Thông tin "người đàn ông ở Hà Nam tự thiêu vì hai bản án" là thất thiệt

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Những ngày qua, trên một số trang mạng xã hội và một số tờ báo xuất hiện thông tin do không đồng tình với hai bản án nên người đàn ông ở Hà Nam đã dùng xăng tự thiêu tại trự sở UBND xã. Tuy nhiên, đây là thông tin không đúng sự thật.

Theo đó, tại Công văn số 34, ngày 11-6-2020 của UBND xã Hợp Lý gửi cơ quan chức năng nêu rõ: “Vào hồi 13h45 phút ngày 22/5/2020, tại trục đường ĐT492 (đoạn thôn Thượng Châu, xã Hợp Lý (không phải tại trụ UBND xã như báo nêu) có một người đang đi xe đạp bị bốc cháy từ phía sau lưng.

Lực lượng công an và quân sự xã Hợp Lý đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho việc tổ chức đại hội đảng đã có mặt kịp thời dùng chăn dập lửa, tổ chức sơ cứu và gọi xe chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân cấp cứu, đồng thời báo cho gia đình ông biết sự việc. Lúc này gia đình ông Chu mới biết việc ông Chu tự thiêu. Sau đó, ông Chu được chuyển lên Viện bỏng quốc gia điều trị”.

Cũng theo thông báo của chính quyền địa phương này, lực lượng Công an sau đó xác định người đàn ông tự thiêu là ông Nguyễn Văn Chu (SN 1934 ở Thôn Thượng, xã Hợp Lý, Lý Nhân, Hà Nam). Ông Chu có 9 người con và đều đã có gia đình riêng, 7 người sinh sống ở xã Hợp Lý và 2 người ở Bình Dương.

Ông chu sinh sống cùng địa chỉ với người con trai út nhưng không sống chung nhà, ăn uống sinh hoạt riêng. Vợ ông Chu tuy ở cùng nhà nhưng ăn riêng. Trong quan hệ gia đình, giữa ông Chu và vợ con không hòa thuận. Ông chu cũng là người sống khá biệt lập và có mâu thuẫn với nhiều hộ gia đình xung quanh.

Ngoài công văn nêu trên, thông tin với cơ quan báo chí, ông Đỗ Hữu Nội - Chủ tịch UBND xã Hợp Lý cho biết, sau khi xảy ra sự việc ông Chu tự thiêu ngày 22-5-2020 đến trước thời điểm này, lãnh đạo địa phương chưa từng làm việc và phát ngôn với bất kỳ cơ quan báo chí nào về vụ việc trên.

Tuy nhiên, tại một số tờ báo có trích dẫn nội dung nói rằng đã liên hệ làm việc và trích dẫn trả lời của ông rằng: “Ông Chu tẩm xăng tự thiêu vào 13h45 ngày 22-5 và đã tử vong vào 03h30 ngày 5-6. Qua nắm bắt trao đổi với gia đình, thì được biết ông Chu bức xúc qua 2 bản án của TAND huyện Lý Nhân và TAND tỉnh Hà Nam về việc tranh chấp mốc giới đất đai với hàng xóm…”. Ông Nội khẳng định trích dẫn đó là hoàn toàn sai sự thật.

“Thông tin sai sự thật này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của lãnh đạo xã Hợp Lý và các ngành chức năng của tỉnh Hà Nam. Vì vậy đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, yêu cầu cơ quan báo chí đăng sai sự thật đính chính theo quy định của pháp luật” - Chủ tịch UBND xã Hợp Lý đề nghị.

Bên cạnh đó các bài báo thông tin về nguyên nhân tự thiêu của ông Chu là do không đồng ý với phán quyết của Tòa án là suy diễn mang tính chủ quan và sai sự thật. Bởi lẽ, ông Chu gửi đơn khởi kiện vụ việc đến Tòa án ngày 4-4-2018. Nhưng trước đó, đầu năm 2017, ông Chu đã uống thuốc sâu tự tử nhưng gia đình kịp phát hiện đưa đi cấp cứu nên qua khỏi. Khi đó, có ý kiến cho rằng ông Chu có dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Từ sau khi hai bản án của các cấp Tòa xét xử về tranh chấp mốc giới giữa ông Chu với hàng xóm đến nay, bản thân ông Chu và những người trong gia đình ông này không có kiến nghị hay khiếu nại gì với chính quyền địa phương về vụ việc.

Sau khi xảy ra sự việc, lực lượng công an địa phương đã bám sát tình hình, nhân dân địa phương không có dư luận gì về nguyên nhân tự thiêu của ông Chu. Ông Chu chết cũng không để lại di chúc hay thư từ gì. Từ đó đến nay tình hình trật tự địa phương vẫn ổn định.

Như vậy, có thể thấy rằng, cái chết của ông Chu không liên quan đến bản án của hai cấp Tòa đã xét xử. Cụ thể, vụ kiện tranh chấp mốc giới giữa gia đình ông Chu (nguyên đơn) với hộ gia đình hàng xóm diễn ra từ năm 2018.

Qua hai cấp xét xử đã khẳng định đoạn tường bao của hộ gia đình hàng xóm không lấn sang phần đất nhà ông Chu. Từ đó, Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chu về việc yêu cầu gia đình hàng xóm tháo dỡ tường rào, vốn do chính gia đình ông Chu xây dựng.

Ngày 22-4-2020, VKSND Cấp cao tại Hà Nội có thông báo giải quyết đơn đề nghị của ông Chu cũng đã khẳng định: “Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Chu là đúng pháp luật”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top