Thiếu tình cảm gia đình, tụ tập nhau đi cướp

0 PV (Theo Công an nhân dân)
Hầu hết những đối tượng trong vụ án đều có gia đình không trọn vẹn. Đứa thì bố mẹ ly dị, đứa phải sống với họ hàng vì bố mẹ phiêu bạt nơi xa nên không nhận được sự chăm sóc đầy đủ của gia đình. Và chúng đã trượt dốc, gây ra hàng chục vụ cướp tài sản manh động tại các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng…

Thiếu tình cảm gia đình, tụ tập nhau đi cướp

Hầu hết những đối tượng trong vụ án đều có gia đình không trọn vẹn. Đứa thì bố mẹ ly dị, đứa phải sống với họ hàng vì bố mẹ phiêu bạt nơi xa nên không nhận được sự chăm sóc đầy đủ của gia đình. Và chúng đã trượt dốc, gây ra hàng chục vụ cướp tài sản manh động tại các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng…

Từ vụ chặn đường cướp xe trên QL 18

5h chiều một ngày giáp Tết Nguyên đán Mậu Tý, chị Nguyễn Thị Mừng, trú tại thôn Lạc Xá (Quế Tân, Quế Võ) đang phóng xe máy đến km 8+400 QL 18, thuộc địa phận xã Phượng Mao, huyện Quế Võ thì bất ngờ bị 3 đối tượng đi trên một chiếc xe máy ép xe chị vào lề đường.

Tên ngồi giữa nhảy xuống gí dao nhọn vào cổ chị Mừng khống chế để tên ngồi sau cướp chiếc xe Wave mang BKS 99L1-6656 của chị phóng đi. Sau đó, cả bọn nhanh chóng tẩu thoát về hướng Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngay sau đó, chị Mừng đã đến trụ sở Công an huyện Quế Võ trình báo toàn bộ sự việc.

Theo lời khai của chị Mừng, 3 tên cướp còn rất trẻ, chúng không đội mũ bảo hiểm và bịt mặt bằng những chiếc khẩu trang. Chiếc xe chúng sử dụng để gây án là xe Jupiter màu vàng - trắng, gầm xe có lắp đèn, phía đuôi xe được trang trí một tấm đề can kiểu da báo và không mang BKS.

Xét thấy tính chất nghiêm trọng của vụ án, Công an huyện Quế Võ đã huy động lực lượng tập trung rà soát những đối tượng nghi vấn trên địa bàn, đồng thời tổ chức truy tìm tang vật.

Được biết, thời gian gần đây Công an huyện Quế Võ nói riêng và Công an tỉnh Bắc Ninh nói chung liên tục nhận được đơn, thư của các bị hại trình báo về việc, tại tuyến đường QL 18 từ Bắc Ninh đi Chí Linh (Hải Dương) thường xuyên xảy ra những vụ cướp, cướp giật tài sản hết sức manh động. Các đối tượng gây án còn rất trẻ, và đặc biệt, để tránh bị phát hiện, chúng thường bịt mặt mỗi khi ra tay.

Vụ việc đang được khẩn trương điều tra thì Ban chuyên án nhận được tin, chiếc xe máy của chị Mừng hiện đang nằm trong một hiệu cầm đồ dưới Hải Phòng. Qua kiểm tra số khung, số máy và đặc điểm chiếc xe, tổ công tác khẳng định đây chính là chiếc xe của chị Mừng bị cướp.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, bước đầu, Ban chuyên án đã làm rõ hai đối tượng chính tham gia gây án là Nguyễn Cao Cường, 18 tuổi, có HKTT tại Lê Lai, Ngô Quyền, Hải Phòng; Đặng Hữu Luân, 18 tuổi, trú tại Đội 4, Bình Giang, thị trấn Phả Lại. Cả hai đối tượng đang là học sinh lớp 12 Trường THPT Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương.

Sau khi thu thập tài liệu và củng cố chứng cứ, Ban chuyên án đã ra lệnh bắt khẩn cấp hai đối tượng nêu trên. Khai thác mở rộng, Cường và Luân khai nhận, ngoài vụ cướp xe máy trên QL 18, chúng còn gây ra hàng loạt vụ cướp, cướp giật tài sản liên tỉnh từ đầu tháng 10/2007 đến nay.

Cụ thể, tại địa bàn thành phố Hải Dương, chúng gây ra 8 vụ; tại địa bàn huyện Chí Linh chúng gây ra 2 vụ và tại thành phố Bắc Ninh, chúng gây ra 7 vụ. Cùng tham gia gây án với Cường và Luân còn có 5 đối tượng khác đều là bạn cùng trường với chúng là: Nguyễn Văn Duy, 19 tuổi; Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Khắc Tuấn, đều 18 tuổi, và Nguyễn Xuân Bình, 19 tuổi, cùng trú tại Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương.

Khi gia đình không là điểm tựa

Có thể nói, hoàn cảnh gia đình của các đối tượng gây án đều rất éo le. Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Cao Cường thì bố mẹ ly dị khi Cường còn nhỏ, cậu ta phải rời Hải Phòng về Chí Linh, Hải Dương để sống với ông nội. Thiếu thốn tình cảm, được ông cưng chiều nên Cường ngày càng ngỗ ngược. Đến trường, cậu ta không chú tâm việc học mà suốt ngày đàn đúm với những học sinh hư khác.

Cũng có hoàn cảnh gia đình giống Cường, Nguyễn Văn Duy phải sống với bà nội vì cha mẹ lập nghiệp ở xa. Bà cụ già yếu không để mắt đến cháu thường xuyên, không có ai kiểm soát nên Duy tự do ăn chơi và nhanh chóng trượt ngã. Nhóm học sinh hư do Cường cầm đầu thường tập trung ở nhà Duy.

Để có tiền, chúng lấy xe máy của gia đình và trốn học ra đường cướp tài sản. Khi bị bắt, bọn Cường khai nhận, thông qua việc "chat" trên mạng, chúng quen một số đối tượng và được bọn này chỉ cho những hiệu cầm đồ an toàn. Trong đó có hiệu cầm đồ của Nguyễn Đức Tùng, 22 tuổi ở Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng. Ngay sau đó, đối tượng Tùng đã bị bắt.

Đến ngày 20/2, toàn bộ các đối tượng trong vụ án đã bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ khởi tố về tội "Cướp tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". Riêng đối tượng Bình đã bỏ trốn, hiện Công an huyện Quế Võ đã ra quyết định truy nã Nguyễn Xuân Bình trên toàn quốc.

PV

Theo Công an nhân dân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top