Tăng mức xử phạt vi phạm trong lĩnh vực tư pháp

0 Quốc Đô
(ANTĐ) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 60/2009/NĐ-CP quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức phạt, thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp.

Tăng mức xử phạt vi phạm trong lĩnh vực tư pháp

(ANTĐ) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 60/2009/NĐ-CP quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức phạt, thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp.

Nghị định 60/2009/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 18-9-2009 và thay thế Nghị định số 76/2006/NĐ-CP.

Các quy định của Nghị định này không áp dụng đối với những vi phạm mà cán bộ, công chức thi hành công vụ được giao về lĩnh vực tư pháp gây ra. Những đối tượng này sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật cán bộ, công chức.

Mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp quy định trong Nghị định này đều tăng hơn so với trước...

Hoạt động của một văn phòng công chứng. (Ảnh có tíinh minh họa).

Nếu như trước đây, người có điều kiện thi hành án (THA) nhưng cố tình trì hoãn việc thực hiện nghĩa vụ THA, thì sẽ bị phạt tiền từ 50.000 đến 200.000 đồng. Nay, theo Nghị định này mức phạt sẽ từ 200.000 đến 500.000 đồng.

Trong trường hợp, người phải THA có các hành vi chuyển nhượng, đánh tráo, cất giấu hoặc thay đổi tình trạng tài sản đã kê biên, hủy hoại tài sản đã kê biên, thì có thể bị phạt tiền 2 - 5 triệu đồng (trước đây từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng).

Mức phạt sẽ từ 10 đến 20 triệu đồng áp dụng cho hành vi môi giới kết hôn bất hợp pháp, lợi dụng việc đăng ký kết hôn nhằm mục đích trục lợi, xâm phạm tình dục, bóc lột sức lao động.

Trong lĩnh vực công chứng, phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 200 đến 500 ngàn đồng đối với hành vi tự ý sửa chữa, tẩy xóa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung của bản sao có chứng thực, hoặc bản chính để làm thủ tục yêu cầu chứng thực.

Phạt từ 2 đến 3 triệu đồng đối với hành vi từ chối thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí theo quy định của pháp luật khi được yêu cầu.

Phạt từ 3 đến 5 triệu đồng đối với hành vi thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp bất động sản ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có một trong số bất động sản mà tổ chức hành nghề công chứng có trụ sở.

Đối với hành vi không tiến hành đăng ký hoạt động của trung tâm tư vấn pháp luật, chi nhánh của trung tâm tư vấn pháp luật theo quy định tại cơ quan có thẩm quyền… sẽ bị phạt từ 5 đến 15 triệu đồng.

Trong lĩnh vực hoạt động hành nghề luật sư: Sẽ phạt từ  2 đến 3 triệu đồng đối với hành vi đồng thời thành lập, hoặc tham gia thành lập 2 hay nhiều tổ chức hành nghề luật sư; cho người khác sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc giấy phép hành nghề tại Việt Nam để hành nghề luật sư.

Mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức không đủ điều kiện hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật mà hành nghề luật sư dưới bất kỳ hình thức nào; lợi dụng việc hành nghề luật sư để gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, an toàn xã hội, lợi ích công cộng...

Quốc Đô

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top