Tên tội phạm mất nhân tính

(ANTĐ) - Khác với các ổ nhóm trộm cắp từng bị triệt phá trong khu vực công viên Thống Nhất, 2 đối tượng vừa bị CAQ Hai Bà Trưng phối hợp với CAP Lê Đại Hành bắt giữ luôn thực hiện hành vi phạm tội một cách manh động.

Tên tội phạm mất nhân tính

(ANTĐ) - Khác với các ổ nhóm trộm cắp từng bị triệt phá trong khu vực công viên Thống Nhất, 2 đối tượng vừa bị CAQ Hai Bà Trưng phối hợp với CAP Lê Đại Hành bắt giữ luôn thực hiện hành vi phạm tội một cách manh động.

Với dao chọc tiết lợn, kim tiêm dính máu chúng tiếp cận và sẵn sàng tấn công bị hại để cướp tài sản.

“Xin đểu”

Đêm 25-12-2007, một đôi nam nữ hốt hoảng tìm đến CAP Lê Đại Hành trình báo, trong khi ngồi tâm sự gần đảo dừa trong công viên Thống Nhất, họ bị 2 đối tượng dùng dao khống chế, cướp điện thoại di động và hơn 200.000 đồng. Nam thanh niên là anh Nguyễn Văn Thủy, SN 1989, HKTT thành phố Vinh, Nghệ An kể lại sự việc như sau.

2 đối tượng Sơn, Hoàn 2 đối tượng Sơn, Hoàn
2 đối tượng Sơn, Hoàn

Lúc đó khoảng 20h, anh Thủy cùng bạn gái vào công viên tâm sự. Từng nghe thông tin về hiện tượng trộm cắp trong công viên nên anh Thủy và bạn gái chọn địa điểm ngồi chơi nơi có đông người tập thể dục, nhiều ánh sáng. Vậy nhưng ít phút sau đó, có hai đối tượng lẳng lặng đi bộ lại gần. Một đối tượng rút con dao loại chọc tiết lợn khống chế cô gái.

Tên còn lại khống chế anh Thủy, đe dọa: “Cho chúng tao xin ít tiền”. Một số người đi bộ tập thể dục ngang qua, chứng kiến hành vi của 2 đối tượng nhưng không dám can thiệp. Điều này khiến anh Thủy và bạn gái hoảng sợ, phải đưa cho chúng 50.000 đồng. Một trong hai tên văng tục, chọc mạnh mũi dao vào cổ anh Thủy và tiếp tục lục soát, lấy đi 2 chiếc điện thoại di động cùng toàn bộ số tiền hơn 200.000 đồng. Sau đó, bọn chúng thản nhiên bỏ đi, trèo qua hàng rào công viên sang đường Lê Duẩn.

Truy bắt

Vụ cướp tài sản đêm 25-12 trong công viên Thống Nhất mà bị hại trình báo tại CAP Lê Đại Hành không phải xảy ra lần đầu tiên. Gần 2 tháng nay, trinh sát hình sự CAQ nắm được nguồn tin về hoạt động của một số đối tượng lang thang, dùng hung khí cướp tài sản của các đôi nam nữ đang tâm sự. Tuy nhiên, nhiều người trong số đó vì xấu hổ, sợ hãi nên không đến trình báo. Nghiên cứu thủ đoạn của các đối tượng này, trinh sát nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về tính chất gây án của chúng.

Thông thường, tội phạm gây án trong công viên Thống Nhất chủ yếu là trộm cắp tài sản. Chỉ khi người bị hại phát hiện, chúng mới chuyển hướng sang đe dọa cướp tài sản. Song với nhóm đối tượng này, bọn chúng liều lĩnh gây án ngay cả vào những thời điểm trong công viên có đông người qua lại. Hung khí được chúng dùng uy hiếp là dao chọc tiết lợn và kim tiêm.

Hung khí gây án
Hung khí gây án

Trong gần 1 tháng trời, toàn bộ “chân dung” các đối tượng nghiện hút, lang thang thường xuất hiện ở khu vực công viên được dựng. Cùng với đó, các mũi trinh sát CAQ, CAP chia nhau tỏa đi phục kích những điểm mà nhóm đối tượng thường gây án.  Cuối tháng 12- 2007, hai đối tượng nghi vấn bị trinh sát khoanh vùng là Vũ Trường Sơn, SN 1986, trú tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì và Trần Quốc Hoàn, SN 1988, nhà ở phường Phương Liên, quận Đống Đa. Sơn và Hoàn là những đối tượng nghiện ma túy nặng, nhiều tiền án, tiền sự và thường xuyên bỏ nhà đi lang thang.

17h ngày 28-12, tổ công tác Đội Điều tra hình sự - CAQ Hai Bà Trưng phát hiện và đưa về trụ sở Vũ Trường Sơn khi y vừa xuất hiện trên địa bàn. Trong người Sơn có 9 gói heroin. Theo khai nhận của Sơn, y mua số ma túy trên ở khu vực chợ Khâm Thiên với giá 700.000 đồng và chia thành các gói nhỏ để sử  dụng. Số tiền mua ma túy là do y có được từ các vụ cướp tài sản tại công viên Thống Nhất. Đến

3-1-2008, biết tin đồng bọn bị bắt, Trần Quốc Hoàn đã đến CAQ Hai Bà Trưng đầu thú. Lời khai của các đối tượng cho thấy, để có tiền mua ma túy, Sơn và Hoàn đã bàn nhau thực hiện các vụ cướp tài sản của các đôi nam nữ. Sau mỗi lần gây án, chúng cùng “biến mất” khỏi địa bàn và rất ít quan hệ với những đối tượng lang thang khu vực quanh công viên.

Trung bình một tuần chúng gây ra một vụ cướp, và đến khi bị bắt, chúng không thể nhớ hết đã thực hiện bao nhiêu vụ. Vụ án đang được Đội CSĐT tội phạm về TTXH - CAQ Hai Bà Trưng mở rộng, đề nghị ai là bị hại của các đối tượng này, đến CAQ Hai Bà Trưng trình báo. ĐT:  04. 9396630.

Minh Hà