Thản nhiên thuê xe lạnh chở pháo lậu

0 Hà Trang

ANTĐ Khẩn trương điều tra mở rộng đường dây buôn pháo từ tỉnh ngoài về Hà Nội (Báo ANTĐ đã thông tin), ngày 6-11, cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh (Hà Nội) đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với vợ chồng Hà Văn Công, SN 1983; Nguyễn Thị Nhung, SN 1986, đều trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang và Nguyễn Viết Khiêm, SN 1982, trú tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, để điều tra về hành vi buôn bán hàng cấm (quy định tại khoản 3, Điều 155  Bộ luật Hình sự).

ảnh 1Đối tượng Công cùng tang vật

Xe lạnh vào… nhà nghỉ

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng CAH Đông Anh nhìn nhận, so với những vụ án từng bị phát hiện, xử lý, thủ đoạn vận chuyển pháo lậu của đường dây này rất tinh vi: Dùng xe chở hàng đông lạnh để nhồi pháo và ngụy trang bên ngoài bằng các loại thực phẩm. Theo lực lượng trinh sát Đội Điều tra tổng hợp CAH Đông Anh, sau khi có thông tin về hoạt động mua bán trái phép pháo nổ từ biên giới Việt Nam - Trung Quốc để tuồn vào nội địa tiêu thụ của một số đối tượng ở tỉnh Bắc Giang, lực lượng ĐTTH - CAH Đông Anh đã tập trung truy xét và xác định được đầu mối của đường dây này là vợ chồng Công - Nhung. 

Tối 29-10, nắm được thông tin vợ chồng Công - Nhung vừa “cất” một mẻ hàng lớn, đang trên đường vận chuyển về Hà Nội, lực lượng ĐTTH - CAH Đông Anh đã báo cáo chỉ huy CAH cho triển khai kế hoạch đón lõng để bắt giữ các đối tượng vận chuyển, buôn bán hàng cấm. Khoảng 20h30 cùng ngày, lực lượng công an phát hiện 2 xe ôtô BKS: 51C - 359.01 và 30F - 4359 dừng đỗ trên Quốc lộ 23B, gần nhà nghỉ “Huy Hoàng 3”, khu Cầu Lớn, xã Nam Hồng (Đông Anh), đã kiểm tra và yêu cầu lái xe đưa xe về trụ sở để giải quyết.

Tại CAH Đông Anh, kiểm tra thùng bảo ôn xe tải, lực lượng công an phát hiện bên trong có 100 hộp carton được bọc bằng bao tải dứa và ngụy trang bên ngoài bằng các loại hành tây, khoai tây. Trong mỗi hộp có 36 quả pháo hình tròn trụ có ngòi nổ được làm bằng dây cháy chậm. Tại thời điểm đó, lái và phụ xe khai vận chuyển thuê số pháo nổ trên từ Trung Quốc về Việt Nam giao hàng.

 ảnh 2Đối tượng Khiêm khai nhận hành vi buôn bán pháo nổ trái phép 


Đang trốn thi hành án vẫn phạm tội

Đội ĐTTH đã tiếp tục kiểm tra xe ôtô BKS: 30F - 4359 do Nguyễn Viết Khiêm điều khiển và phát hiện, thu được một túi giả da màu đen tại sàn trước của xe. Trong túi có một số tư trang, quần áo và tài liệu gồm: bản án số 51/2012/HSST ngày 21-9-2012 của TAND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn và Quyết định thi hành án phạt tù số 80/2012/QĐ - CA ngày 21-11-2012 của TAND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đối với Nguyễn Đức Cường, SN 1974, trú quán tại thôn Cầu Gụ, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, xử phạt 5 năm tù giam về tội vận chuyển hàng cấm (pháo nổ). Theo đối tượng Khiêm khai, chiếc túi này của Cường, cùng ngồi trên xe với Khiêm để dẫn đường cho xe ôtô BKS: 51C - 359.01. 

Cơ quan công an đã làm rõ Khiêm và Cường chung tiền sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) để mua pháo nổ, mang về Việt Nam giao cho vợ chồng Công - Nhung. Tổng số pháo các đối tượng mua ở Trung quốc là 143 thùng, nhưng khi vận chuyển về đến huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, Khiêm và Cường đã bán 43 thùng, còn lại 100 thùng vận chuyển về Hà Nội. Khi lực lượng công an kiểm tra tại Quốc lộ 23B, Cường lợi dụng đêm tối đã bỏ trốn. 

Thượng tá Ngô Duy Sự, Đội trưởng Đội ĐTTH CAH Đông Anh cho biết, đã trưng cầu giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hà Nội; sơ bộ xác định tổng trọng lượng pháo là 3.022,2 kg. Đối tượng Khiêm khai trị giá số pháo là 470 triệu đồng. Với số lượng pháo cực lớn này, các đối tượng đã lên kế hoạch “ăn” Tết thật to…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top