Tên trộm có 5 tiền án bị bác kháng cáo ở lần phạm tội thứ 6

0 Minh Long

ANTĐ Trước tòa, Ngô Thanh Trung (SN 1977, trú ở phố Hòe Nhai, phường Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội) cho rằng tội danh và hình phạt là hoàn toàn phù hợp, song vẫn nhất quyết đề nghị tiến hành xử phúc thẩm chỉ để xem xét về tiền án. 

ảnh 1Ngô Thanh Trung tại phiên tòa phúc thẩm

Đòi sửa lại nhân thân

Theo đơn kháng cáo của Ngô Thanh Trung , chiều 29-2, TAND TP Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo này về tội “Trộm cắp tài sản”. Trước đó, ngày 
30-12-2015, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND quận Thanh Xuân đã tuyên phạt Ngô Thanh Trung 36 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tuy nhiên ngay sau đó, Trung cho rằng cấp tòa sơ thẩm nhận định sai về phần “tiểu sử” phạm tội của mình nên Trung đã có đơn chống án đòi sửa lại nhân thân. Cụ thể, vào các năm 1994, 1997, 1999, Trung từng bị xử phạt tù về các tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “Hiếp dâm” và “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”. Ở lần gây án thứ 6 , Trung cho rằng 3 tiền án nêu trên đã được xóa án tích, song TAND quận Thanh Xuân lại cố tình “lờ” đi.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội làm rõ chiều 6-10-2015, Ngô Thanh Trung điều khiển xe máy Spacy của người quen đi dạo phố phường để phát hiện gia đình nào sơ hở thì ra tay trộm cắp tài sản. Đến đường Đầm Hồng (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân), Trung phát hiện xưởng cơ khí của anh Nguyễn Văn Vũ (SN 1974, ở quận Hoàng Mai) không khóa cửa ra vào nên dừng xe quan sát.

Sau ít phút theo dõi, đối tượng vào bên trong xưởng và lấy chiếc máy hàn (trị giá 3,5 triệu đồng) mang ra ngoài. Đúng lúc Trung đặt tài sản trộm cắp lên xe máy và định phóng đi thì anh Nguyễn Văn Vũ đã kịp thời phát hiện và tri hô. Sợ hãi, Trung vứt bỏ lại chiếc máy hàn và cả chiếc xe máy Spacy chạy bộ hòng thoát thân. Thế nhưng đối tượng nhanh chóng bị chủ xưởng cơ khí cùng những người xung quanh bắt giữ, giao nộp cho cơ quan công an.

Bị cáo chưa thi hành án phí các vụ trước

Bị HĐXX phúc thẩm thẩm vấn, Ngô Thanh Trung thành khẩn khai nhận về hành vi trộm cắp tài sản bị bắt quả tang như nêu trên. Khi HĐXX hỏi về tội danh cũng như mức hình phạt mà cấp tòa sơ thẩm đã quy kết, trước sau bị cáo đều khẳng định hoàn toàn tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội gây ra.

Tuy nhiên, Trung cho rằng 3 trong số 5 án phạt tù trong quá khứ của bị cáo đã được xóa án tích. Do đó, việc TAND quận Thanh Xuân nhận định bị cáo chưa được xóa án tích đối với bất kỳ tiền án nào là không đúng. Từ đó, Trung nhất quyết đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa lại phần nhân thân của bị cáo theo hướng đã được xóa án tích về các tội  “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “Hiếp dâm” và “Công nhiên chiếm đoạt tài sản”. 

Tại phiên tòa sơ thẩm,  TAND TP Hà Nội khẳng định, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của Ngô Thành Trung. Bởi lẽ hồ sơ vụ án phản ảnh, trong cả 5 lần phạm tội trước đây, bị cáo mới chỉ chấp hành xong phần án phạt tù,  phần dân sự, án phí và lệ phí liên quan đến các vụ án, bị cáo vẫn chưa thi hành. Với nhận định này, kết thúc thúc phiên xử, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định bác kháng cáo của bị cáo. Theo đó, Ngô Thanh Trung vẫn phải chấp hành 36 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top