc tại TAND thị xã Gia Nghĩa và bị bắt sau đó.

 Kết thúc phiên tòa HĐXX tuyên phạt bị cáo Khanh 2 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Trọng và Lợi đều 2 năm tù giam; riêng bị cáo Thủy 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top