Hà Nội

Thêm nạn nhân dính "bẫy" lừa chuyển tiền vì liên quan đến đường dây ma túy xuyên quốc gia

0 Thùy An
ANTD.VN - Mặc dù ANTĐ đã nhiều lần đưa tin cảnh báo về những vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân, bằng cách gửi tiền qua tài khoản ngân hàng để xác minh, nhưng cho đến nay, vẫn có không ít nạn nhân “sập bẫy” của tội phạm.

Mới đây, cơ quan CSĐT – CAQ Thanh Xuân, Hà Nội nhận được đơn trình báo của nạn nhân T.T, sinh năm 1941, trú tại quận Thanh Xuân, về việc bị lừa chuyển gần 800 triệu đồng vào một tài khoản lạ.

Theo đó, khoảng 9h30 phút ngày 2/7/2018, ông T nhận được một cuộc điện thoại qua số máy cố định của gia đình. Đầu dây bên kia là giọng của một người đàn ông, tự giới thiệu là cán bộ của Tòa án tại TP Hồ Chí Minh. Người này cho biết, ông T hiện đang nợ số tiền cước điện thoại là 7.850.000 đồng.

Tuy nhiên, ông T hoàn toàn bác bỏ thông tin trên và khẳng định, số điện thoại của gia đình đăng ký tại Hà Nội và đã rất lâu không vào TP Hồ Chí Minh. Tiếp tục cuộc điện thoại, người đàn ông lạ hỏi ông T có đánh rơi CMND không, vì hiện số CMND này được sử dụng để đăng ký cho một số thuê bao.

Ngoài ra, đầu dây bên kia còn cho biết thêm, CMND của ông T còn được dùng để mở tài khoản ngân hàng, rồi chuyển vào đó số tiền 6,7 tỷ đồng, và tài khoản này dùng để rửa tiền liên quan đến 1 đường dây ma túy xuyên quốc gia.

ảnh 1

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng nhiều nạn nhân vẫn "sập bẫy" lừa đảo, mất hàng trăm triệu đồng

Mặc dù khẳng định không liên quan đến số tài khoản trên nhưng bản thân ông T rất hoang mang, bởi thông tin CMND của ông T là đúng. Lúc này, biết được ông T đang rất lo sợ, nên ngay lập tức, đối tượng chuyển máy cho một người khác, tự xưng là Phó Giám đốc CATP Hồ Chí Minh.

Người này đã hướng dẫn ông T chuyển 2/3 số tiền của mình vào một tài khoản mang tên Nguyễn B.T và yêu cầu chuyển ngay trong ngày, nếu không sẽ gặp nguy hiểm. Đồng thời, đối tượng yêu cầu ông T không được trao đổi với bất cứ ai. Ông T đồng ý.

Ngay trong buổi sáng cùng ngày, ông T ra ngân hàng, rút toàn bộ số tiền 300 triệu đồng và 200.000 đồng tiền lãi từ sổ tiết kiệm, gửi vào số tài khoản mà đối tượng cung cấp. Đến khoảng 13h30 phút, ông T tiếp tục đi rút tiền tại một ngân hàng khác và chuyển đi số tiền 450 triệu đồng.

Khoảng 16h, ông T lại ra ngân hàng thứ 3 định rút 250 triệu đồng trong tài khoản hiện có thì nhân viên ngân hàng này phát hiện, nghi ngờ ông T bị lừa nên đã không thực hiện các giao dịch. Ngay sau đó, ông T đã đến cơ quan Công an trình báo.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên liên quan đến hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn trên địa bàn TP Hà Nội. Tội phạm thường nhắm tới những người cao tuổi, thường có một khoản tiền nhất định dành dụm được, và không thường xuyên cập nhật được các tin tức để dễ dàng thực hiện các phi vụ lừa đảo.

Chính vì vậy, cơ quan CSĐT – CAQ Thanh Xuân cũng đề nghị các ngân hàng cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an. Khi phát hiện các vụ rút tiền hoặc chuyển tiền bất thường, phải xác minh và báo ngay cho cơ quan Công an để tránh gây thiệt hại cho khách hàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top