“Thợ cúng” tranh thủ... trộm vàng của gia chủ

0 Minh Hà
ANTĐ Được người chú cho đi phụ giúp việc cúng bái, Bùi Văn Phương, 20 tuổi, tạm trú ở xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã phát hiện sơ hở, lấy trộm tiền, vàng của gia chủ.

Chiều 19-4, chị Nguyễn Thị P, nhà ở phố Lạc Trung đến CAP Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng trình báo việc bị kẻ gian mở khóa két sắt, lấy trộm tiền, vàng trị giá hàng chục triệu đồng. Theo tường trình của chị P, thời điểm xảy ra mất trộm vào lúc gia đình chị tổ chức cúng bái, sáng 18- 4. Vị trí chiếc két sắt để ở tầng 3, và chỉ có người quen mới biết được nơi để két.

Dựng lại diễn biến tại nhà chị P thời điểm trên, CAP Vĩnh Tuy nắm được, sáng 18-4, gia đình chị P mời một thầy cúng tên Tuấn từ Ý Yên - Nam Định, về làm lễ cúng. Vị thầy cúng có dẫn theo người cháu tên là Phương để phụ giúp làm lễ trên tầng 4 nhà chị P. Quá trình làm lễ, có khoảng 10 người đều là họ hàng chị P tham dự. Kết thúc buổi lễ, thầy cúng và người thanh niên tên Phương về trước. Đến khoảng 14h cùng ngày, khi chị P lấy chìa khóa mở két sắt ở tầng 3 thì phát hiện bị mất số tiền 5 triệu đồng để ở ngăn ngoài két. Tìm cách mở ngăn trong của két, chị P không thực hiện được bởi mã số của két đã bị thay đổi. Mãi đến chiều 19- 4, chị P mới gọi được thợ khóa đến mở ngăn trong của két thì phát hiện toàn bộ số nhẫn và vòng vàng ta đã bị mất. 

Khẩn trương truy xét, CAP Vĩnh Tuy đã khoanh vùng, xác định nghi can vụ trộm chính là thanh niên tên Phương, người đi cùng thầy cúng Tuấn. Theo tường trình của ông Tuấn, sau khi rời nhà chị P bản thân ông này không liên hệ được với Phương. Được sự vận động của CAP Vĩnh Tuy và gia đình, sáng 20-4, thanh niên tên Phương, nhân thân đầy đủ là Bùi Văn Phương, tạm trú tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì đã đến CAP Vĩnh Tuy đầu thú, khai nhận hành vi trộm cắp tài sản của gia đình chị P. 

Sáng 18-4, khi cùng ông Tuấn đến nhà chị P làm lễ cúng, trong lúc mọi người tập trung trên tầng 4, Phương đã xuống tầng 3 để lục tìm lấy chìa khóa két dự phòng, mở két lấy số tiền 5 triệu đồng và toàn bộ số nhẫn, vòng vàng rồi để lại chìa khóa két lên nóc tủ quần áo. Khoảng 10h cùng ngày, khi cùng ông Tuấn đi làm lễ cúng ở khu vực Đền Lừ, quận Hoàng Mai, Phương đã tranh thủ đi bán 1 chiếc vòng cổ được gần 12 triệu đồng. Sáng 19-4, Phương lên thị trấn Đông Anh, bán tiếp 1 chiếc kiềng được gần 12 triệu đồng, rồi đón xe khách đi Thái Nguyên. Tối hôm đó, ông Tuấn gọi điện hỏi Phương về vụ mất trộm tiền vàng ở nhà chị P, Phương đã thú nhận và được ông Tuấn khuyên đến cơ quan công an đầu thú. 

Khi đến CAP Vĩnh Tuy, Phương đã giao nộp 6 chiếc nhẫn vàng, 2 lắc vàng cùng số tiền mặt gần 27 triệu đồng là tiền Phương đã bán vàng. Qua đấu tranh khai thác, Phương khai nhận do chơi bời nợ tiền nên đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của nhà chị P. Vì đến nhà chị P làm lễ nhiều lần nên Phương biết chỗ chủ nhà để chìa khóa két. Vào khoảng đầu tháng 4-2012, Phương đã lợi dụng sơ hở của chủ nhà, dò mở được mã số két lấy trộm gần 500.000 đồng. Vụ trộm này thiệt hại không nhiều nên chị P không trình báo cơ quan chức năng. Ngày 17-5, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng đã hoàn tất quá trình điều tra, xử lý Bùi Văn Phương về hành vi trộm cắp tài sản.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top