Táo tợn phá máy ATM, trộm tiền tỷ

0 Duy Kiên
(ANTĐ) - Ngày 26-11, Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Tân Phú TP.HCM cho biết, đang phối hợp cùng Công an TP.HCM điều tra vụ buồng máy ATM cắt trộm, mất tiền tỷ vừa xảy trên địa bàn. Điều đáng nói là thời gian gần đây, liên tiếp nhiều buồng máy ATM tại địa bàn TP.HCM xảy ra những vụ mất trộm táo tợn như nói trên.

TP. HCM

Táo tợn phá máy ATM, trộm tiền tỷ

(ANTĐ) - Ngày 26-11, Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Tân Phú TP.HCM cho biết, đang phối hợp cùng Công an TP.HCM điều tra vụ buồng máy ATM cắt trộm, mất tiền tỷ vừa xảy trên địa bàn. Điều đáng nói là thời gian gần đây, liên tiếp nhiều buồng máy ATM tại địa bàn TP.HCM xảy ra những vụ mất trộm táo tợn như nói trên.

Hiện trường vụ buồng máy ATM bị cắt trộm, mất tiền tỷ xảy ra vào sáng 26 - 11

Theo thông tin ban đầu, khoảng 6h15 sáng 26-11, một người dân đến giao dịch tại buồng máy ATM của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (tức Techcombank) đặt tại đường Lê Trọng Tấn, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM thì phát hiện bộ phận nhả tiền của máy có dấu hiệu bị khoan cắt đã trình báo lực lượng bảo vệ của chi nhánh Ngân hàng Techcombank có trụ sở đặt gần đó. Ngay sau đó cơ quan công an địa phương đã có mặt tại hiện trường để khám nghiệm, điều tra làm rõ.

Theo ghi nhận của PV ANTĐ, buồng máy ATM bị khoan cắt trộm có mặt kính bên ngoài bị dán kín giấy báo. Bên trong tại vị trí lắp đặt máy nhả tiền tự động đã bị khoan cắt một lỗ lớn, có diện tích khoảng 30x50cm. Dây điện kết nối buồng máy với ổ điện cũng bị rút ra. Cạnh đó có đặt 1 buồng máy ATM của ngân hàng khác tuy nhiên buồng máy này không có dấu hiệu bị trộm. Đến 9h45 cùng ngày, lực lượng bảo vệ và nhân viên của Ngân hàng Techcombank đã dán thông báo “máy ATM ngưng hoạt động”.

Theo trình báo ban đầu của phía ngân hàng, cách đây 2 ngày, họ đã nạp vào máy 1,3 tỷ đồng nhưng thời điểm xảy ra vụ máy ATM bị khoan cắt, trộm tiền thì số tiền bị mất là bao nhiêu chưa xác định? Hiện phía Công an quận Tân Phú đang yêu cầu phía ngân hàng cung cấp các chứng cứ, tài liệu có liên quan để phục vụ quá trình điều tra làm rõ.

Trao đổi với báo chí, trong chiều 26-11, ông Rahn Wood (Giám đốc Trung tâm Phát triển mạng lưới của Ngân hàng Techcombank) xác nhận “số tiền bị mất cắp ước tính khoảng 1,3 tỷ đồng. Tuy nhiên toàn bộ máy ATM của Techcombank đều được ngân hàng mua bảo hiểm cho máy và cho tiền trong máy nên sự việc lần này không gây tổn thất cho Techcombank nói chung và các khách hàng của Techcombank nói riêng”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, hiện Công an quận Tân Bình, TP.HCM cũng đang điều tra về 2 vụ trộm táo tợn với cách thức tương tự. Trước đó, rạng sáng 21-10 tại buồng máy ATM của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) đặt trên đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, lực lượng bảo vệ phát hiện buồng máy bị cắt trộm, mất 822 triệu đồng.

Theo camera quan sát đặt trước ngân hàng, thì nhóm trộm gồm 3 người đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang trùm kín mặt và sử dụng các dụng cụ khoan cắt để phá máy ATM trộm tiền. Cũng trong rạng sáng cùng ngày, lực lượng bảo vệ cũng phát hiện một buồng máy ATM của Ngân hàng Á Châu đặt trên đường Trường Chinh, phường 15, quận Tân Bình cũng bị 3 người đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang dùng dụng cụ cắt trộm máy ATM.

Chưa kịp lấy tiền thì bị phát hiện nên nhóm đối tượng này leo lên xe tẩu thoát. Điều đáng nói là chúng đã bỏ lại hiện trường nhiều dụng cụ trộm cắp chuyên nghiệp như: 1 bình gas loại 13kg, 1 bình hàn loại nhỏ, mỏ lết, xà beng, kìm bấm…

Trước thực trạng các băng nhóm tội phạm tấn công vào các buồng máy ATM để trộm lượng lớn tiền mặt, Công an TP.HCM đã lên tiếng cảnh báo, đề nghị các ngân hàng đóng trên địa bàn cần phải tăng cường lực lượng bảo vệ tại các vị trí đặt máy. Nói về vấn đề an ninh tại các vị trí lắp đặt các buồng máy ATM, chuyên gia Rahn Wood cũng thừa nhận: “Chúng tôi rất tiếc khi nghe thông báo về sự việc trên mặc dù đã cố gắng đẩy mạnh các biện pháp an ninh, đặc biệt là sau sự kiện một máy ATM của một ngân hàng khác bị trộm đột nhập cách đây không lâu.

Tuy nhiên, việc bảo vệ an toàn cho máy ATM nằm bên ngoài trụ sở của ngân hàng thực sự đang là một thách thức lớn không chỉ riêng ở Techcombank, không chỉ ở Việt Nam mà là vấn đề nan giải của rất nhiều nước trên thế giới”.

Duy Kiên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top