Thâm nhập “bang 66”

0 Đức Tuấn
(ANTĐ) - Ngay sau khi một số đối tượng cướp giật thuộc “bang 66” bị CAQ Tây Hồ bắt giữ, “lần theo” blog của nhóm đối tượng, phóng viên An ninh Thủ đô đã tiếp cận được với một số “thành viên” của “bang 66”.

Thâm nhập “bang 66”

(ANTĐ) - Ngay sau khi một số đối tượng cướp giật thuộc “bang 66” bị CAQ Tây Hồ bắt giữ, “lần theo” blog của nhóm đối tượng, phóng viên An ninh Thủ đô đã tiếp cận được với một số “thành viên” của “bang 66”.

Các đối tượng trong “bang 66” gây ra 2 vụ cướp tài sản trong những ngày 28-6...

“Ngũ hổ bang 66”

N. “chảnh”, SN 1993, hiện trú tại phường Yên Phụ là một trong những người từng tham gia “bang 66” trong những ngày đầu “thành lập”. Sau khi đồng ý gặp tôi tại một quán cà phê trên đường Thanh Niên, N. “chảnh” rành mạch nói về hoạt động của “bang 66” N. “chảnh” nắm rõ hiện nay Hà Nội có bao nhiêu nhóm lập “bang” giống như “bang 66”, và hoạt động lĩnh vực gì.

Tôi bật máy tính xách tay lên để N. “chảnh” vào blog của “bang 66”. Ngay sau cái click chuột vào blog, “bang 66” hiện ra vẫn còn nguyên avatar (ảnh) của “cái bang” -  Việt “béo” đeo kính trông rất… ngầu, mặc dù đối tượng này đã bị CAQ Tây Hồ bắt giữ về hành vi dùng hung khí cướp giật tài sản của du khách trên đường Thanh Niên ngày 28-6 vừa qua.

Trên blog của “bang 66” hiển thị 226 thành viên. Theo N. “chảnh” trước đây “bang” này có khoảng 300 thành viên ở độ tuổi từ SN 1988 đến 1995.

Đây là “bang” “đình đám” nhất về những thành viên hay đi cướp giật tài sản và đâm chém nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả các thành viên trong “bang 66” đều hoạt động phạm tội. Điều đặc biệt, “bang chủ 66” Việt “béo” đã bị bắt, nhưng “bang 66” vẫn hoạt động bình thường.

 và đêm 17-7 bị CAQ Tây Hồ bắt giữ

Ngay khi N. “chảnh” click vào blog của “bang 66” vẫn có nhiều “lời hay ý đẹp” dành cho “bang chủ” Việt “béo” với nội dung đại loại như: “Mong đại ca mau tái xuất giang hồ…”.

Sở dĩ có tên “bang 66” vì “bang” này được hình thành từ một quán “nét” tại số nhà 66 trên một phố thuộc quận Ba Đình. “Bang 66” được “thành lập” khoảng hơn 1 năm nay, ban đầu gồm khoảng vài chục thành viên “nghiền nét” thông qua “nét” chơi với nhau sau đó lập “bang” rồi từ đó một số thành viên do thiếu tiền đã đi cướp giật.

Từ khi “thành lập” đến nay, “bang66” đã qua 5 đời “bang chủ”, hầu hết đều phạm tội bị CAQ Tây Hồ băt xử lý. Một quy ước lạnh lùng đối với những ai được tôn lên làm “bang chủ” là phải có “thành tích” về cướp, chém.

Các “bang chủ” của “bang 66” là những đối tượng Giang “khèo”, Việt “béo”, Sơn “sứt”, Hoàng Anh và 1 đối tượng không nhớ tên đều là những đối tượng lêu lổng, nghiền “nét”. Một thành viên của “bang 66” tiết lộ, 5 đối tượng này được “phong” là “ngũ hổ” bởi sự lì lợm và ma mãnh.

Đặc biệt là Việt “béo”,  tay này ranh ma vô cùng, hắn được trang bị  máy tính tại nhà nên chủ yếu “chỉ đạo” “bang”… từ xa. Nhiều vụ cướp trên địa bàn quận Tây Hồ đều do hắn bàn tính, rồi “chỉ đạo” các đối tượng khác thực hiện.

Chỉ khi “tình thế” cần huy động cả “bang chủ và đệ tử” do va với nhóm khác, hắn mới xuất hiện “giải quyết”. Ngày 28-6, trước khi bị CAQ Tây Hồ bắt, nhóm đối tượng trong “bang 66” gồm 9 tên do Việt “béo” trực tiếp có mặt tham gia vụ cướp tài sản trên đường Thanh Niên.

Tôi hỏi N “chảnh” khi nhìn trên blog, những ký tự loằng ngoằng, vài nét gạch xổ này là gì, cậu ta nói đó là tên của từng người trong “bang 66”.  Trên nick chát của N. “chảnh” có khoảng 400 tên đều viết bằng ký tự tắt. Phải là người của “bang 66” thì mới hiểu được nghĩa của các ký tự này.

Phân chia “lãnh thổ” hoạt động

Theo  N. “chảnh” Hà Nội có 3 bang là “siêu nhân”, “lý thị” và “66”. Bang đông “quân” nhất là  “siêu nhân” gồm khoảng 400 “thành viên” nằm rải rác trên toàn địa bàn Hà Nội. “bang lý thị” khoảng 150 “thành viên” và “bang 66” có 226 “thành viên”.

Một thành viên cho biết, nếu muốn thành lập “bang” thì phải quy tụ được ít nhất từ 100 thành viên. N. “chảnh” không rõ “bang chủ” bang “lý thị” và “siêu nhân” là ai, nhưng hoạt động của chúng thì cậu ta nắm rất rõ. 2 “bang” này chủ yếu là các thành phần con nhà giàu có, chỉ chuyên ăn chơi, tiêu xài phung phí và tệ nạn.

Đặc biệt “bang 66” “đình đám” do có khoảng 30 đối tượng chủ yếu hoạt động thiên về phạm tội, không giống các bang khác chỉ ăn chơi tiêu xài.

Như thường lệ, “bang 66” họp mặt một tuần một lần tại một số điểm hẹn không nhất định, tuy nhiên theo đối tượng trong “bang 66” thì chủ yếu đi ăn chơi nhảy múa hát hò và chơi “pin” (tài mà) tại các quán mở cửa đêm.

N, “chảnh” cho biết, hầu hết trong “bang” đều biết chơi “pin”. Tuy nhiên, những buổi họp “bang” chúng đều chơi loại sang hơn - “bột đá”.

Khi hỏi tại sao lại gọi là “pin” thì “N. “chảnh” cho biết để tránh bị phát hiện. Theo các đối tượng, loại “hàng đặc biệt” này bọn chúng đã có sẵn số điện thoại của “nhà phân phối”, chỉ cần “alô” là có ngay, kể cả loại cao cấp như “bột đá” với giá 1,2 triệu đồng 1 chấm (tương đương khoảng 4 liều dùng).

Hầu hết hoạt động của các bang đều có sự phân chia lãnh thổ do “bang chủ” phân định. “Bang 66” chủ yếu hoạt động trong quán “nét” tại khu vực phố cổ và khu Linh Đàm.

Tuy nhiên, bọn chúng cho rằng địa bàn quận Tây Hồ là nơi có nhiều tuyến đường vắng, dễ thực hiện phạm tội và hơn nữa là xa nơi bọn chúng hay tụ họp.  Khi rảnh, chúng hay tụ tập tại một số quán trà trong phố cổ và ở một số cổng trường học trên phố.

Một “thành viên bang 66” cho biết quy định của “bang” này rất… nghiêm ngặt. “Anh em” trong “bang” nể nhất những ai có “thành tích” cướp, chém, và đây cũng là “tiêu chí” để được “phong” làm “bang chủ”. 

Thông lệ họp mặt “bang 66” là mỗi tuần 1 lần. Để “ra oai” với “anh em” bang trong ngày họp mặt, hoặc sinh nhật bạn gái của một tên nào đó nhóm đối tượng trong “bang” đã đi cướp giật tài sản.

Vụ án do một nhóm trong “bang 66” gây ra tại đường Thanh Niên ngày 28-6 và vụ cướp tại đường bờ kè hồ Tây thuộc địa bàn phường Quảng An đêm 17-7 vừa qua, đối tượng là một trong những “thành viên” của “bang 66”. Chúng đi cướp để lấy tiền chuẩn bị cho ngày họp mặt “bang 66”.

Có thể nói, các “bang”, nhóm kiểu này hình thành là khởi đầu của tội phạm có tổ chức. Việc bắt giữ một số đối tượng cầm đầu đã có tác dụng răn đe nhất định.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần làm quyết liệt hơn nữa, bóc gỡ tận gốc những mầm mống tội phạm kiểu này. Đặc biệt là làm rõ và thông báo đến gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương để cùng quản lý, giáo dục các em ở lứa tuổi dễ sa ngã nhất.

Đức Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top