‘Tập đoàn lừa đảo’ Liên Kết Việt thu hơn 2.000 tỷ đồng của gần 67.000 người

0 MH
ANTD.VN - Ngày 24-9, Viện KSND Tối cao đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ án Lê Xuân Giang cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt) đến TAND TP. Hà Nội; giữ nguyên quan điểm như Cáo trạng số 28 ngày 25-1-2018, truy tố 7 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Các bị can bị truy tố gồm: Lê Xuân Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty Liên kết Việt); Lê Văn Tú – Tổng giám đốc Công ty Liên kết Việt; Nguyễn Thị Thủy – Phó Tổng giám đốc Công ty Liên kết Việt; Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường, đều là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên kết Việt.  

ảnh 1Lê Xuân Giang cùng "trợ thủ" đắc lực Nguyễn Thị Thủy

Cáo trạng xác định: trong thời gian từ tháng 3-2014 đến tháng 11-2015, bảy đối tượng nêu trên đã  thực hiện hành vi gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư về việc Công ty Liên kết Việt là công ty con của Công ty BQP; Công ty BQP là công ty của Bộ Quốc phòng; Lê Xuân Giang và nhân viên cấp dưới trong công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương; Công ty Liên kết Việt và Công ty BQP được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen… Thực chất các bằng khen, giấy chứng nhận đều do Lê Xuân Giang đặt làm giả.

Sau khi tạo được lòng tin về Công ty Liên kết Việt và Công ty BQP, 7 đối tượng này đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các nhà đầu tư bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp.

Cùng với việc quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về Công ty Liên kết Việt,  các đối tượng Giang, Tú, Sơn, Dung và Sáng còn đặt ra và triển khai 15 chương trình khuyến mại kích cầu, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp vào Công ty Liên Kết Việt 7 triệu đồng (sau này là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng. Nếu vận động được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá lên tới 1 tỷ đồng, căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi tour du lịch nước ngoài,  được hưởng lương tháng cao, được ăn chia phần trăm hàng tháng với số tiền thu được do các bị hại nộp vào nhiều tỷ đồng...

Với các phương thức, thủ đoạn nêu trên, sau một năm hoạt động, đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng phát triển mạng lưới được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện trên 27 tỉnh, thành phố. Lôi kéo được hơn 66.880 bị hại tại 49 tỉnh tham gia và nộp cho Công ty Liên kết Việt hơn 2.091 tỷ đồng. 

Trong quá trình điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã lấy lời khai đối với 7.346 bị hại đến trình báo. Số người này đã mua gần 77.000 mã sản phẩm với tổng số tiền đã nộp cho Công ty Liên kết Việt là hơn 658 tỷ đồng. Số tiền đến nay của các nhà đầu tư còn bị Lê Xuân Giang và các đồng phạm chiếm đoạt hơn 443 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền công ty Liên kết Việt thu của 66.880 người là hơn 2.091 tỷ đồng. Riêng 7.346 bị hại, cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ với số tiền là hơn 658 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt của 66.880 người là hơn 1.024 tỷ đồng, số tiền chiếm đoạt của 7.346 người bị hại là 443 tỷ đồng.

Do vậy, cơ quan tố tụng buộc 7 bị can phải chịu trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt là 1.024 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, Lê Xuân Giang là đối tượng chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo các đồng phạm thực hiện toàn bộ hành vi phạm tội. Bị can Lê Xuân Giang chiếm đoạt của các bị hại là hơn 862 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Thủy chiếm hưởng hơn 38,3 tỷ đồng. Lê Văn Tú chiếm đoạt 61,9 tỷ đồng. Trịnh Xuân Sáng chiếm hưởng hơn 17 tỷ đồng. Lê Thanh Sơn, chiếm hưởng hơn 8,5 tỷ đồng; Nguyễn Xuân Trường, chiếm hưởng hơn 4 tỷ đồng và Vũ Thị Hồng Dung chiếm hưởng hơn 4 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top