Thầm lặng những chiến công

0 Anh Quân
(ANTĐ) - Khoác trên mình bộ sắc phục an ninh nhân dân, nhưng các anh không chỉ đấu tranh với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia mà còn trực tiếp đấu tranh với các loại đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường và nhiều lĩnh vực khác. Cuộc chiến đấu của các anh với kẻ địch, với bọn tội phạm trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật là cuộc đấu trí diễn ra gay gắt, quyết liệt, không khoan nhượng nhưng lại rất âm thầm, lặng lẽ... Đó là công việc của những CBCS thuộc Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II – CATP Hà Nội.

Thầm lặng những chiến công

(ANTĐ) - Khoác trên mình bộ sắc phục an ninh nhân dân, nhưng các anh không chỉ đấu tranh với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia mà còn trực tiếp đấu tranh với các loại đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường và nhiều lĩnh vực khác. Cuộc chiến đấu của các anh với kẻ địch, với bọn tội phạm trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật là cuộc đấu trí diễn ra gay gắt, quyết liệt, không khoan nhượng nhưng lại rất âm thầm, lặng lẽ... Đó là công việc của những CBCS thuộc Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II – CATP Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đến thăm CBCS Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II - CATP Hà Nội dịp đầu xuân 2010

Cách đây vừa tròn 50 năm, ngày 22-4-1960, Bộ Nội vụ, nay là Bộ Công an đã quyết định thành lập một binh chủng trinh sát đặc biệt, đó là lực lượng trinh sát kỹ thuật, nay là lực lượng Kỹ thuật nghiệp vụ (KTNV) II trực thuộc lực lượng ANND. Khi đó, từ một tổ kỹ thuật nằm trong một đơn vị bảo vệ chính trị, sau 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, đến nay Phòng KTNVII – CATP Hà Nội đã lớn mạnh với đầy đủ các biện pháp kỹ thuật, đủ sức tác chiến trên nhiều lĩnh vực và đã ghi được nhiều chiến công xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ ANCT, giữ gìn TTATXH trên địa bàn Thủ đô.

Ôn lại truyền thống vẻ vang của đơn vị, Đại tá Phạm Văn Dũng, Trưởng phòng KTNV II – CATP Hà Nội tự hào: 50 năm với bao khó khăn gian khổ, nhiều người đã để lại một phần xương thịt, đã ngã xuống hy sinh vì thống nhất Tổ quốc trong các chiến dịch chi viện cho chiến trường miền Nam; nhưng những CBCS Phòng KTNVII luôn một lòng một dạ theo Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ XHCN và lập nhiều chiến công hiển hách trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia. Đó là những chiến công, những thành tích lặng thầm như chính công việc của lực lượng trinh sát đặc biệt trong những cuộc đấu tranh gay gắt và quyết liệt, được lịch sử mãi ghi danh.

Đại tá Phạm Văn Dũng cho biết, “Làm chủ kỹ thuật, tinh thông nghiệp vụ, xử lý chính xác, quyết không để lọt thông tin, không để lộ biện pháp nghiệp vụ”, là khẩu hiệu hành động của mỗi CBCS phòng KTNVII khi thực thi nhiệm vụ. Không  ngừng đổi mới toàn diện các mặt công tác, làm chủ khoa học kỹ thuật, sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật hiện đại, thường xuyên trau dồi nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị, chính là phương châm đã xây dựng Phòng KTNVII trở thành một đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh. CBCS trong đơn vị luôn kiên định về lập trường tư tưởng trước những luận điệu phản tuyên truyền; vững vàng trước những cám dỗ về vật chất; không bị “nhiễm độc” trong cuộc đấu tranh chống diễn biến hòa bình...

Và, có thể khẳng định rằng, tất cả các yêu cầu nghiệp vụ đối với những vụ án lớn của Công an Hà Nội, kể cả lĩnh vực an ninh và cảnh sát đều có sự tham gia tích cực và hiệu quả của các trinh sát phòng KTNV II. Nhiều vụ án do đơn vị cung cấp tin có tính chất quyết định phá án thắng lợi. Trong trận tuyến không tiếng súng, nhưng đầy khó khăn, thử thách, các trinh sát nghiệp vụ luôn là những người miệt mài, không quản ngày hay đêm, nắng hay mưa, trong đó có cả sự nguy hiểm để bám sát đối tượng, nắm bắt, chắt lọc những tin tức, thu thập tài liệu qua công tác kỹ thuật một cách chính xác nhất, khách quan nhất và có độ tin cậy cao nhất. Đại tá Phạm Văn Dũng tâm sự, trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão, đặc biệt là sự phát triển của khoa học công nghệ thì công tác KTNV II luôn cần thiết hơn bao giờ hết.

Kẻ địch hay bọn tội phạm luôn lợi dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động tránh sự phát hiện của cơ quan công an. Ngày nay hoạt động của bọn tội phạm không còn bó hẹp bởi không gian, thời gian cũng như bó hẹp trong địa giới hành chính; điều đó cũng đồng nghĩa với việc công tác KTNV II phải năng động chuyển hóa theo và cũng không còn biên giới. Do hiểu và làm được điều này, Phòng KTNVII đã trực tiếp phối hợp với nhiều đơn vị KTNVII trên toàn quốc đấu tranh, khám phá thắng lợi nhiều chuyên án lớn liên quan đến  các tỉnh, thành trong cả nước, được lãnh đạo Bộ biểu dương, khen thưởng.

Trải qua 50 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Phòng KTNVII đã được Nhà nước tặng thưởng 39 Huân chương Chiến công các loại; 360 Bằng khen của Thủ tướng  Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBNDTP cùng hàng ngàn Giấy khen của các cấp, các ngành. Đơn vị liên tục 17 năm đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”; 2 lần được tặng cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an và UBNDTP. Đảng bộ cơ sở luôn đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu...

Do yếu tố bí mật nghiệp vụ nên trong bài viết này không thể kể những chiến công của các thế hệ CBCS lực lượng KTNVII – Công an Hà Nội trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia; nhưng có thể kể đến hàng ngàn chuyên án mà các trinh sát kỹ thuật đã tham gia phá án thành công trên mặt trận đấu tranh với tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, giúp các đơn vị bắt hàng ngàn đối tượng phạm tội, thu về cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. Đó là vụ truy bắt đối tượng cướp của, giết 4 người tại cửa hàng vàng Kim Sinh; vụ bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Anh Tuấn (tức Tuấn “con”) giết người tại TP Hồ Chí Minh trốn ra Hà Nội; vụ tội phạm ma túy Siêng Phênh – Vũ Xuân Trường; vụ Trịnh Nguyên Thủy sản xuất ma túy; vụ án thuốc lá giả số lượng lớn ở Bắc Ninh, Bắc Giang; vụ 6.000 chai rượu giả ở Nghệ An... cùng nhiều chuyên án mại dâm, cờ bạc, cá độ bóng đá, in sao băng đĩa lậu có nội dung đồi trụy.

Thủ đô Hà Nội luôn giữ vững được sự ổn định về ANCT, nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế - xã hội; người dân Hà Nội được sống trong sự bình yên là có sự đóng góp không mệt mỏi của CBCS Phòng KTNVII. Với bề dày truyền thống của đơn vị, với những thành tích, chiến công đặc biệt xuất sắc của tập thể CBCS trên mặt trận bảo vệ ANCT – giữ gìn TTATXH của Thủ đô, Phòng KTNVII – Công an Hà Nội xứng đáng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.

Anh Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top