Thủ đoạn mới của tội phạm: Săn “mồi” từ các thẻ rút tiền

0     Công Vinh
(ANTĐ) -  Thu thập nguồn tin về các vụ mất trộm túi xách, tiền liên tiếp xảy ra tại các chợ “cóc” khu vực giáp ranh các phường Bách Khoa, Quỳnh Mai, Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) và Mai Động, Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai), CAP Bách Khoa đã lập chuyên án trinh sát, bắt giữ 2 đối tượng với thủ đoạn, chuyên theo dõi, bám theo chị em phụ nữ sử dụng thẻ ATM rút tiền đi chợ để thực hiện hành vi trộm cắp.

Thủ đoạn mới của tội phạm: Săn “mồi” từ các thẻ rút tiền

(ANTĐ) -  Thu thập nguồn tin về các vụ mất trộm túi xách, tiền liên tiếp xảy ra tại các chợ “cóc” khu vực giáp ranh các phường Bách Khoa, Quỳnh Mai, Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) và Mai Động, Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai), CAP Bách Khoa đã lập chuyên án trinh sát, bắt giữ 2 đối tượng với thủ đoạn, chuyên theo dõi, bám theo chị em phụ nữ sử dụng thẻ ATM rút tiền đi chợ để thực hiện hành vi trộm cắp.

Đối tượng Thành và Thắng

Chưa mua được hàng đã... hết tiền

Sẩm tối 21-7, chị Nguyễn Thị Hồng Thơm, nhà ở phố Trần Khát Chân đi xe máy đến chợ Xanh gần trường Đại học Bách Khoa mua hàng. Sau khi gửi xe, đi qua khu vực cổng chợ, chị Thơm phải đi chậm lại bởi một số người nội trợ đứng chọn mua rau quả choán gần hết lối ra vào. Khoảng thời gian ấy diễn ra chưa quá 3 phút, thế nhưng khi đến hàng cá, cho tay vào túi tìm ví tiền, chị Thơm giật mình phát hiện phéc-mơ-tuya của chiếc túi đã bị mở ra từ khi nào. Chiếc ví trong túi có số tiền mặt gần 1 triệu đồng, 1 thẻ ATM và toàn bộ giấy tờ tùy thân đã không cánh mà bay.

Thẫn thờ, chị Thơm quay lại phía cổng chợ dò hỏi. Một người bán hàng cho chị biết, chính trong đám đông ở cổng chợ lúc trước có 1 đối tượng dáng người thấp đậm đã tiếp cận, kéo khóa túi và lấy trộm ví của chị Thơm.

Ngay sau đó, chị Thơm đã đến CAP Bách Khoa trình báo. Điều đáng chú ý, đây không phải trường hợp đầu tiên tìm đến CAP Bách Khoa. Ngày 2-7, chị Dương Bích Liên, nhà ở phường Hoàng Văn Thụ đến mua hàng ở khu vực chợ Xanh cũng đã bị kẻ gian móc túi, lấy trộm ví bên trong có gần 700.000 đồng và 2 thẻ ATM. Thời điểm mất trộm vào lúc 18h, ngay lối cổng chợ. Chị Liên tường trình vừa rút tiền bằng thẻ ATM để đi chợ.

Sa lưới

Khẩn trương thu thập lời khai của bị hại và các nhân chứng, CAP Bách Khoa nắm được hiện tượng mất trộm túi xách, tiền không chỉ xảy ra ở các chợ tạm, chợ “cóc” trên địa bàn phường, mà cả ở khu vực giáp ranh. Thiếu tá Trần Long Vân - Phó Trưởng CAP Bách Khoa cho biết, qua công tác nghiệp vụ, trinh sát hình sự CAP xác  định được số đối tượng khả nghi là 2 nam giới, tuổi từ 30-40.

Các đối tượng này thường đi xe máy, xuất hiện ở các khu chợ “cóc” vào lúc nhập nhoạng tối, và thường theo dõi, tìm cách tiếp cận những phụ nữ trông dáng vẻ công chức, khá giả. Cách tiếp cận của chúng, là tạo ra những màn kịch va chạm giao thông, một tên sẽ gây sự chú ý với người bị hại để tên còn lại thực hiện hành vi trộm tài sản.

Cũng có trường hợp chúng trà trộn, đóng vai người đi chợ để rạch túi, ví của bị hại. Một câu hỏi được trinh sát hình sự CAP Bách Khoa đặt ra là, có hay không việc nhóm đối tượng này thường rình rập tại các điểm rút tiền tự động bằng thẻ ATM, sau đó sẽ bám theo bị hại về các khu chợ và dàn dựng màn kịch để trộm tài sản?

Để làm sáng tỏ vấn đề này, trong gần nửa tháng, tổ CSHS CAP Bách Khoa đã tiến hành phục kích tại những điểm thường xảy ra mất trộm. 18h ngày 8-8, tại khu chợ Xanh, các trinh sát Nguyễn Hồng Thái, Đỗ Minh Hải và Đào Văn Kiên mật phục, phát hiện hai đối tượng có đặc điểm trùng với thông tin của một số nhân chứng. Một tên cố tình va chạm vào xe máy của người phụ nữ đi trước. Trong khi tên còn lại vừa chạm tay vào chiếc túi xách của bị hại đã bị các trinh sát ập vào tóm gọn.

Người may mắn thoát khỏi “màn kịch” do nhóm trộm dựng nên là chị Nguyễn Phương Lê, nhà ở đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Các trinh sát thu chiếc túi xách trong tay đối tượng gồm có 760.000 đồng, một thẻ ATM...

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai tên là Nguyễn Văn Thắng, SN 1973, có 5 tiền sự và 2 tiền án, nhà ở phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai và Nguyễn Văn Thành, SN 1957, trú tại phường Phương Liệt, Hà Nội. Nguyễn Văn Thắng là kẻ chủ mưu trong vụ án này. Do nghiện hút nên y thường rủ Nguyễn Văn Thành, là “xe ôm” đi cùng gây án. Lời khai của các đối tượng cho thấy, bọn chúng đã thực hiện khá nhiều vụ trộm cắp túi xách, tiền ở địa bàn quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng.

Trong các phi vụ này, Thắng thường trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp. Đối tượng bị chúng theo dõi nhiều nhất là những người vừa sử dụng thẻ ATM rút tiền. Vụ việc hiện đang được Đội Điều tra hình sự- CAQ Hai Bà Trưng tiếp tục mở rộng.            

    Công Vinh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top