Thủ đoạn mới của tội phạm cướp giật tài sản

0 Hồng Tuấn
(ANTĐ) - Vừa qua, các lực lượng Công an Hà Nội đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, phòng chống hiệu quả tội phạm cướp giật tài sản. Do vậy, tình hình hoạt động của loại tội phạm này đã giảm đáng kể.

Thủ đoạn mới của tội phạm cướp giật tài sản

(ANTĐ) - Vừa qua, các lực lượng Công an Hà Nội đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, phòng chống hiệu quả tội phạm cướp giật tài sản. Do vậy, tình hình hoạt động của loại tội phạm này đã giảm đáng kể.

Trong tháng 4-2008, trên địa bàn thành phố xảy ra 40 vụ cướp giật tài sản, giảm 9 vụ so với tháng trước đó. Tuy nhiên, hoạt động của loại tội phạm này vẫn tiềm ẩn phức tạp và đã xuất hiện thêm một số thủ đoạn mới.

Tang vật một số vụ cướp giật

Thủ đoạn tinh vi

“Chị ơi... cho em hỏi nhờ về phố H đi lối nào hả chị?” - 2 thanh niên dáng thư sinh, ăn mặc khá lịch sự, đi chiếc xe máy Best cố tình áp sát chị Hương để hỏi đường. Chưa kịp trả lời câu hỏi khá đường đột của 2 thanh niên, chị Hương bất ngờ bị đối tượng ngồi sau xe máy giật phăng sợi dây chuyền vàng tây, trị giá gần 5 triệu đồng đeo trên cổ.

Lúc này đường phố khá vắng vẻ, do vậy chị Hương chỉ kịp kêu cướp... cướp và đành nhìn 2 tên tội phạm điều khiển chiếc xe máy Best không biển kiểm soát, phóng như điên vào một ngách nhỏ gần đó.

Ngoài thủ đoạn vờ hỏi thăm đường để phân tán sự chú ý của người đi đường, bọn tội phạm còn dùng những “chiêu thức” mới khá tinh vi. Chị Nguyễn Thị T, ở quận Thanh Xuân kể lại: Một buổi tối giữa tháng 4-2008, chị T đang chạy bộ tập thể dục ở khu vực Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, bất chợt gặp một nam thanh niên dáng to con chạy theo bắt chuyện.

Thấy người bạn đồng hành mặc bộ quần áo thể thao, nói năng ra vẻ hiểu biết về môn điền kinh, nên chị T không nghi ngờ gì. Chạy cùng người thanh niên mới quen độ hơn 100 mét, chị T dừng lại cúi xuống buộc dây giày bị tuột. Lợi dụng tình huống này, người thanh niên nọ giật phăng sợi dây chuyền bằng vàng trắng của chị T, rồi tẩu thoát.

Ngoài những thủ đoạn hỏi thăm đường, làm quen trên đường tập thể dục... tội phạm cướp giật tài sản còn bám theo những cô gái trẻ đi một mình trên đường phố để tán tỉnh, khi người bị hại mất cảnh giác, chúng ra tay thực hiện hành vi cướp giật.

CATP Hà Nội tăng cường lực lượng chống cướp giật trên đường phố


Xử lý nghiêm hành vi tiếp tay...

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm cướp giật tài sản, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ như tuần tra mật phục trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và đi sâu nắm tình hình hoạt động của loại tội phạm này để có biện pháp đấu tranh, phòng ngừa hữu hiệu.

Trong tháng 4-2008, lực lượng Chống cướp giật tài sản, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội phối hợp với Công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã tập trung điều tra, khám phá 15 vụ, bắt 34 đối tượng phạm tội cướp giật tài sản.

Mở rộng điều tra, làm rõ 38 vụ cướp giật tài sản khác. Đáng chú ý, lực lượng Chống tội phạm cướp giật tài sản, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã khám phá ổ nhóm chuyên cướp giật tài sản trên địa bàn các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Hoàn Kiếm.

Chỉ tính trong vòng tháng 4 và đầu tháng 5-2008, ổ nhóm tội phạm này đã gây liên tiếp hơn 20 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố. Có ngày chúng gây ra gần 10 vụ cướp giật tài sản của các cô gái đi một mình trên những tuyến phố vắng người qua lại.

Trung tá Ngô Minh An - Đội trưởng Đội Chống tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội cho biết: “Thông qua công tác điều tra, khám phá các vụ án cướp giật tài sản cho thấy, một số cơ sở kinh doanh vàng bạc, cầm đồ vẫn cố tình thu mua, cầm cố những tài sản như dây chuyền, điện thoại di động... là tang vật các vụ án cướp giật tài sản”.

Mới đây, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - CATP Hà Nội đã phát hiện, điều tra khám phá ổ nhóm chuyên cướp giật dây chuyền. Qua đó, làm rõ các đối tượng phạm tội thường xuyên tiêu thụ tang vật cướp giật được cho một cửa hàng vàng bạc ở quận Hai Bà Trưng. Khi bị cơ quan công an triệu tập, chủ hiệu vàng một mực “kêu oan” và cho rằng việc tiêu thụ những sợi dây chuyền “bị đứt” của bọn tội phạm là không vi phạm pháp luật.

Theo Trung tá Ngô Minh An, các lực lượng Công an Hà Nội đã thường xuyên tuyên truyền tới các hiệu vàng, cơ sở kinh doanh cầm đồ phải chủ động phát hiện và báo cho cơ quan công an những dấu hiệu phạm tội của loại tội phạm cướp giật tài sản.

Nếu bắt gặp những đối tượng mang dây chuyền bị đứt, hoặc những chiếc điện thoại không rõ nguồn gốc đến bán hay cầm cố, chủ cơ sở kinh doanh phải chủ động báo cho cơ quan công an để làm rõ.

Đối với một số cơ sở kinh doanh dịch vụ vàng bạc và cầm đồ cố tình vi phạm, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Hồng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top