Thông tin tiếp mới vụ bảo vệ BV Việt Đức đánh chết trộm

0 Thanh Quang
(ANTĐ) - Bức xúc trước việc bệnh viện liên tục bị mất trộm, một số nhân viên bảo vệ và lái xe của Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội đã cùng nhau đánh chết một đối tượng trộm cắp. Hôm qua (23-11), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với 5 bị cáo bị truy tố về tội giết người (ảnh). Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo với các mức án từ 3 đến 7 năm tù.

Thông tin tiếp mới vụ bảo vệ BV Việt Đức đánh chết trộm

* Kẻ đầu vụ lĩnh án 7 năm tù

(ANTĐ) - Bức xúc trước việc bệnh viện liên tục bị mất trộm, một số nhân viên bảo vệ và lái xe của Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội đã cùng nhau đánh chết một đối tượng trộm cắp. Hôm qua (23-11), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với 5 bị cáo bị truy tố về tội giết người (ảnh). Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo với các mức án từ 3 đến 7 năm tù.

17h45 ngày 29-3-2009, Hà Thế Đoàn (SN 1978, trú tại xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương - nhân viên lái xe) phát hiện Dương Tiến Mạnh (SN 1972, trú tại TT Lâm Sản, phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đang ở trong khu vực nhà để xe ôtô của Bệnh viện Việt Đức liền hô hoán mọi người bắt trộm. Mạnh liền bỏ chạy qua cổng số 3 của bệnh viện, mặt phố Quán Sứ thì bị anh Đặng Quang Trung bắt được.

Lúc đó, Đoàn và anh Trịnh Văn Bê cũng là bảo vệ của bệnh viện chạy đến. Anh Trung và Bê mỗi người giữ một tay Mạnh, còn Đoàn đi theo sau đưa về gara ôtô thì gặp Đinh Văn Điệp (SN 1963, trú tại phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm - nhân viên bảo vệ) đi đến, kiểm tra phát hiện bị mất nắp ốp đầu trục bánh xe trước bên trái của xe ôtô BKS: 31B-5688. Khi được hỏi Mạnh trả lời, nhặt được và lấy trong túi ra một ốp đầu trục xe ôtô. Điệp cầm đầu trục xem rồi bảo “xe để trong cửa sắt làm sao rơi ra ngoài được” rồi dùng tay đấm vào mồm Mạnh làm chảy máu và tiếp tục đá vào bụng Mạnh.


Còn Đoàn dùng khuỷu tay thúc vào lưng rồi đá vào bụng Mạnh. Sau đó, Mạnh được đưa đến phòng bảo vệ cổng số 14 Phủ Doãn. 3 nhân viên bảo vệ là Hoàng Đình Sự (SN 1950 - HKTT tại ngõ Thịnh Hào, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Đỗ Hoành Kỷ (SN 1968, trú tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ) và Vũ Văn Quý (SN 1983, trú tại xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) biết tin bắt được trộm cũng đến phòng bảo vệ. Qua màn tra hỏi, Mạnh khai nhận cách đó mấy hôm có lấy nắp ốp đầu trục ôtô, bán được 300.000đ.

Điệp nói: “Mày bán được 300.000đ mà tao phải mua đền 1 triệu đồng” rồi dùng tay tát hai cái vào mặt Mạnh. Sự đi đến gần chỗ Mạnh đứng lên ghế, dùng chân phải (đi giày) đạp nhiều phát vào bụng và sườn Mạnh. Mạnh sợ nên chui xuống gầm bàn nhưng vẫn bị Điệp, Kỷ và Sự thượng căng chân hạ cẳng tay. Điệp bảo với Sự “cho nó ra công an phường” nhưng Sự bảo “đưa về cổng 40 để dạy dỗ nó thêm”. Quý xốc nách cùng với Sự, Kỷ, Đoàn đưa Mạnh về phòng bảo vệ cổng 40 Tràng Thi đánh tiếp.

Thấy Mạnh bất tỉnh, Sự bảo đưa ra ngoài và lôi Mạnh ra ngoài sân nằm. Sự bảo anh Diệp (Bảo vệ BV Việt Đức) lấy nước hắt vào mặt Mạnh và Điệp bảo anh Diệp trông Mạnh, khi nào tỉnh thì cho ra ngoài. Anh Diệp không thấy Mạnh tỉnh, lắc tay không thấy Mạnh phản ứng gì liền gọi người đưa Mạnh đến phòng cấp cứu của BV Việt Đức thì các bác sỹ xác định Mạnh đã tử vong.

Thấy vậy, Sự gọi Điệp, Kỷ, Đặng Quang Trung ra bàn bạc để che giấu hành vi phạm tội. Tất cả thống nhất khi Trung, Kỷ bắt giữ Mạnh và khai không đưa về cổng 40 Tràng Thi đánh. Sau đó, Sự gọi điện thoại trình báo Công an phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm.

Tại bản Giám định pháp y số 149, ngày 21-4-2009 của Phòng KTHS-CATP Hà Nội kết luận, Mạnh tử vong do đa chấn thương, trong đó có vỡ tim. Thương tích gây gãy xương ức, nhiều xương sườn hai bên do vật tày mềm tác động gây nên. Trên cơ thể nạn nhân có nhiều vết thương tích do vật có hình trụ, dài tác động gây nên. Giám định máu cho thấy, nạn nhân bị nhiễm HIV.

Phát biểu quan điểm bảo chữa của mình tại phiên tòa, hầu hết các luật sư đều cho rằng, việc truy tố các bị cáo về tội giết người (có tính chất côn đồ) là không chính xác mà phải là cố ý gây thương tích (dẫn đến hậu quả chết người). Mặt khác, nguyên nhân vụ án xuất phát từ hành vi vi phạm của chính nạn nhân và hồ sơ vụ án cũng không thể hiện rõ vai trò của từng bị cáo, thương tích của nạn nhân do bị cáo nào gây nên đã dẫn đến cái chết cho nạn nhân.

Tuy nhiên, sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX chấp nhận một phần đề nghị của các luật sư và tuyên các bị cáo phạm tội giết người theo khoản 2, điều 93 - Bộ luật Hình sự. Lần lượt bị cáo Sự bị tuyên phạt 7 năm tù, Kỷ và Quý cùng mức án 5 năm tù, hai bị cáo Điệp và Đoàn cùng mức hình phạt 3 năm tù.

Thanh Quang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top