Thêm một vụ khủng bố "con nợ" bằng vũ lực và "bom bẩn" bị phát hiện

0 Hà Hoàng
ANTD.VN - Ngày 29-6, Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa cho biết đang khẩn trương điều tra làm rõ hành vi đe dọa đòi nợ, đánh đập và ném chất bẩn vào nhà anh Trần Minh T. (SN 1967), ở phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội của  nhóm đối tượng do Nguyễn Hữu Tuấn (SN 1981), trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa cầm đầu.

Theo chỉ huy CAQ Đống Đa cho biết, thực hiện Kế hoạch 231 của Giám đốc CATP Hà Nội, trong nhiều tháng vừa qua, đơn vị đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ và xử lý các vụ cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích… liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Vụ khủng bố “con nợ” bằng việc đổ chất bẩn vào nhà xảy ra tại tập thể mỳ Chùa Bộc, phường Quang Trung, quận Đống Đa là một trong những vụ việc nghiêm trọng, hệ lụy từ việc cho vay nặng lãi của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn.

ảnh 1

Nhóm đối tượng chuyên dùng "bom bẩn" ném vào nhà dân để đe dọa siết nợ

Dùng “bom bẩn” tấn công “con nợ”

Trao đổi thông tin vụ việc với PV Báo ANTĐ, chỉ huy Đội CSHS - CAQ Đống Đa cho biết, khoảng 16h ngày 29-3, đơn vị nhận được thông tin gia đình anh Trần Minh T. bị đổ chất bẩn vào nhà lúc 2h30 ngày 28-3. Trong quá trình điều tra, đến ngày 17-4, lực lượng CSHS - CAQ Đống Đa đã triệu tập các đối tượng liên quan đến vụ việc trên gồm Nguyễn Hữu Tuấn; Nguyễn Minh Thiệp (SN 1991, trú tại huyện Ân Thi, Hưng Yên); Nguyễn Thành Công (SN 1992, trú tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nguyễn Thanh Tùng (SN 1991, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và Phạm Xuân Tuyến (SN 1990, trú tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng) đến trụ sở cơ quan điều tra để làm rõ.

Theo lời khai của các đối tượng, ngày 6-3, anh Trần Minh T. thấy tại cột điện ở phố Kim Hoa, phường Phương Liên, quận Đống Đa dán tờ quảng cáo cho vay tiền, đã liên hệ với số điện thoại in trên đó để vay tiền. Ngay sau đó, anh T. được người cho vay là Nguyễn Hữu Tuấn cử nhân viên đến xác minh địa chỉ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu của anh T. rồi mới cho vay số tiền 4 triệu đồng. Tuy nhiên, khi giao dịch vay mượn tiền, Nguyễn Hữu Tuấn yêu cầu anh T. phải trả cả vốn lẫn lãi là 6 triệu đồng trong thời gian 40 ngày, mỗi ngày anh T. phải đóng cho Tuấn 150 nghìn đồng. Thỏa thuận là thế, nhưng khi anh T. nhận tiền từ nhân viên giao dịch của Tuấn là Thiệp thì chỉ nhận được 3,35 triệu đồng, với lý do cắt lại 500 nghìn đồng tiền xăng xe và 150 nghìn đồng tiền lãi ngày đầu tiên.

Toàn bộ hoạt động giao dịch cho vay tiền của Tuấn với anh T. đều diễn ra ở ngoài đường hoặc trong ngõ hẻm. Từ ngày 7-3, Tuấn chỉ đạo Công đi thu tiền lãi ngày của anh T. Tính đến ngày 18-3, anh T. đã trả được cho Tuấn 1,8 triệu đồng và không trả tiếp. Công đã nhiều lần điện thoại cho anh T. thúc nợ nhưng không được. Ngày 25-3, Công đến nhà anh T. và gặp con trai của “con nợ”. Công đã đe dọa người nhà anh T. rồi về báo cho Tuấn nội dung sự việc.

Ngày 27-3, Tuấn đã chỉ đạo Công, Thiệp, Tuyến và Tùng dùng biện pháp mạnh với gia đình anh T. Rạng sáng 28-3, nhóm này đã pha chế mắm tôm trộn với dầu luyn rồi mang đến đổ vào nhà “con nợ”. Khi xuống cầu thang, các đối tượng gặp anh T. về đã chửi bới và xông vào dùng tay chân đấm đá túi bụi. Anh T. hoảng sợ bỏ chạy và hô hoán, nên các đối tượng sợ bị phát hiện đã bỏ đi.

Rõ 9 vụ cùng thủ đoạn

Quá trình đấu tranh, CAQ Đống Đa được biết Nguyễn Hữu Tuấn là đối tượng chuyên cho vay lãi “tín dụng đen” trên địa bàn quận Đống Đa. Công, Thiệp, Tuyến và Tùng là nhân viên đi thu tiền cho Tuấn. Các đối tượng khai nhận ngoài vụ việc trên, còn gây ra 9 vụ khác có cùng thủ đoạn.

Do anh Đ., ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội nợ tiền chưa trả, một đêm giữa tháng 2-2017, Tuyến và Thiệp mang “bom bẩn” đến ném vào nhà anh Đ. Đầu tháng 3-2017, nhóm này tiếp tục pha mắm tôm với dầu luyn và chờ đêm xuống đã mang can “bom bẩn” đến đổ vào nhà chị Tạ Thị L. (SN 1976), ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình để đe dọa đòi nợ.

Cũng vào một đêm giữa tháng 3-2017, nhóm đối tượng trên đã ném “bom bẩn” vào nhà chị Trần Thanh H. (SN 1981), trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa vì chị H. nợ tiền chưa trả.

Cũng trong tháng 3 và giữa tháng 4-2017, nhóm Thiệp, Tuyến, Công và Tùng dưới sự chỉ đạo của Tuấn đã ném chất bẩn vào nhà một số người dân ở phường Phương Mai (Đống Đa) và phường Hạ Đình (Thanh Xuân) để khủng bố tinh thần các “con nợ”.

Cũng trong tháng 4-2017, các đối tượng trên đã liên tiếp gây ra 4 vụ đổ chất bẩn vào nhà một số người dân ở các phường Khâm Thiên (Đống Đa); phố Bạch Mai (Hai Bà Trưng); phố Quan Nhân (Thanh Xuân) và phường Giảng Võ (Ba Đình).

Về nguồn gốc số mắm tôm và dầu luyn, các đối tượng khai nhận đã mua ở chợ và tại các cửa hàng sửa chữa xe máy trên địa bàn quận Đống Đa. Địa điểm cất giấu và pha trộn “bom bẩn” tại cơ sở cho vay tiền của Tuấn ở số 39 ngõ An Trạch 1, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa. Mục đích sử dụng “bom bẩn” được Tuấn cùng đồng bọn khai nhằm gây sức ép, đe dọa tinh thần để người vay tiền phải trả nợ.

Hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa đang tiếp tục làm rõ thêm hoạt động khủng bố tinh thần “con nợ” bằng vũ lực và chất bẩn của Nguyễn Hữu Tuấn cùng đồng bọn để xử lý.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top