TP.HCM:

Táo tợn những vụ gây án ngay trung tâm thành phố

0 Hải Đăng
ANTĐThời gian gần đây trên khắp địa bàn TP.HCM liên tiếp xảy ra những vụ cướp, cướp giật tài sản, với cách thức gây án táo tợn, gây hoang mang cho người dân.

Cướp lng hành khu trung tâm thành phố

Có thể nói loại tội phạm đường phố, trong đó đặc biệt là cướp và cướp giật tài sản được coi là đặc thù trên đường phố dù có thời điểm việc trấn áp loại tội phạm này được các đơn vị nghiệp vụ công an thành phố thực hiện khá tốt. Tuy nhiên thời gian gần đây vấn nạn trên đã trở lại với những thủ đoạn, chiêu thức táo tợn, gây tâm lý hoang mang cho người dân mỗi khi ra đường.

Thời điểm đầu năm 2014, trước tình hình kinh tế khó khăn nhiều băng nhóm cướp, cướp giật manh nha hoạt động đe dọa cuộc sống của người dân, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã thành lập 34 tổ công tác phối hợp các lực lượng. Đây được xem là “bản sao” của lực lượng 141 đang được áp dụng thành công tại Hà Nội.

Nếu như trước đây, đa số các vụ cướp, cướp giật thường xảy ra tại các quận, huyện vùng ven như Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức… thì nay tình trạng này lại diễn ra khá thường xuyên ngay địa bàn trung tâm.

ảnh 1
Hai tên cướp bị bắt giữ trên đường phố  


Mới đây nhất, vào sáng 8/9, bà Nguyễn Thị L. (quê Hà Nội) trình báo bị cướp túi xách bên trong có gần 500 triệu đồng tại giao lộ đường Nguyễn Cư Trinh – Trần Đình Xu, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

Thời điểm trên bà L. mang túi xách, đi bộ đến khu vực trên thì bị đôi nam nữ đi trên xe gắn máy ép sát. Chúng giật phăng túi xách của bà rồi rồ ga phóng vút đi. Dù sự việc diễn ra trên đường phố đông đúc và nạn nhân hô hoán nhưng không ai kịp trợ giúp.

Bên cạnh đó nhiều vụ cướp giật tài sản mà nạn nhân là du khách nước ngoài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch của thành phố. Rạng sáng 10/9, một phụ nữ người Anh thả bộ trên đường ở “khu phố Tây” Phạm Ngũ Lão (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) bị đôi nam nữ đi xe máy giật chiếc túi xách (bên trong có gần 2 triệu đồng). Tuy nhiên lần này hai tên cướp đã bị tổ công tác Trung đoàn Cảnh sát Cơ động (PK20) Công an TP.HCM đang tuần tra phát hiện, bắt giữ.

Cướp đóng giả công an

Qúa trình tham gia truy xét các đối tượng cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn một trinh sát Công an TP.HCM cho biết, hiện nay xuất hiện loại tội phạm có những chiêu thức, thủ đoạn… không ai ngờ. Chúng hoạt động theo kiểu băng nhóm, chọn thời điểm gây án lúc nửa đêm về sáng và thậm chí còn đóng giả công an.

Đơn cử như vụ cướp xảy ra lúc 1h30’ rạng sáng 8/9 trên đường Bùi Quang Là, phường 12, quận Gò Vấp. Thời điểm trên anh P.C.T (quê Quảng Ngãi) chở bạn gái trên xe gắn máy thì bị hai thanh niên cũng đi xe máy chạy kè theo.

Hai thanh niên yêu cầu anh T. dừng xe và tự xưng là công an phường 12, quận Gò Vấp. Tưởng công an khu vực đi tuần anh T. thực hiện theo yêu cầu. Sau khi kiểm tra giấy tờ, hai thanh niên đề nghị riêng anh T. về trụ sở để làm việc. Một người chở anh T. còn người kia một mình đi xe máy theo sau. Đến đoạn vắng người trên đường Phan Huy Ích hai đối tượng dừng xe, lao tới đánh anh T. tới tấp trước khi cướp đi xe máy của anh này.

ảnh 2
Hình ảnh một vụ cướp khiến nạn nhân té ngã xuống đường


Ngoài ra, có nhiều vụ bọn cướp gây tai nạn cho bị hại, nhẹ thì bị thương tích, có cả trường hợp tử vong. Như vụ cô gái bị cướp túi xách gây rách đùi gây “bão” trên trang mạng xã hội facebook gần đây cũng cho thấy tội phạm táo tợn đến nhường nào. Nạn nhân chia sẻ, bị hai đối tượng áp sát đạp xe, dùng dao y tế cắt đứt quay túi xách cô đang đeo trên người tại chân cầu Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1.

Về đến nhà cô gái mới biết trên đùi bị rách một đoạn nên liền đi bệnh viện băng bó, chích ngừa. “Có đời nào đeo túi chạy xe máy đâu, hôm nay cốp xe đầy đồ, mà đi gần nhà nghĩ không sao, ai ngờ đâu", nạn nhân giãy bày trên facebook.

Qua các chiến dịch ra quân ngăn chặn loại tội phạm đường phố, Công an TP.HCM luôn thu được kết quả khả quan, đó là kéo giảm đáng kể tội phạm. Tuy nhiên, sau mỗi đợt như vậy tình hình phức tạp trở lại và người dân thành phố vẫn cứ nơm nớp lo sợ mỗi khi ra đường…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top