Thu giữ 40 bình chứa khí "cười" tại khu phố cổ Hà Nội

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN -Cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết đang lập hồ sơ xử lý chủ cơ sở tập kết bình chứa khí N2O - “bóng cười” vi phạm các quy định…

Ngày 23-3, Đội Quản lý thị trường số 2 (QLTT), Chi cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát môi trường CAQ Hoàn Kiếm đã bất ngờ kiểm tra một điểm tập kết bình chứa khí N2O tại phố Thanh Hà và phố Đào Duy Từ (Hoàn Kiếm) đã phát hiện tổng số 40 bình chứa khí “bóng cười” với nhiều kích cỡ khác nhau.

ảnh 1Lực lượng chức năng kiểm đếm, niêm phong số bình khí N2O vi phạm để xử lý

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng yêu cầu chủ cơ sở xuất trình các giấy tờ liên quan đến số bình khí trên, nhưng không có. Lực lượng chức năng đã kiểm đếm, niêm phong tạm giữ số tang vật. Tối cùng ngày, chủ cơ sở tại phố Đào Duy Từ đã đến khai báo về lô hàng trên, đồng thời xuất trình hóa đơn mua bán bình chứa khí N2O. Tuy nhiên, theo quy định đây là loại khí có thể gây cháy - nổ, cần phải bảo quản trong điều kiện cách biệt, thông thoáng có trang bị đầy đủ hệ thống PCCC theo quy định, kho chứa phải có biện pháp chống rò rỉ khí thì cơ sở này lại không có. Hơn nữa, đây là loại hàng hóa được quy định chứng nhận kinh doanh có điều kiện, nhưng chủ cơ sở cũng không xuất trình được giấy tờ chứng nhận nêu trên.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, cơ sở tập kết những bình khí N2O với mục đích cung cấp cho một số quán bar, cà phê trên địa bàn phố cổ Hà Nội, để phục vụ giới trẻ.

Theo các chuyên gia hóa học, khí N2O - “bóng cười” có tên hóa học là “Nitrous oxide”. Người sử dụng hít hơi N2O trong quả bóng vào trong cơ thể qua đường hô hấp, sẽ gây ảo giác thích cười. Tác động của khí N20 vào trong cơ thể còn gây ra chứng mất cảm giác đau, mất nhận thức, hoa mắt, chóng mặt, trạng thái phấn khích, ảo giác tùy theo mức độ sử dụng. Sử dụng quá liều lượng sẽ gây ảnh hưởng đến tim mạch, hệ thần kinh và có thể dẫn đến hậu quả trầm cảm hoặc tử vong.

Theo Nghị định số 26/2011/NĐ – CP (ngày 8-4-2011 của Chính phủ) sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2008/NĐ - CP (ngày 7-10-2008 của Chính phủ) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất, khí N20 trong “bóng cười” thuộc danh mục hóa chất nguy hiểm mà tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, cất giữ, bảo quản, sử dụng hóa chất phải xây dựng biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất.

ảnh 2

Phát hiện 40 bình khí N2O tại hai cơ sở phố Thanh Hà và Đào Duy Từ

Tại Điều 5 chương 2 của Nghị định 163 NĐ - CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hóa chất quy định rõ: Hành vi vi phạm quy định về an toàn trong sản xuất, kinh doanh và cất giữ hóa chất nguy hiểm bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không có bảng nội quy về an toàn hóa chất tại khu vực sản xuất, kinh doanh và cất giữ hóa chất nguy hiểm, không có hệ thống báo hiệu phù hợp với mức độ nguy hiểm của hóa chất tại khu vực sản xuất, kinh doanh và cất giữ hóa chất nguy hiểm, không có trang thiết bị, phương tiện ứng cứu sự cố tại khu vực sản xuất, kinh doanh và cất giữ hóa chất nguy hiểm.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi không xây dựng kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất trong sản xuất, kinh doanh và cất giữ hóa chất nguy hiểm theo quy định của pháp luật về hóa chất.

Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi không có kho để cất giữ hóa chất nguy hiểm, trừ trường hợp kinh doanh hóa chất nguy hiểm được vận chuyển trực tiếp đến kho của bên mua. Thẩm quyền xử phạt do UBND quận, phường thực hiện tùy theo mức độ vi phạm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top