Thời tàn tạ của tên tướng cướp quý tộc khét tiếng một thời ở Sài Gòn

0 Duy Kiên
ANTĐ Không “nổi tiếng” như Đại Cathay, Điền Khắc Kim… và cũng không “đủ tuổi” để trở thành trùm xã hội đen như Năm Cam… cái tên Đỗ Hồng Lê tuy “xoẹt” chớp nhoáng qua thế giới giang hồ Sài Gòn chỉ trong một thời gian ngắn nhưng đã để lại biết bao nhiêu nỗi kinh hoàng cho người dân. Sau một thời gian rơi vào im lặng, bỗng nhiên, cái tên  Đỗ Hồng Lê đã bất ngờ trở lại chỉ có điều nó đã tàn tạ và trở thành một tên cướp giật vặt vãnh trên đường phố Sài Gòn.

ảnh 1
Đỗ Hồng Lê - chân dung thủ lĩnh của những băng cướp toàn quý tử Sài Gòn khi xưa

Màn rượt đuổi tướng cướp giữa đường phố 

Theo thông tin lưu trữ của công an TP.HCM mà ANTĐ Cuối tuần có được, Đỗ Hồng Lê, sinh năm 1973, quê gốc Tây Ninh. Trước đây ngôi nhà của gia đình của Đỗ Hồng Lê nằm bề thế ở con đường lớn tại quận 10, TP.HCM nhưng sau đó đã chuyển vể đường Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, quận 7. Cái tên Đỗ Hồng Lê bất ngờ được nhắc lại là do tên tướng cướp này vừa bị công an quận 1 bắt giam, khởi tố về hành vi “cướp giật tài sản” cùng với đồng bọn là Nguyễn Hoài Phong (SN 1986, trú tại đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM).

Phía công an quận 1 thông tin rằng, đầu giờ chiều một ngày giữa tháng 10-2013 Lê điều khiển xe máy BKS: 59F1 - 199.45 chở Phong rảo quanh nhiều tuyến đường ở Trung tâm Sài Gòn để cướp giật tài sản. Khi đến giao lộ Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão, quận 1, hai đối tượng phát hiện chị Võ Hoàng Tr đang dừng đèn tín hiệu giao thông phía trước. Lê ra hiệu cho Phong gây án. Lúc này Lê một mình điều khiển xe đi qua phía bên kia đường Nguyễn Thái Học nổ máy, ngồi trên xe chờ sẵn, còn Phong đi bộ đến giao lộ. Bất ngờ Phong lao vào giật chiếc túi xách chị Tr treo móc trước xe, leo lên xe máy của Lê tẩu thoát. 

Chị Tr kêu cứu nhưng sự việc xảy ra quá nhanh, quá bất ngờ nên người dân không ai kịp truy đuổi. Rất may lúc đó có ba trinh sát hình sự của công an quận 1 đang làm nhiệm vụ tuần tra địa bàn đã phát hiện vụ cướp giật và nhập cuộc truy đuổi. Màn đua tốc độ diễn ra trên nhiều tuyến đường, khi đến giao lộ Trần Hưng Đạo - Nguyễn Văn Cừ, quận 1, nhóm ba trinh sát đuổi kịp, ép xe bắt gọn được Lê, Phong cùng tang vật là chiếc túi xách chúng vừa “ăn hàng” được, bên trong chỉ có 2 quyển xách và 1 giấy đăng ký xe. 

Tại cơ quan công an Phong khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội với Lê là kẻ chủ mưu. Cả Lê và Phong được xác định là những con nghiện ma túy dạng nặng. Phong làm phục vụ tại một quán cà phê tại quận 4 nhưng không đoạn tuyệt với ma túy. Mới đây Đỗ Hồng Lê hay đến quán là cà, tiếp xúc làm quen, biết Phong nghiện nên rủ gã thanh niên mới lớn này tham gia các phi vụ cướp giật trên đường phố Sài Gòn. 

Riêng Đỗ Hồng Lê với bản tính ngang tàng nên khi bị bắt giữ đã lỳ lợm, không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên với chân dung của Đỗ Hồng Lê thì những cán bộ công an còn không lạ lẫm, những người dân trung niên hoặc có tuổi cũng bết đến cái tên Đỗ Hồng Lê như là sự kinh hoàng một thời. Vậy Đỗ Hồng Lê là người như thế nào? và quá khứ của đối tượng này ra sao mà nhiều người nghe qua đã khiếp đảm?

Đỗ Hồng Lê là ai?

Đỗ Hồng Lê vốn là con đầu và cũng là quý tử của ông Đỗ Liệt H., từng là Phó Tổng giám đốc công ty lương thực miền Nam. Chính vì sinh ra và lớn lên trong gia đình giàu có nên từ nhỏ Đỗ Hồng Lê được nuông chiều. Mới lớn, Lê được gia đình sắp xếp cho vào học ở trường Lê Quý Đôn - một ngôi trường danh tiếng ở Sài Gòn lúc đó. Tuy nhiên bản tính hư hỏng  từ sự nuông chiều của gia đình nên Lê tập tành ăn chơi, kết thân với Nguyễn Long Giang (SN 1972, trú tại quận 10) cũng là quý tử trong gia đình giàu có mà sau này trở thành thủ lĩnh một băng cướp có tiếng. Lúc đó ma túy đang du nhập phá hoại một bộ phận thanh thiếu niên ở Sài Gòn nhưng thực tế chỉ có con nhà giàu mới có thể có tiền… chơi, Đỗ Hồng Lê nằm trong số đó. Thời gian đầu được gia đình cung phụng đều đặn tiền bạc nhưng về sau mức độ ăn chơi ngày càng quy mô nên Đỗ Hồng Lê bắt đầu những vết trượt của cuộc đời để có tiền hút hít.

Ban đầu Lê tổ chức và cầm đầu băng nhóm có tên gọi là Hòa Hưng, thực chất là sự tụ tập của một số học sinh con nhà giàu để đi chơi với nhau. Đến năm 16 tuổi, khi còn đang học, Đỗ Hồng Lê bị Công an Lâm Đồng bắt giữ để điều tra trong một vụ mua bán xe có nguồn gốc bất hợp pháp. Tuy nhiên với vị thế của người cha, ngay sau đó Lê được cứu thoát, không phải dính vòng lao lý. Càng ngày Đỗ Hồng Lê càng coi trời bằng vung. Giữa năm 1990, Đỗ Hồng Lê dẫn đàn em trong băng Hòa Hưng gia nhập băng nhóm có tên Bùi Diện của Trương Văn Thượng (từ Trùm) để từ đó hình thành nên một băng nhóm mới, là băng cướp “áo trắng” và bắt đầu giai đoạn kinh hoàng mang tên Đỗ Hồng Lê…

Thủ lĩnh của hai băng cướp tàn bạo một thời

Để có tiền hút chích ma túy, các thành viên băng “áo trắng” dưới sự chỉ huy của Đỗ Hồng Lê đã xuống đường… cướp giật. Theo tư liệu của công an TP.HCM, mỗi đêm băng cướp của Đỗ Hồng Lê chia thành cá nhóm từ 2 - 6 đối tượng di chuyển trên xe máy để ăn hàng. Phát hiện phụ nữ đi trên đường có mang theo túi xách, nữ trang… lập tức chúng ép xe, cướp giật rồi phóng xe mất dạng. Sau này khi bị bắt giữ Đỗ Hồng Lê và đồng bọn khai nhận, chỉ trong vài tháng (từ tháng 7 đến tháng 10-1990) băng cướp “học trò” gây ra tổng cộng 43 vụ cướp giật. Đỗ Hồng Lê tuy có vai trò thủ lĩnh nhưng ít khi ra tay trực tiếp, công an xác định tướng cướp này có mặt trong 15 vụ. Tuy nhiên cuối tháng 10 năm đó tất cả băng cướp “áo trắng” đã sa lưới trong một trận vây ráp quy mô của phòng Cảnh sát Hình sự, công an TP.HCM.

Đáng nói là những thành viên băng cướp “áo trắng” được xác định đều thuộc thành phần con nhà… quý tộc. Điền hình như Hồ Đăng Hoàn có cha là Phó Giám đốc công ty xe du lịch TP.HCM, mẹ là cán bộ sở Giao thông công chính; Trần Nguyên Đức có cha mẹ đều là bác sĩ… Khi bị bắt lúc đó có lắm kẻ hênh hoang khi khai báo, đi cướp giật vì ham thích tốc độ. Cũng chính vì thế mà sau khi sa lưới, đa số các thành viên băng cướp “áo trắng” đều được gia đình bảo lãnh cho tại ngoại. Tết 1991, gia đình Lê sắm cho con chiếc mô tô hiệu CB bạc 125 để đi chơi Tết và thưởng cho Lê sợi dây chuyền vàng 1 lượng để không thua kém bạn bè.
Tuy nhiên Lê thua bạc, bay đứt sợi dây chuyền vàng. Ngay sau đó Lê tụ tập thêm khoảng 30 chiến hữu khác, đều là con nhà quý tộc, cán bộ… để hình thành một băng cướp mới, gọi là băng cướp “tốc độ”. Lần tái xuất hiiện này, Lê và đồng bọn có mức độ gây án kinh hoàng hơn, dùng xe mô tô phân khối lớn gây án và sử dụng các loại súng như: AK, K54, K59… Đặc điểm của băng “tốc độ” khá tàn bạo, hễ trên đường hứng chí là Lê và đồng bọn tổ chức ép xe người khác, gí súng vào đầu để cướp xe và các loại tài sản. Hàng chục vụ cướp như thế đã làm cho không khí Sài Gòn một thời hoang mang cực độ, có vụ Đỗ Hồng Lê trực tiếp xả súng AK làm cho nạn nhân gục xuống đường… Cuối cùng sau hai tháng hoạt động, băng”tốc độ” cũng bị Phòng Cảnh sát hình sự giăng lưới bắt gọn trong một chuyên án. 21 thành viên băng “tốc độ” bị bắt giữ, ngoài ra còn có hàng chục thanh thiếu niên có liên quan khác ra đầu thú. Dù Đỗ Hồng Lê và đồng bọn đã sa lưới nhưng người dân Sài Gòn lúc đó không thể thở phào được, vì những đàn em còn lại của Đỗ Hồng Lê như: Nguyễn Long Giang, Trần Văn Việt… sau này còn tụ tập, thảnh lập băng nhóm mới để tiếp tục đi cướp.

Thời tàn

Ra tù cuối tháng 7-1992 về tội “cướp giật tài sản” trong vụ băng cướp “áo trắng”, Đỗ Hồng Lê nhận án 9 năm tù, các đồng bọn khác lãnh án từ 3 đến 13 năm. Chưa dừng lại ở đó chưa đầy một tháng sau, Đỗ Hồng Lê và các thành viên băng cướp “tốc độ” phải hầu tòa, đối mặt với hàng loạt tội danh khác như: giết người, cướp tài sản, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng… Các mức án thích đáng được tuyên, trong đó Đỗ Hồng Lê tổng hợp hình phạt trong 2 vụ án nói trên phải trá giá bằng bản án chung thân. Đáng nói trong nhiều ngày xử Đỗ Hồng Lê và đồng bọn, hàng chục thanh thiếu niên đi xe phân khối lớn, ăn mặc sành điệu đến để cổ vũ, động viên tinh thần cho đại ca và đồng bọn. Thậm chí khi xe áp giải bị cáo về trại giam, hàng loạt mô tô khủng theo đuôi hò hét, náo loạn đường phố. Bất chấp pháp luật chúng còn ném đá làm 2 cán bộ công an bị thương.

Gần 20 năm ngồi tù, cuối cùng nhờ những nỗ lực bản thân Đỗ Hồng Lê được giảm án, tha tù trước thời hạn. Về lại Sài Gòn đã đổi thay, đàn em tứ tung khắp nơi, không chết thì cũng tù tội, có người đã gác kiếm. Buồn đời Đỗ Hồng Lê tái nghiện. Đáng nói là Lê còn dụ dỗ người ruột thịt sử dụng ma túy để “làm tiền” gia đình phục vụ nhu cầu hút chích. Không nghề nghiệp, không thể sống bằng ánh hào quang xưa, Đỗ Hồng Lê quay lại con đường cũ nhưng chỉ là kẻ cướp giật vặt vãnh trên đường, và kết cục của tướng cướp lại là… nhà tù.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top