Tháng 10/2018: Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực thi hành

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Mua thuốc cho con không còn phải khai số CMND, cán bộ, công chức không được dùng xe công đi lễ hội, dùng tay trần bán thức ăn bị phạt đến 1 triệu đồng, sửa đổi hàng loạt quy định về đăng ký doanh nghiệp, bổ sung trường hợp tinh giản biên chế…là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 10/2018.

Thông tư 18/2018/TT-BYT sửa đổi Thông tư 52/2017/TT-BYT về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú đã bỏ quy định trên đơn thuốc phải ghi số CMND hoặc số căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ mà chỉ yêu cầu ghi số tháng tuổi, cân nặng, tên bố hoặc mẹ hoặc người đưa trẻ đến khám, chữa bệnh. Thông tư có hiệu lực từ ngày 15/10.

Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nêu rõ, từ 20/10, phạt tiền từ 500.000-1 triệu đồng với người bán thức ăn đường phố không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, ăn ngay; Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với cửa hàng ăn uống, nhà hàng ăn uống của khách sạn sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không cắt ngắn móng tay…Đặc biệt, hành vi quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”…sẽ bị phạt từ 5 - 10 triệu đồng.

ảnh 1Từ 15/10, trên đơn thuốc của bệnh nhi không phải ghi số CMND của cha, mẹ

Thông tư 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định, từ 26/10, cách tính giá điện cho sinh viên và người lao động thuê nhà (không phải một gia đình) sẽ có sự thay đổi. Cụ thể, nếu thuê nhà có hợp đồng thuê từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện người thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Trường hợp thuê nhà có hợp đồng thuê dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3: Từ 101 - 200kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ. Nếu kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì chủ nhà được cấp định mức sử dụng điện theo nguyên tắc cứ 4 người được tính là 1 hộ sử dụng điện.

 Nghị định 113/2019/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế đã bổ sung một số trường hợp bị tinh giản biên chế gồm: Cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo thôi giữ chức vụ do sắp xếp tổ chức bộ máy, tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý; Những người đã là cán bộ, công chức, viên chức được cơ quan có thẩm quyền điều động sang công tác tại các hội được giao biên chế và ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí để trả lương…

Khi thực hiện tinh giản biên chế không đúng đối tượng, người đã hưởng chính sách tinh giản biên chế phải hoàn trả số tiền đã thực nhận. Nếu người đó đã mất thì số kinh phí này sẽ do cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp người đó sử dụng kinh phí thường xuyên để thanh toán, ngân sách Nhà nước không bổ sung kinh phí. Nghị định có hiệu lực từ 15/10.

Nghị định 110/2018/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội của Chính phủ quy định, từ 15/10, cán bộ, công chức, viên chức không được đi lễ hội trong giờ hành chính; không dùng xe công và các phương tiện công để tham gia lễ hội. Ngoài ra, việc thắp hương, đốt vàng mã phải đúng nơi quy định, không chen lấn, xô đẩy gây mất trật tự an ninh; giữ gìn vệ sinh môi trường.

Nghị định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi nhiều quy định về đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Theo đó, từ 10/10, doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị ĐKDN, thông báo thay đổi nội dung ĐKDN, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ ĐKDN. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký chuyển đổi loại hình doanh nghiệp đồng thời đăng ký thay đổi nội dung ĐKDN, thông báo thay đổi nội dung ĐKDN khác, trừ trường hợp đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Thông tư 20/2018/TT-BGDĐT ban hành quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông nêu rõ 5 tiêu chuẩn nghề nghiệp đối với giáo viên trung học bao gồm: Phẩm chất nhà giáo; Phát triển chuyên môn, nghiệp vụ; Xây dựng môi trường giáo dục; Phát triển mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; Sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc, ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác và sử dụng thiết bị công nghệ trong dạy học, giáo dục. Thông tư có hiệu lực từ 10/10.

Thông tư 19/2018/TT-BGDĐT ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn Quốc gia đối với trường mầm non. Theo đó, từ 10/10, điều kiện công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục gồm: Hoạt động giáo dục ít nhất 5 năm; Có kết quả đánh giá ngoài đạt từ Mức 1 trở lên theo quy định tại Mục 1 Chương II của Quy định ban hành kèm theo Thông tư.

Theo quy trình trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành kèm theo Thông tư 09/2018/TT-BLĐTBXH, khi trợ giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS phải đảm bảo một số nguyên tắc như: Bảo đảm sự tham gia của trẻ em; Không kỳ thị, không phân biệt đối xử; Bảo mật thông tin cho trẻ em. Thông tư có hiệu lực từ 15/10.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top